Bọn đạo tặc khoác áo trí thức

Lỗ Trí Thâm
05-05-10, 03:54
Tớ vừa tải xuống VietKey 2007 của bọn này:

http://www.3c.com.vn
Công ty Máy tính Truyền thông Điều khiển 3C (Computer Communication Control 3C Inc.) được thành lập năm 1989. 3C là Công ty hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) tại Việt Nam. 3C chuyên nghiệp trong việc tư vấn, thiết kế các giải pháp tổng thể về Công nghệ thông tin cho doanh nghiệp, giúp Khách hàng lập kế hoạch và hỗ trợ triển khai các hạ tầng Công nghệ thông tin.
Số 6 - Láng Hạ - Ba Ðình - Hà Nội; Tel: 84.4.38312695; Fax: 84.4.38311925


Nhưng khi cài đặt chương trình Antivirus báo động có nhiễm virus .
Tớ tôn trọng mấy bác xe ôm vì mấy bác kiếm tiền chính đáng bằng chính sức lao động của mình còn bọn này thì không hơn bọn móc túi ngoài bến xe Kim mã .

http://i850.photobucket.com/albums/ab69/lotritham/virus.jpg
wasabi
05-05-10, 05:46
Ààààààààààààààààààààààààààààà!!!!!!!!!!!!!

Thì ra không phải là cái VPSKey kia. Chính là ông Vietkey này. Em bảo quái lạ, cái VPSKey đấy có ma dùng mà sao lắm botnet thế, mà cái file đó chỉ bị nhiễm trong 2 tháng. Mà hơn nữa nếu VPSKey bị nhiễm thì IP sẽ không phải là IP của Việt Nam chứ, vì thị phần ở VN của cái VPSKey đấy trong nước làm đếch gì có. Doesn't make sense.


Cái này có liên quan đến vụ bê bối này:


http://tech.slashdot.org/story/10/03/26/179248/New-Malware-Overwrites-Software-Updaters?from=rss

itwbennett writes
"Researchers at Bach Khoa Internetwork Security (BKIS), a Vietnamese security company, have found a new type of malware that 'masks itself as an updater for Adobe Systems' products and other software such as Java,' wrote BKIS analyst Nguyen Cong Cuong in a post on the company's blog. BKIS showed screenshots of a variant of the malware that imitates Adobe Reader version 9 and overwrites the AdobeUpdater.exe, which regularly checks in with Adobe to see if a new version of the software is available."

Và vụ bê bối Người anh em x-cafe của chúng ta bị làm sao:

http://tnxm.net/t10080?p=286364&viewfull=1#post286364

Đọc post số 242 và 243 của bạn Xoài:

Google: Malware Targets Vietnamese Activists

...
Google says that politically motivated malware has been used to spy on Vietnamese computer users and attack activist blogs over the past several months.
...
Although the command and control servers associated with this Vietnamese botnet used some of the same domains as the Google attacks, security vendor McAfee believes that the Vietnamese botnet is not related. Some files originally thought to be associated with the Google attack were actually associated with this Vietnamese malware, the company said.


The Trojan installs the following malware on the infected system:

* %UserDir%\Application Data\Java\jre6\bin\jucheck.exe
* %UserDir%\Application Data\Java\jre6\bin\zf32.dll
* %UserDir%\Application Data\Microsoft\Internet Explorer\Quick Launch\VPSKEYS 4.3.lnk
* %RootDir%\Program Files\Adobe\AdobeUpdateManager.exe
* %RootDir%\Program Files\Java\jre6\bin\jucheck.exe
* %RootDir%\Program Files\Microsoft Office\Office11\OSA.exe
* %SysDir%\mscommon.inf
* %SysDir%\msconfig32.sys
* %SysDir%\zf32.dll
* %SysDir%\Setup\AdobeUpdateManager.exe
* %SysDir%\Setup\jucheck.exe
* %SysDir%\Setup\MPClient.exe
* %SysDir%\Setup\MPSvc.exe
* %SysDir%\Setup\OSA.exe
* %SysDir%\Setup\wuauclt.exe
* %SysDir%\Setup\zf32.dll
These files, when executed, initiate connections to the following domains:
* google.homeunix.com
* tyuqwer.dyndns.org
* blogspot.blogsite.org
* voanews.ath.cx
* ymail.ath.cx

While originally some of these domains and files had been reported to be associated with Operation Aurora, we have since come to believe that this malware is unrelated to Aurora and uses a different set of Command & Control servers.
McAfee added detection of the malware in January, around the same time we provided protection for Operation Aurora related malware. The botnet is still active and attacks from the botnet continue today.

Now it makes fu cking sense.


Vậy là em nghĩ chính cái bản phân phối mà 3C đang có là một bản phân phối chứa con virus bí hiểm mà BKIS và Google và McAffee đề cập đến, chứ không phải là VPSKey.
wasabi
05-05-10, 05:59
Và tiếp nữa, theo em được biết Tỳn vẫn không phát hành chính thức một cái VK miễn phí nào ngoài cái VK shareware, mà tự dưng nó thành miễn phí ở trên trang web của 3C. Điều này là rất vô lý.

Bây giờ vấn đề là như thế này, để cái bản VK2007 kia từ bản shareware thành miễn phí cho tất cả mọi người thì có ba cách: Hoặc là mua bản quyền số lượng vô hạn, hoặc là phải crack, hoặc là có một bản đặc biệt không cần phải crack từ tác giả.

1, 3C mua một cái volume license của VK số lượng vô hạn để phân phát cho khách hàng (?), rồi bị hacker đột nhập gài thêm trojan vào file download mà họ không biết (yeah?)

2, 3C cho khách hàng download bản bất hợp pháp của VK, nhưng không biết là nó bị cài trojan (?) Em nghĩ thế này thì hơi loạ, vì là không một công ty lớn nào lại phô là mình cho khách hàng download phần mềm lậu như thế.

3, Chính Tỳn của VK có nhận lệnh có biết và có đứng đằng sau vụ phát tán virus này, phân phát một bản đặc biệt không phải đăng ký và gài thêm virus as a bundle. Nếu như thế là đúng thì 3C cũng phải biết vụ này.

PS: Em đã download bản cài VK này để xem nó thế nào.

Anyway, các bác nào có biết 3C thì thử xem vụ này đầu đuôi binh tình là ra sao cái nhể?
wasabi
05-05-10, 06:30
Em đã check và đây là một bản khá hiếm mà Tỳn tung ra khoảng 2 năm trước để cho gái.

Xem ra có vẻ Tỳn không tham gia vào vụ này -- và như thế tức là 2 -- họ vô ý phát hành một bản bất hợp pháp của VK có kèm theo trojan.

Xem ra phát hành cho khách hàng một bản bất hợp pháp là một kiểu làm ăn nhăng nhít ở VN mà cần phải được nghiêm trị.
Bướm Đêm
05-05-10, 22:40
Thật là kinh khủng khiếp. site có lượng truy cập lớn, link trỏ về đây từ các website, blog khác cũng rất nhiều, người sử dụng vk2k7 là vô cùng nhiều eck eck
DeLusty
05-05-10, 23:29
Bí,

Có phải đang nghịch ngợm hay gì mà sau reply cái mũi tên scroll down-up nó cứ nhảy chớp chớp không đứng yên 1 chỗ để typing được?
chairuou
06-05-10, 00:08
Nói riêng cho thằng Bi biết là Tỳn năm xưa thách thức giang hồ crack vietkey của Tỳn, nhưng sau này Tỳn confirm khi giang hồ chỉ ra chỗ bựa của Tỳn là cái bản shareware Tỳn tung ra là bản luôn trả về FALSE khi check license ;))
DeLusty
06-05-10, 00:33
Mình không biết Tỳn là thằng nào, theo lời ku Bí thì nó cũng có tính chất liu manh.

Nhưng vấn đề là, giờ, nếu mình trực tiếp trả lời thẳng mà không trích dẫn lại văn bản của đối phương thì typing ngon, nhưng nếu quote lại thì deos được. Vậy là sao?
tuannguyen
06-05-10, 01:40
Đợt trước mình cũng ngạc nhiên là làm sao cài malware vào cái VPSkey mà chiếm được đủ máy zombie để tấn công, dân mình có dùng cái đó mấy đâu.

Nhân vụ này, mình tin rằng malware tương tự đã và đang nằm trên NHIỀU phần mềm thiết yếu được cho tải xuống từ NHIỀU trang web khác nhau mà phần lớn sẽ là các trang tương đối có uy tín kiểu 3C. Mà để đưa phần mềm gắn malware lên cho nhân dân download về thế này, hẳn không phải tự một cá nhân nào có thể làm được. Trong thời gian này anh chị em nào download Vietkey, Unikey, Yahoo Messenger bản tiếng Việt, và các phần mềm nhãn Việt nho nhỏ xinh xinh khác phải hết sức cẩn thận.

Ghét cái bọn lưu manh!
Tit2
06-05-10, 01:46
@ Tỳn già là anh Tuấn chồng chị Sương ý :D
wasabi
06-05-10, 06:03
Mình không biết Tỳn là thằng nào, theo lời ku Bí thì nó cũng có tính chất liu manh.

Nhưng vấn đề là, giờ, nếu mình trực tiếp trả lời thẳng mà không trích dẫn lại văn bản của đối phương thì typing ngon, nhưng nếu quote lại thì deos được. Vậy là sao?
Not really. Tỳn là bác Tyfn bên Tathy, tên thật là Tuấn tác giả phần mềm VietKey nổi tiếng... kind of. Ngày xưa chính Tỳn là người đi tiên phong cổ xuý cho việc sử dụng Unicode của M$. Bi giờ thì Unicode đã thành chuẩn -- ngày xưa muốn vào mấy trang tiếng Việt là phải có font .VnTime hay VNI trên máy mới vào được.
Tạ Nho Sỹ
08-05-10, 11:42
Em xin giới thiệu là Tạ Nho Sỹ, đại diện cho 3C (www.3c.com.vn) xin có vài lời phân trần với các bác:

Trước hết, em thành thật xin lỗi các bác vì để xẩy ra tình trạng đáng tiếc này. Cách khắc phục trước mắt là tạm remove cái bản Vietkey chết tiệt ấy khỏi server cho nó rảnh nợ.1, 3C mua một cái volume license của VK số lượng vô hạn để phân phát cho khách hàng (?), rồi bị hacker đột nhập gài thêm trojan vào file download mà họ không biết (yeah?)

- Em không mua license Vietkey 2007 từ Mr Tuấn để cung cấp cho bà con, vì hiện tại cũng không thừa $$.
- Server của 3c.com.vn bị đột nhập và tráo đổi bản Vietkey2007 có dính trojan. Cũng có thể nhưng em đã check rất kỹ server, policy, logs,... chưa thấy có dấu hiệu nào cả. Bác nào cao thủ hơn có thể giúp em???

2, 3C cho khách hàng download bản bất hợp pháp của VK, nhưng không biết là nó bị cài trojan (?) Em nghĩ thế này thì hơi loạ, vì là không một công ty lớn nào lại phô là mình cho khách hàng download phần mềm lậu như thế.

Đây có lẽ là lỗi của bộ phận content bên em, chắc các em ý nhặt được ở đâu đó đem về nhà mình phục vụ bà con, các em ý đưa một số tiện ích thông dụng lên để phục vụ bà con chắc là nhắm đến hai mục đích:
- Tăng rank cho site 3c.com.vn
- Lấy lòng bà con một chút
Các bác cũng thông cảm là ở VN bây giờ việc kiểm soát license phần mềm đang loạn. Bên em sẽ cố gắng tuân thủ luật chơi và rút kinh nghiệm không up lên mấy chú phần mềm vớ va vớ vẫn nữa.


3, Chính Tỳn của VK có nhận lệnh có biết và có đứng đằng sau vụ phát tán virus này, phân phát một bản đặc biệt không phải đăng ký và gài thêm virus as a bundle. Nếu như thế là đúng thì 3C cũng phải biết vụ này.

Cái này thì em cũng chịu, những chắc chắn bên em không dính vào vụ này. Đảm bảo đấy.


-
Tạ Nho Sỹ
08-05-10, 11:55
Đợt trước mình cũng ngạc nhiên là làm sao cài malware vào cái VPSkey mà chiếm được đủ máy zombie để tấn công, dân mình có dùng cái đó mấy đâu.

Nhân vụ này, mình tin rằng malware tương tự đã và đang nằm trên NHIỀU phần mềm thiết yếu được cho tải xuống từ NHIỀU trang web khác nhau mà phần lớn sẽ là các trang tương đối có uy tín kiểu 3C. Mà để đưa phần mềm gắn malware lên cho nhân dân download về thế này, hẳn không phải tự một cá nhân nào có thể làm được. Trong thời gian này anh chị em nào download Vietkey, Unikey, Yahoo Messenger bản tiếng Việt, và các phần mềm nhãn Việt nho nhỏ xinh xinh khác phải hết sức cẩn thận.

Ghét cái bọn lưu manh!

3C không ngớ ngẩn đến mức ném uy tín của mình vào sọt rác. Bên em đầu tư hẳn mấy con server cho 3c.com.vn để phục vụ bà con là nhằm nâng cao uy tín và thương hiệu. Em đảm bảo là không làm cái việc bẩn thỉu (gắn trojan, manware,..) đó. Em sẽ cố gắng thanh lọc mấy chú tiện ích này, tăng cừơng thêm firewall và AntiVirus. Chỉ có điều đừng gán bọn em với danh từ "lưu manh".
conC
08-05-10, 12:05
3C có phải người phụ trách là Trần Việt Trung không?
Tạ Nho Sỹ
08-05-10, 12:08
Dạ, không bác. Em chịu tránh nhiệm về mặt kỹ thuật để duy trì website 3c.com.vn. Bên em có đội content (3-4 chú) chuyên nhập nội dung phục vụ các bác.
conC
08-05-10, 12:11
Cảm ơn Nho Sỹ. Ý tôi hỏi là người tổng phụ trách.
Tạ Nho Sỹ
08-05-10, 13:40
Nói tóm lại, mong các bác hiểu cho. 3C là công ty làm về IT và tôn chỉ của chúng tôi là hoạt động hợp pháp, không có thích dính gì đến "lề trái", "lề phải" gì hết. Do đó, kô có lý do gì can thiệp vào mấy chuyện lằng nhằng khác.
folie
08-05-10, 14:27
Nễu 3C không cố ý thì khi gỡ xuống cũng phải thông báo xin lỗi bà con đã load bản đó chứ nhỉ. Đâu có thể thanh minh khẳng định vài câu rồi lặng lẽ gỡ bỏ. Ai tin?
No star
08-05-10, 14:55
Nói tóm lại, mong các bác hiểu cho. 3C là công ty làm về IT và tôn chỉ của chúng tôi là hoạt động hợp pháp, không có thích dính gì đến "lề trái", "lề phải" gì hết. Do đó, kô có lý do gì can thiệp vào mấy chuyện lằng nhằng khác.

Ai cũng biết 3C liên kết chặt chẽ với bác Quang A mà bác ấy thì lề trái là rõ rồi. Thế nên chú nào chơi vụ này công nhận dã man, 1mũi tên trúng đôi chim. Hóa ra bác Quang A tạo điều kiện cho X-cà, Bô xít bị hiếp, lề trái oánh nhau, nếu chịu khó suy diễn 1 tý.

Anh Gaup bạn anh Vịnh nhờ anh Vịnh điều tra vụ này xem thế nào, đúng là bố của spy(ware).
pink
08-05-10, 16:00
Em nói các bác biết chuyện này từ rất lâu rồi. Từ cái thời cntt còn mông muội ở VN, em mò vào echip xem giới thiệu các tiện ích máy tính rồi down về. Hồi đó ngây thơ cũng chưa hiểu virus nó là cái quái quỉ gì. Nghĩ chỉ là chuyện chơi. Dần sau này ý thức được thì thấy rằng các phần mềm giới thiệu trên echip, rất nhiều cái miễn phí nhưng lại để người dùng tải từ server của echip chứ không phải từ nguồn của tác giả. Cái này rất lạ. Điều kỳ lạ hơn nữa là rất nhiều trong số đó (nếu không muốn nói là tất cả) đều có gắn virus (cụ thể là con gì thì em quên rồi). Cái này em ngi ngờ cao độ là hành động có chủ ý của các chiến sĩ ta.

Vụ vietkey, em cũng chưa rõ. Nhưng từ sau vụ echip kia, em cạch và cảnh giác tất cả các thứ đồ đạc phần mềm đến từ các bạn việt mít nhà ta. Gõ tiếng việt giờ dùng Unikey. Cái ưu thế đặc biệt của phần mềm mã mở là ai cũng có thể xem được thực chất cái gì bên trong cái phần mềm bạn sắp dùng. Thế nên minh bạch cả làng, tất cả đều tin tưởng và tôn trọng tác giả phần mềm đó hơn. Mấy cái mã đóng thì gọi là có trời mà biết được bố ấy làm gì con máy tính của mình. Bác nào cẩn thận hơn nữa (như em chả hạn :D) download hẳn mã nguồn về soát lại rồi tự compile lấy, hố hố.
pink
08-05-10, 16:05
Em nói cho các bác biết điều kể trên để các bác dần biết rằng mã mở sẽ là tương lai của internet. Mã mở muôn năm. Em cũng chuẩn bị thất nghiệp và ngồi nhà cống hiến cho các bác vài tiện ích mã mở đỉnh cao (Scientific and Educational Purposes). (Nhiều cái em viết sẵn rồi, để em dùng nên không có GUI cẩn thận thôi). Các bác chuẩn bị xem nhá.
wasabi
08-05-10, 16:07
Ai cũng biết 3C liên kết chặt chẽ với bác Quang A mà bác ấy thì lề trái là rõ rồi. Thế nên chú nào chơi vụ này công nhận dã man, 1mũi tên trúng đôi chim. Hóa ra bác Quang A tạo điều kiện cho X-cà, Bô xít bị hiếp, lề trái oánh nhau, nếu chịu khó suy diễn 1 tý.

Anh Gaup bạn anh Vịnh nhờ anh Vịnh điều tra vụ này xem thế nào, đúng là bố của spy(ware).
Nghe có vẻ không giống là cái trang 3C bị hack rồi bỏ trojan vào giống VPSKey, mà là do người phụ trách trang này lấy được ở đâu đó một cái bản cracked (có trojan sẵn) rồi tải lên cho khách hàng, mà hoàn toàn unaware về chuyện có trojan.

Cho nên nó hoàn toàn là một sự tình cờ và bất ngờ. Các bác bị nhiễm có thể dùng chương trình bất kỳ, như MS Security Essential hay là Avira để diệt máy bị nhiễm. Nếu có thời gian em sẽ viết một cái utility nhỏ để làm việc này.

Rất hoan nghênh bác Nho Sỹ đến giải thích. Dĩ nhiên là ở VN những chuyện đó có xảy ra, nhưng dù sao, công ty lớn đến mức đó mà còn 1, phân phối phần mềm bẻ khoá 2, hướng người dùng đến việc bất hợp pháp, 3, không làm cho người ta quan tâm về chuyện có phần mềm hợp pháp làm chuyện đó (Unikey) và discourage người ta dùng phần mềm bẻ khoá là dở.

Em không có ý tự khoe mình nhưng ở diễn đàn này, nếu bác vào mục Vi tính đường sẽ thấy em hoàn toàn là một người khuyến khích các bác ở đây dùng phần mềm tự do, miễn phí.

Và đấy là lý do em không bao giờ cho bạn lm2 chuyên post các phần mềm lăng nhăng bẻ khoá ở đây cả. Như vậy dùng phần mềm miễn phí, tự do thì có cả hai lợi ích: An toàn, và hợp pháp.
Tạ Nho Sỹ
08-05-10, 16:23
Nễu 3C không cố ý thì khi gỡ xuống cũng phải thông báo xin lỗi bà con đã load bản đó chứ nhỉ. Đâu có thể thanh minh khẳng định vài câu rồi lặng lẽ gỡ bỏ. Ai tin?

Dạ, thì em đã xin lỗi các bác từ post trước rồi mà. Việc gỡ bỏ xuống là tình thế xử lý nhanh nhất em có thể làm để tránh thiệt hại cho bà con.
Theo bác thì em nên xin lỗi trước bà con bị nạn như thế nào nữa nhỉ? :d
Tạ Nho Sỹ
08-05-10, 16:28
Cho nên nó hoàn toàn là một sự tình cờ và bất ngờ. Các bác bị nhiễm có thể dùng chương trình bất kỳ, như MS Security Essential hay là Avira để diệt máy bị nhiễm. Nếu có thời gian em sẽ viết một cái utility nhỏ để làm việc này.
Em nghe dân tình đồn đại có phần mềm của anh Quảng (bkav thì phải) diệt vi dút với cả man oe tốt lắm. Anh em dùng thử rồi cho ý kiến xem.:D. Em thì vẫn dùng mấy thàng phờ-di.Rất hoan nghênh bác Nho Sỹ đến giải thích. Dĩ nhiên là ở VN những chuyện đó có xảy ra, nhưng dù sao, công ty lớn đến mức đó mà còn 1, phân phối phần mềm bẻ khoá 2, hướng người dùng đến việc bất hợp pháp, 3, không làm cho người ta quan tâm về chuyện có phần mềm hợp pháp làm chuyện đó (Unikey) và discourage người ta dùng phần mềm bẻ khoá là dở.
Cảm ơn bác góp ý đúng. Thực ra, 3C cũng đang có những động thái tích cực để thúc đẩy việc phát triển và sử dụng giải pháp nguồn mở. Sau này hy vọng sẽ được thảo luận với bác về vấn để này.
pink
08-05-10, 16:29
Em nghĩ bác Sỹ nên bố cáo trên oép của 3C đàng hoàng, giải thích lý do bất cẩn này kia (thật thà tí, không cần liến láu). Rồi sau đó hướng dẫn bà con cách tiêu diệt con virus này. Nói rõ nó là cái thể loại gì, tác hại ra sao. Làm như vậy sẽ gỡ điểm và có khi còn tăng thiện cảm trong mắt bà con.
Tạ Nho Sỹ
08-05-10, 16:36
Em nghĩ bác Sỹ nên bố cáo trên oép của 3C đàng hoàng, giải thích lý do bất cẩn này kia (thật thà tí, không cần liến láu). Rồi sau đó hướng dẫn bà con cách tiêu diệt con virus này. Nói rõ nó là cái thể loại gì, tác hại ra sao. Làm như vậy sẽ gỡ điểm và có khi còn tăng thiện cảm trong mắt bà con.

Ùm, để em bảo anh em nó thực hiện theo cao kiến của bác. Cảm ơn nhiều nha.
No star
08-05-10, 16:38
Dạ, thì em đã xin lỗi các bác từ post trước rồi mà. Việc gỡ bỏ xuống là tình thế xử lý nhanh nhất em có thể làm để tránh thiệt hại cho bà con.
Theo bác thì em nên xin lỗi trước bà con bị nạn như thế nào nữa nhỉ? :d

Bác Quang A có biết vụ này không hả bạn Sỹ? Việc spy này nọ với bản thân mình chỉ là con ghẻ nhỏ vì mình dân An Nam Mít hay dùng phần mềm lậu, khổ nỗi thời điểm này là nhạy cảm với các bạn cũng như bác A. Nhạy cảm thế nào thì bạn có thể xem ở topic "Người anh em X-cà bị làm sao" để biết chi tiết. Theo mình thì bạn Sỹ nên đăng lên trang nhất của 3C, vào chỗ dễ nhìn, câu thông báo đại để là:

"Vừa qua, so sự sơ xuất của chúng tôi nên phần mềm Vietkey mà các bạn đã download về từ web site 3C đã bị nhiễm spy xxx. Chúng tôi xin thành thật xin lỗi vì sự cố không mong muốn đó, các bạn có thể diệt spy đó bằng các phần mềm yyy hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ zzz để được hướng dẫn trực tiếp (cho nó lịch sự và có trách nhiêm chứ chả thằng nào liên hệ)"

Nếu không vì thời điểm nhạy cảm này thì bạn Sỹ có thể làm theo cách hiện tại là kệ mẹ cả làng, thằng nào ngu thì chết, phi tang là xong.
pink
08-05-10, 16:42
Nhạy cảm hay không, mình sai nhận và sửa lỗi vẫn là chuẩn. Người ta làm gì cũng cần tính cái bền lâu, không chơi ăn xổi ở thì. Còn chuyện nhạy cảm hay không thì để mấy bác chính trị chính em nói chuyện với nhau, bên kinh doanh không nên lăn tăn nhiều.

@ Bác Sỹ: không có gì bác ạ. Khi nào bác sửa xong để link lên đây anh em xem cái.
Tạ Nho Sỹ
08-05-10, 18:09
Nhạy cảm hay không, mình sai nhận và sửa lỗi vẫn là chuẩn. Người ta làm gì cũng cần tính cái bền lâu, không chơi ăn xổi ở thì. Còn chuyện nhạy cảm hay không thì để mấy bác chính trị chính em nói chuyện với nhau, bên kinh doanh không nên lăn tăn nhiều.

@ Bác Sỹ: không có gì bác ạ. Khi nào bác sửa xong để link lên đây anh em xem cái.

Đây bác http://3c.com.vn/Story/vn/tintucvasukien/tintuc3c/tinhoatdong/2010/5/61547.html
pcmcia2
08-05-10, 19:41
Sống chết có số rồi, mở hay đóng cũng thế cả thôi. Giờ cái website của unikey bị hacked, rồi nó đổi tar ball với cả hash thì mấy con giời thích make biết thế đe'o nào mà lần, trừ khi bỏ ra vài ngày dò từng câu lệnh, đọc từng con trỏ.
No star
08-05-10, 19:55
Câu "Chúng tôi khuyến khích các bạn sử dụng bộ gõ Unikey thay thế cho Vietkey2007" không ổn. Dìm hàng của anh Tỳn quá, đã chắc gì Unikey thì không có virus? Vì nó được up lên không chỉ site chính thức của anh Long. Viết thế dễ gây hiểu nhầm cho độc giả không hiểu biết về IT, tốt nhất là khuyên người ta down soft ở các site chính thức và nên diệt virus trước khi cài.
Lỗ Trí Thâm
09-05-10, 17:43
Bác Tạ Nho Sỹ đã trình bày rõ ràng sự cố vừa qua.Mọi người cũng hiểu việc lình xình ầm ỹ trên mạng toàn cầu vừa rồi ,đến nỗi cả Google và McAfee cũng phải ra thông cáo ,là nằm ngoài tầm kiểm soát của các doanh nghiệp IT VN.
Qua vụ Virus tấn công đồng loạt các Website "lề trái' bằng các mã độc từ chương trình gõ tiếng Việt chả khác nào ta dùng bình sứ quý ném chuột.Chuột nó chạy 1 thời gian và nó đã quay trở lại còn bình sứ quý, tức là danh dự dân IT Việt nam đã bị sứt mẻ nghiêm trọng. Mỗi nghề nghiệp ,ngoài ràng buộc về mặt pháp luật còn có đạo đức nghề nghiệp, còn gọi là danh dự Codex, là luật bất thành văn.Cùng hai kĩ sư IT , trình độ như nhau ,một xuất phát từ Ấn độ. người kia xuất phát từ nước có nhiều Scandal về virus thì tất nhiên anh Ấn độ có cơ hội lớn hơn anh kia.
Xây dựng thương hiệu và uy tín mất rất nhiều thời gian tiền bạc và công sức.Chỉ vì lí do công việc nào đó mà có người đã chọn phương án dùng Virus tấn công trên Worl Wide Web là sai lầm.Cái được thì ít cái mất thì nhiều.
Trùy
09-05-10, 19:28
Đồng ý với anh Thâm, bọn TQ hay chơi trò này lắm cho nó chết cụ nó đi.
VKey
11-05-10, 00:27
Mấy chủ chairuou với Wababi hèn hạ toàn nói xấu và đổ điêu sau lưng, sao không dám 1 lần gặp thẳng mặt lên xem nào.

Còn nhắn với cậu Nho Sỹ nào đấy làm admin ở 3C.

1 - Tôi chưa từng bao giờ cung cấp bản Vietkey nào cho 3C, việc làm mất uy tín cá nhân do vụ việc này gây ra 3C sẽ phải chịu hoàn toàn chịu trách nhiệm.

2- Chưa từng có bản Vietkey 2007, và giao diện cũng chưa từng bao giờ có cái trang trí và mầu sắc như http://img524.imageshack.us/img524/7766/sshot3lk5.jpg

3- Với các đồng chí khác: khi chưa có thông tin đầy đủ đừng có ăn hơi nồi chõ, cái quái gì mà "đạo tặc khoác áo trí thức".
Giàng
11-05-10, 01:12
Cậu Tạ Nho gì bên 3C nói khơi khơi mấy câu không phải tại em đe' ai tin được. Bây giờ có 2 câu hỏi quan trọng:

1- Tại sao VK là mã nguồn đóng mà "bên thứ ba" nào đó gỡ ra cài thêm virus được? Câu này dành hỏi bác Tỳn.

2- Nếu 3C không phải là người đưa virus vào VK, thì bản VK có virus này phải xuất hiện và có thể download trước thời điểm 3C cho phép dowload tại trang của mình. Trách nhiệm tìm ra nguồn này là của 3C vì nếu không có nguồn này đồng nghĩa 3C là người làm ra cái việc này. Câu này hỏi bạn Admin bên 3C.

Đừng nói công ty em to thế em việc gì phải hy sinh uy tín vì blah blah... Thứ nhất là to to cái lìn, thứ hai là to xác với lương thiện không phải 2 thứ đồng nhất.
VKey
11-05-10, 03:14
Cậu Tạ Nho gì bên 3C nói khơi khơi mấy câu không phải tại em đe' ai tin được. Bây giờ có 2 câu hỏi quan trọng:

1- Tại sao VK là mã nguồn đóng mà "bên thứ ba" nào đó gỡ ra cài thêm virus được? Câu này dành hỏi bác Tỳn.

2- Nếu 3C không phải là người đưa virus vào VK, thì bản VK có virus này phải xuất hiện và có thể download trước thời điểm 3C cho phép dowload tại trang của mình. Trách nhiệm tìm ra nguồn này là của 3C vì nếu không có nguồn này đồng nghĩa 3C là người làm ra cái việc này. Câu này hỏi bạn Admin bên 3C.

Đừng nói công ty em to thế em việc gì phải hy sinh uy tín vì blah blah... Thứ nhất là to to cái lìn, thứ hai là to xác với lương thiện không phải 2 thứ đồng nhất.

Trả lời đồng chí Giàng: việc thay đổi giao diện thông qua Resource Editor là 1 việc rất đơn giản, còn cấy virus vào các file Exe cũng là một việc rất đơn giản, con Virus file nào cũng làm được hết, ngoài ra cũng có rất nhiều tools cho phép đính phần mềm thứ 2 vào file exe bất kỳ.

Tks đc Giàng đã có mấy ý kiến rất xác đáng.
Ken_girl
11-05-10, 04:35
Vkey là bác Tỳn em bên kia lặn lội sang đây đấy à?
wasabi
11-05-10, 05:36
Mấy chủ chairuou với Wababi hèn hạ toàn nói xấu và đổ điêu sau lưng, sao không dám 1 lần gặp thẳng mặt lên xem nào.
Well, em không nghĩ việc bàn luận một vấn đề một cách công khai trên diễn đàn -- bộ gõ của bác có dính virus là một việc "hèn hạ" hay "đổ điêu sau lưng", em nghĩ sau lưng tức là phải nói cá nhân và nói không cho bác em biết chứ, chứ nói để tất cả mọi người cùng bàn luận đâu phải là đổ điêu sau lưng. Nếu vì một lý do nào đấy bác em có ấn tượng đấy là việc nói xấu sau lưng thì well, that's just like............. your opinion, man.

Em hoàn toàn không có kết luận hay gì đó (thậm chí giả thuyết bác liên quan) còn được gạch đi. Em không hiểu thế thì bác Tỳn bảo em hèn hạ ở chỗ nào ạ.

Cách em nhìn nhận mọi thứ thông tin là phải cởi mở và accessible với tất cả mọi người. Việc mọi người vẫn nghĩ có một bản VK2007 là một vấn đề bình thường (vì trước nay đâu có thấy thông tin nào ở đâu nói bác không bao giờ làm thế đâu) và em có nhầm lẫn việc này với việc bác có lần đã cho thần dân thăng long-tathy download một bản miễn phí mà không cần đăng ký mà em nói là "cho gái" ở post ở trên. Về vụ đó thì em có nhầm cái bản miễn phí của bác với cái bản decoy/cracked VK2007 kia ( http://www.tathy.com/thanglong/archive/index.php/t-1846.html )


:D nhà cháu dùng Vietkey ko có crack lận đận mấy năm liền, may năm rồi đc bác Tỳn up bản xịn lên cho bà con Tathy,

...nên tiện đây cho nhà cháu gửi nhời cám ơn bác :D, chúc bác trẻ mãi không già để dìu dắt nhi đồng thành người :">


cơ mà cháu vẫn thắc mắc ý nghĩa của chữ Tỳn :<


However, em không bao giờ muốn xúc phạm hay nói xấu gì bác - em vẫn luôn trọng bác là một người đi tiên phong trong vấn đề này. Em có thể không đồng ý với bác nhiều vấn đề ví dụ như nguồn mở hay thương mại, hay chuyện VK Linux nhưng mà em không take it personal. Chuyện đó bác em có thể yên tâm, và như thế em cũng đề nghị bác không dùng ad hominem để nói em là "hèn hạ" và "toàn nói xấu và đổ điêu sau lưng". Thank you very much for your understanding.
DeLusty
11-05-10, 06:24
Yup!

Nếu đồng chí Tỳn bảo ku Bí đổ điêu và hèn hạ, thì ít ra phải cho 1 cái nguyên nhân chứ; nói khơi khơi vậy, thì giống Chí phèo chửi đổng quá. Còn vì chuyện bàn loạn 1 vấn đề ngoài public mà bảo hèn hạ hay đổ điêu, thì đồng chí hơi bị sai lầm.

Giờ ku Bí đứng thẳng người rồi, đồng chí Tỳn còn gì trăn trối không?
VKey
11-05-10, 07:40
Mình không biết Tỳn là thằng nào, theo lời ku Bí thì nó cũng có tính chất liu manh.

Đưa ra các thông tiin không chính xác, đơm đặt để mọi người hiểu xầu về người khác như ai đó trên kia viết là hèn hạ.

Tôi đánh giá cao những công ty làm việc có tâm và đàng hoàng như Blue Moon hay CMC Infosec, khi họ phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật hay phần mềm nào có "vấn đề" họ trước tiên là liên hệ với nhà sản xuất, tác giả để xác nhận thông tin và thông báo đặng các nhà sản xuất còn đính chính nếu đó là nhầm lẫn hoặc sửa chữa nếu là lỗi, chứ không như một số người ở đây chưa rõ thực hư thế nào thậm chí còn thêu dệt thêm để xúc phạm cá nhân và phát tán trên các diễn đàn để nhân rộng sự xúc phạm này hơn nữa.
DeLusty
11-05-10, 08:19
Đưa ra các thông tiin không chính xác, đơm đặt để mọi người hiểu xầu về người khác như ai đó trên kia viết là hèn hạ.

Tôi đánh giá cao những công ty làm việc có tâm và đàng hoàng như Blue Moon hay CMC Infosec, khi họ phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật hay phần mềm nào có "vấn đề" họ trước tiên là liên hệ với nhà sản xuất, tác giả để xác nhận thông tin và thông báo đặng các nhà sản xuất còn đính chính nếu đó là nhầm lẫn hoặc sửa chữa nếu là lỗi, chứ không như một số người ở đây chưa rõ thực hư thế nào thậm chí còn thêu dệt thêm để xúc phạm cá nhân và phát tán trên các diễn đàn để nhân rộng sự xúc phạm này hơn nữa.

Đồng chí Tỳn xác nhận cho mình có phải đã từng bẻ khoá phần mềm gì đấy spread out cho thiên hạ xài không, nhở?

Mà Tỳn cứ bảo đưa các thông tin không chính xác, thật ra cụ thể là cái gì?

Nếu bảo chúng mình thấy cái sai của các phần mềm thì phải báo cho nhà sản xuất,..blahblah thì trả tiền đi, trả nhiều tí rồi mình ngoài việc vào đây ngồi hóng, đú bẩn, sẽ để ý nhân tiện làm luôn công việc này cho. Chứ chúng mình chưa phải là thánh để biết đường làm những thứ nhân đạo như lời đồng chí Tỳn.

Dù sao có một điều, đã chấp nhận làm business ngoài public thì phải chuẩn bị tâm lí chấp nhận những lời thị phi; huống chi đã sai lè lại còn lên tiếng trách móc, thì hơi bị nhố nhăng của nó.
pink
11-05-10, 08:32
Chị Cat thôi đi, mất mặt anh em quá. Bác Tỳn đây là người lớn, không nên vô lễ. Chính bác ý là tác giả Vietkey đấy. Hồi xưa có lẽ trên 90% dân Việt dùng win muốn gõ tiếng mẹ đẻ đều phải nhờ bác ý.

Vụ này thực sự nếu em là bác Tỳn thì em cũng vô cùng bực mình. Cái mình viết ra bị hỏng hóc mình đã đau rồi, hơn nữa đây nó lại là cái giả mạo 100% mới cú. Các bạn 3C nên nghiêm túc nhận trách nhiệm, cái này không đơn giản chỉ là một bản tin trên web.

Em chưa đọc EULA của Vietkey (và hiện giờ trong máy cũng không có vietkey để đọc), nhưng cũng góp ý với bác Tỳn sau vụ này nhớ bổ xung thêm câu "chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất cứ phiên bản vietkey từ những nguồn không chính thức nào."

Anyway, em vẫn là thần dân của mã nguồn mở.
DeLusty
11-05-10, 08:42
Chị Cat thôi đi, mất mặt anh em quá. Bác Tỳn đây là người lớn, không nên vô lễ. Chính bác ý là tác giả Vietkey đấy. Hồi xưa có lẽ trên 90% dân Việt dùng win muốn gõ tiếng mẹ đẻ đều phải nhờ bác ý.

Vụ này thực sự nếu em là bác Tỳn thì em cũng vô cùng bực mình. Cái mình viết ra bị hỏng hóc mình đã đau rồi, hơn nữa đây nó lại là cái giả mạo 100% mới cú. Các bạn 3C nên nghiêm túc nhận trách nhiệm, cái này không đơn giản chỉ là một bản tin trên web.

Em chưa đọc EULA của Vietkey (và hiện giờ trong máy cũng không có vietkey để đọc), nhưng cũng góp ý với bác Tỳn sau vụ này nhớ bổ xung thêm câu "chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất cứ phiên bản vietkey từ những nguồn không chính thức nào."

Anyway, em vẫn là thần dân của mã nguồn mở.

Mình vô lễ cái gì nhở? Đồng chí Tỳn là người lớn thì sao? Người lớn thì không bao giờ làm sai?

Là tác giả, cho dù sản phẩm của mình không làm ra sai nhưng bị người ta copy cat mất uy tín thì phải lên tiếng cho tử tế. Có đâu lại hoạch hoẹ, ăn đập là phải rồi.
wasabi
11-05-10, 09:33
Đưa ra các thông tiin không chính xác, đơm đặt để mọi người hiểu xầu về người khác như ai đó trên kia viết là hèn hạ.
Đấy là do Cat hiểu sai lời của em chứ không phải là em mang lại thông tin sai cho Cat. Chẳng phải em đã quote unquote cái câu đó nói là không phải rồi sao?
em tên bông
11-05-10, 09:34
Mac OS ít người Việt dùng hơn nhiều, mà đã cài bộ gõ tiếng Việt vào trong system từ lâu, bọn Winđầu nó khinh đám này đíu đưa vào, sao dân ta không vùng lên tẩy chay và ném dép vào mặt chúng nó đi vậy kìa?
wasabi
11-05-10, 09:53
Tôi đánh giá cao những công ty làm việc có tâm và đàng hoàng như Blue Moon hay CMC Infosec, khi họ phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật hay phần mềm nào có "vấn đề" họ trước tiên là liên hệ với nhà sản xuất, tác giả để xác nhận thông tin và thông báo đặng các nhà sản xuất còn đính chính nếu đó là nhầm lẫn hoặc sửa chữa nếu là lỗi, chứ không như một số người ở đây chưa rõ thực hư thế nào thậm chí còn thêu dệt thêm để xúc phạm cá nhân và phát tán trên các diễn đàn để nhân rộng sự xúc phạm này hơn nữa.
Có hai cách để làm một việc, cách thứ nhất là khi phát hiện ra vấn đề thì tự mình làm việc để đạt được ý muốn, cách thứ hai là có nhiều người cùng làm việc để đạt được ý muốn.

Bác là người làm việc với phần mềm nguồn đóng Vietkey không có nghĩa là em cũng phải làm việc trong phòng tối cùng với bác mới là lương thiện. Bác là người phát triển phần mềm Lunix không có nghĩa là khi em phát hiện bug trong phần mềm Lunix của bác thì em phải giấu tịt xong rồi chờ đến khi bác hay ông Linus Torvalds vá rồi mới công bố mới là lương thiện. In fact, lỗ hổng của Linux kernel được phát hiện và bàn luận trên mailing list mới là cái được giải quyết nhanh chóng bằng một ai đó.

Cho ví dụ, nếu vụ này là Unikey chẳng hạn thì em chẳng phải "thêu dệt" (sic.) gì cả vì nó nằm trong sourcecode. Bác em có phát hành sourcecode Vietkey để ai verify đâu ạ?

Về tình, nếu bác trong khi có thể phát hành một phần mềm có sourcecode cho mọi người cùng hưởng lợi đã không làm điều này mà thay vì đó bán nó để lấy tiền, thì tại sao em phải thông báo cái vấn đề của bác cho bác trước, mà không phải là bàn luận cùng mọi người. Sự minh bạch chẳng là một lý do xác đáng nhất để mọi người dùng một thứ có thể kiểm chứng, được hỗ trợ và phát triển đầy đủ như Unikey sao? Trong định nghĩa của em, phát hành một phần mềm nguồn đóng và thu tiền từ nó là unethical thì em không nghĩ là cách treatment của em với phần mềm của bác là unethical. See, bác em defect cộng đồng in the first place, tại sao cộng đồng khi defect bác bác lại bảo hèn hạ? Tit-for-tat, simple as that.

Về lý, under no obligation bác em cần phải phát hành mã nguồn của VK cho mọi người, thì under no obligation em phải thảo luận về cái binary blob của bác trước khi em thảo luận với mọi người về cái binary blob đó.


Tôi đánh giá cao những công ty làm việc có tâm và đàng hoàng như Blue Moon hay CMC Infosec

Em đánh giá cao những người như anh Phạm Kim Long tác giả Unikey khi người ta làm cái gì thì người ta làm minh bạch, không giấu nhẹm đi, làm đàng hoàng cho tất cả mọi người cùng biết, cùng có; chứ không một mình một phòng tối làm việc và hưởng lợi từ nó.

Rrrrrrrrrrrrrrighttttttttttttt?
Ivan
11-05-10, 10:23
Vì gúc được quả dưới đây và đưa lên tathy, anh đã bị treo một cách lén lút mất 03 ngày.
Tự bạch của “Hiệp sĩ” Phạm Kim Long - tác giả UniKey:
"UniKey sẽ luôn là phần mềm tặng không"

Thật ra, mình thực hiện UniKey từ năm 1994 (tất nhiên dưới một tên khác) và chỉ công bố rộng rãi vào cuối năm 2000. Bản dầu tiên được viết cho DOS bằng Assembly năm 1994, khi mình còn là sinh viên Bách khoa. Lúc ấy, trong lớp có hai, ba bạn khác cũng viết keyboard riêng của họ bằng Assembly. Từ đó, nảy sinh việc “thi” xem ai viết chương trình... nhỏ nhất. Bản keyboard của mình (tên là TVNBK) chỉ có 2KB. Thuật toán xử lý bỏ dấu tiếng Việt của UniKey hiện nay về cơ bản giống như chương trình Assembly đó. Điều này cũng chính là một nhược điểm của UniKey: Khi nhìn vào source code khá là rối rắm khó hiểu. Sắp tới, có lẽ UniKey 4.0 sẽ thay đổi cơ bản trong thiết kế để có thể phát triển mở rộng hơn nữa.

Bản cho Windows được viết vào đầu năm 1998, gọi tên là “LittleVnKey” nhưng cũng chỉ dùng riêng và dành tặng một số bạn bè, chưa hỗ trợ Unicode. Đến cuối năm 2000, khi đang “bí” về luận án, mình tình cờ ghé thăm Diễn đàn tin học của VNN (nay là Câu lạc bộ trực tuyến VietNamNet1, thuộc Nhóm Truyền thông CNTT e-CHÍP - Chú thích của Toà soạn), thấy mọi người bàn luận rất sôi nổi và rất háo hức về việc Unicode tiếng Việt được hỗ trợ trong Windows (khi đó ngoài hỗ trợ có sẵn trong Windows thì VietKey và Vpskeys đã gõ được Unicode). Câu hỏi thường thấy nhất ở Diễn đàn lúc đó là: “Ai có... ***** của VietKey không?”. Vậy là ý tưởng về một keyboard miễn phí hỗ trợ Unicode (dựa trên chương trình mình đang có) hình thành. Ngoài ra, cũng vì “máu nghề nghiệp” muốn dùng chương trình của chính mình tạo ra nữa.

Sau một đêm thiết kế, hai đêm mã hoá liên tục (mình thường làm việc hiệu quả nhất vào ban đêm), bản UniKey đầu tiên ra đời với sự hỗ trợ cho tiếng Việt Unicode. Mình công bố điều đó trên Diễn đàn của VNN. Từ diễn đàn này có nhiều người dùng thử và hồi âm. Trong khoảng bốn tháng đầu, UniKey liên tục được cập nhật (một đến hai tuần/lần). Điều quan trọng nhất giúp UniKey phát triển trong giai đoạn này chính là ý kiến phản hồi của người dùng. Mình trả lời hầu hết các e-mail gửi đến. Các lỗi do người dùng phát hiện ra thường được sửa ngay trong đêm và cập nhật liền trên Diễn đàn. Cũng phải kể thêm là trong giai đoạn này, những lời dèm pha, chê bai, biểu lộ sự hoài nghi nhiều hơn là khen. Thậm chí, có những người còn tung tin thất thiệt là chương trình có virus bên trong. Chính điều này thôi thúc mình phải cải tiến nhiều hơn. Mình không muốn mọi người dùng UniKey chỉ vì nó miễn phí. Điều mình muốn mọi người dùng UniKey là vì nó tin cậy, đơn giản, dễ dùng. Tóm lại, là vì nó tốt. Lúc này, UniKey chưa dùng nguồn mở, chỉ miễn phí thôi...

Một số điều đáng nhớ khác

Riêng taskbar icon của UniKey, vì chiều theo các ý kiến khác nhau, mình đổi đi, đổi lại bốn lần để rồi cuối cùng quay về cái... đầu tiên. Có làm việc để hỗ trợ đủ các loại bảng mã tiếng Việt mới thấy nỗi đau của “loạn 12 sứ quân” :-)

Bốn tháng đầu, mình trả lời hơn 90% e-mail người dùng. Hiện nay thì ngược lại: 90% e-mail không được trả lời! Điều này đơn giản vì mình không có đủ thời gian. Mong mọi người thông cảm và hãy vào forum của UniKey. Có một bạn gái tự nguyện thiết kế giúp web cho UniKey (vì thiết kế của mình đơn điệu quá). Mình đồng ý nhưng đến khi bạn gái đó thiết kế xong, mình lại không có thời gian để tích hợp vào website thành ra rất áy náy vì làm uổng phí công sức của bạn đó. Tương tự, có một anh người Việt ở Phần Lan tự nguyện vẽ font để dùng riêng trong UniKey, nhưng vì trao đổi không kỹ mà font của anh không thích hợp cho UniKey. May là anh ấy không giận, vẫn khuyến khích mình phát triển UniKey.

Khi UniKey đã ổn định, đa phần các e-mail của người dùng đều khen, cảm ơn. Đó thực sự là sự khích lệ lớn. Nhưng thi thoảng cũng có những e-mail khá bất lịch sự, muốn hỏi mà không thèm thưa gửi, được giúp đỡ mà chẳng hề có một lời cảm ơn. Dường như việc viết phần mềm miễn phí của mình làm cho đôi người nghĩ rằng mình là “đầy tớ” của thiên hạ. Làm việc tốt thật không dễ.

Đáng nhớ và cũng đáng buồn nhất: Khi quyết định công bố nguồn mở (open source) của UniKey, mình bị một người (có vẻ khá am tường tình hình CNTT ở bên nhà), nhân danh quyền lợi các tác giả của những phần mềm thương mại ở Việt Nam, gửi thư khuyên mình không open source, coi việc open source UniKey là một hiểm họa vì: “Nó giết chết phần mềm thương mại, nó làm loạn bảng mã, là cơ hội cấy virus”. Ngoài ra, người đó còn quy cho mình là “chơi trội, muốn nổi danh”... Thật đáng buồn khi trong lĩnh vực CNTT, có những cái đầu hẹp hòi đến thế. Không chỉ có e-mail, trên một, hai diễn đàn cũng có những người quy kết mình như thế. Từ đó, mình thôi không tham gia những diễn đàn đó để khỏi phải thanh minh giải thích.

Dù sao, vẫn phải khẳng định: Không có sự ủng hộ của người dùng thì UniKey không thể phát triển như bây giờ. Người dùng có đủ loại nhu cầu khác nhau, đa số nhu cầu rất xác đáng, chính họ đề nghị những tính năng rất hay mà mình không nghĩ ra. Qua UniKey, mình có thêm rất nhiều người bạn tốt.

Việc UniKey trở thành phần mềm miễn phí là rất tự nhiên, vì nó ra đời từ chính nhu cầu của người dùng cần một chương trình bàn phím miễn phí. Hơn nữa, khi làm được gì hay thì lẽ rất tự nhiên là muốn chia sẻ với người khác. Mình không có ý đối lập với những người viết chương trình thương mại, họ làm ra chương trình để kiếm sống bằng lao động của họ là điều hoàn toàn chính đáng. Mình cũng sống bằng viết phần mềm nhưng UniKey thì không phải phần mềm kiếm sống. Unikey là một thú giải trí của mình, như vậy viết UniKey cũng chính là phục vụ cho mình vậy.

Mình sẽ luôn duy trì UniKey là phần mềm miễn phí. Mà hơn nữa UniKey là open source, ai cũng có thể lấy nó về phát triển thêm.

Cũng đã có vài lời đề nghị mình thương mại hóa một phần hoặc toàn bộ UniKey. Mình cũng có đắn đo nhưng cuối cùng mình từ chối tất cả. Lý do chính: Mình cần tự do trong việc phát triển ý thích. Hơn nữa, bây giờ cũng cảm thấy có duyên nợ với người dùng UniKey rồi. Vậy thì UniKey sẽ luôn là phần mềm tự do với mã nguồn mở (free ware, free as in speech).http://www.echip.com.vn/echiproot/html/hscntt/html/phamkimlong.html
wasabi
11-05-10, 10:36
Các lỗi do người dùng phát hiện ra thường được sửa ngay trong đêm và cập nhật liền trên Diễn đàn. Cũng phải kể thêm là trong giai đoạn này, những lời dèm pha, chê bai, biểu lộ sự hoài nghi nhiều hơn là khen. Thậm chí, có những người còn tung tin thất thiệt là chương trình có virus bên trong.

(... nhưng không có ai tin, vì Unikey đâu có giấu cái đoạn mã nào trong sourcecode.)

Nhưng mà bác Tỳn thì có vấn đề đấy, ngay cả observation thôi mà đã bị nói là hèn hạ. Tôi đi chết đây.


Vì gúc được quả dưới đây và đưa lên tathy, anh đã bị treo một cách lén lút mất 03 ngày.

http://www.echip.com.vn/echiproot/html/hscntt/html/phamkimlong.html
Các bác chơi ở đây lâu biết that draws the line giữa tathy và tnxm, hay cách nghĩ của Gaup hay là em hay là của tất cả các bác chơi ở đây với Tỳn tathy. That draws the line giữa vi tính đường của TNXM với vi tính đường tathy.

Em tin tưởng rằng bất cứ thông tin gì cũng cần sự minh bạch và cần được thảo luận một cách đàng hoàng. Em không ủng hộ, không hỗ trợ những yêu cầu về phần mềm đóng, cũng không ủng hộ việc treo xoá, phạm huý vân vân. Các bác đã bao giờ thấy em đóng bất cứ một thread nào chưa?

Sự tự do thông tin có cần thiết hay là không, và có cần thiết cho người Việt hay là không đều do mỗi người tự quyết định, và em mong rằng các bác chơi ở đây nên nghĩ trước khi mà quyết định mình sẽ theo những solution hay political idea mà ủng hộ việc security through obscurity. I've never thought it is a good idea.


Linus's law, that many eyes make all bugs shallow, also suggests improved security for algorithms and protocols whose details are published. More people can review the details of such algorithms, identify flaws, and fix the flaws sooner. Proponents of this viewpoint expect that the frequency and severity of security compromises will be less severe for open than for proprietary or secret software.
Ivan
11-05-10, 10:49
Nói thế không sợ bị méo mồm à em giai? Cái chức năng "search bài của thành viên" diễn đàn này từ ngày upgrade nó giống như một bức biếm họa, bức ảnh chụp Gấu và Bi, hai thằng mặc cái quần đùi cởi trần, tay phải tự túm vào cái chỗ lùm lùm ở chính giữa đũng quần mình, bóp rất mạnh, chắc là đau lắm, nhưng miệng thì vẫn cười rất tươi (thằng Đỉn vẽ hay photoshop cho anh cái gì minh hoạ cho ý tưởng này thì hay quá). Bây giờ thì lại thêm cả cái "bài mới từ lần trước" nữa.

Nói chung làm người muốn há miệng mà không bị mắc quai cũng khó phết đấy. Cách dễ nhất, là thích làm đéo gì thì làm, nhưng đừng có bao giờ há miệng!
pink
11-05-10, 10:56
Ơ, anh chưa bao giờ hiểu nổi những thằng như Ivan này trong các vấn đề về kỹ thuật. Ờ có lẽ đúng, bởi vì chúng nó có biết kỹ thuật là gì đâu. Đến tận giờ anh còn chả hiểu cái chức năng search bài của diễn đàn dùng để làm gì. Cần search gì anh dùng google nhanh hơn, chính xác hơn hàng chục lần. :24:
DeLusty
11-05-10, 11:33
Xem show tới đây, không biết Pink có tiếp tục nghĩ, rằng mình không nên vô lễ với người lớn, hay là bạn Tỳn nên xem lại tư cách nhà sản xuất hoặc làm ăn với công cộng?
Ivan
11-05-10, 12:24
Ơ, anh chưa bao giờ hiểu nổi những thằng như Ivan này trong các vấn đề về kỹ thuật. Ờ có lẽ đúng, bởi vì chúng nó có biết kỹ thuật là gì đâu. Đến tận giờ anh còn chả hiểu cái chức năng search bài của diễn đàn dùng để làm gì. Cần search gì anh dùng google nhanh hơn, chính xác hơn hàng chục lần. :24:

Cái anh muốn là: tìm tất cả các bài viết của từng thành viên trong một forum, pink mà giúp anh được việc này bằng google thì anh biết ơn pink nhiều lắm.
Voi gầy
11-05-10, 12:47
Minivan láo nháo quá. Check Hàng về/ Bài mới từ lần đăng nhập trước đê.
Ivan
11-05-10, 12:48
Ừ cái đấy thì OK rồi.
Voi gầy
11-05-10, 12:50
Hôn cảm ơn thằng Bi 4` đi. Nó ấy chậm một tí nhưng mà đằng nào thì miniVan cũng thoả mãn rồi.
Ivan
11-05-10, 12:52
Bi ơi anh hôn Voi thay lời cảm ơn Bi được không?
Ivan
11-05-10, 12:53
À nhưng còn một cái là iPod của anh vẫn không search được bài mới.
Voi gầy
11-05-10, 12:57
À ừ, chị dùng Nokia mấy cái TNXM 24h với cả Hilton 24h click vào ko được. Ko biết dùng bộ gõ ko login được nên cứ dùng đt là ko đọc được Hilton.
Giàng
11-05-10, 14:10
À ừ, chị dùng Nokia mấy cái TNXM 24h với cả Hilton 24h click vào ko được. Ko biết dùng bộ gõ ko login được nên cứ dùng đt là ko đọc được Hilton.

Xoay ngang cái điện thoại ra cho màn hình rộng thêm, lúc ấy sẽ click đc dzô TNXM 24h.

<Trích kinh nghiệm của một low-tech-man đang tập dùng iPod>
VKey
11-05-10, 14:35
Thì ra không phải là cái VPSKey kia. Chính là ông Vietkey này...

Em đã check và đây là một bản khá hiếm mà Tỳn tung ra khoảng 2 năm trước để cho gái.

họ vô ý phát hành một bản bất hợp pháp của VK có kèm theo trojan.
Xem ra phát hành cho khách hàng một bản bất hợp pháp là một kiểu làm ăn nhăng nhít ở VN mà cần phải được nghiêm trị.


Em hoàn toàn không có kết luận hay gì đó (thậm chí giả thuyết bác liên quan) còn được gạch đi.

Cách em nhìn nhận mọi thứ thông tin là phải cởi mở và accessible với tất cả mọi người. Việc mọi người vẫn nghĩ có một bản VK2007 là một vấn đề bình thường (vì trước nay đâu có thấy thông tin nào ở đâu nói bác không bao giờ làm thế đâu) và em có nhầm lẫn việc này với việc bác có lần đã cho thần dân thăng long-tathy download một bản miễn phí mà không cần đăng ký mà em nói là "cho gái" ở post ở trên

Bác là người làm việc với phần mềm nguồn đóng Vietkey không có nghĩa là em cũng phải làm việc trong phòng tối cùng với bác mới là lương thiện.
Sự minh bạch chẳng là một lý do xác đáng nhất để mọi người dùng một thứ có thể kiểm chứng

.

Tôi quote lại những gì mà Wasabi cung cấp thông tin sai lệch. những kết luận của Wasabi được bôi đậm ở trên là những điều tôi có thể nói là bịa đặt vì nó không có căn cứ và không đúng sự thật.

Tôi không yêu cầu Wasabi hay ai phải cung cấp những lỗi của phần mềm của tôi mà phải giải thích, tôi cũng chẳng làm gì gọi là không minh bạch, chẳng nhẽ tất cả các cty lớn nhất về phần mềm hiện nay như Microsoft, Apple, Oracle... không công bố mã nguồn thì là không minh bạch à?

Ngoài ra trong các bài viết của wasabi còn thể hiện sự mâu thuẫn, trên thì kết luận "chính ông này", "đã check..." dưới thì lại bảo "em chẳng kết luận"...

Nhắc lại 1 lần nữa, tôi không cung cấp Vietkey cho 3C bất kỳ phiên bản nào, thứ 2 cũng không có bản Vietkey2007 "rất hiếm dành riêng cho gái" như lời Wasabi kết luận. Ngoài ra các thông tin khác tôi trích ở trên cũng hoàn toàn mang tính suy diễn võ đoán hoặc bịa đặt, vu khống và vì thế đã bôi nhọ danh dự cá nhân của người khác một cách nghiêm trọng.
Lỗ Trí Thâm
11-05-10, 14:45
Tôi đánh giá cao những công ty làm việc có tâm và đàng hoàng như Blue Moon hay CMC Infosec, khi họ phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật hay phần mềm nào có "vấn đề" họ trước tiên là liên hệ với nhà sản xuất, tác giả để xác nhận thông tin và thông báo đặng các nhà sản xuất còn đính chính nếu đó là nhầm lẫn hoặc sửa chữa nếu là lỗi, chứ không như một số người ở đây chưa rõ thực hư thế nào thậm chí còn thêu dệt thêm để xúc phạm cá nhân và phát tán trên các diễn đàn để nhân rộng sự xúc phạm này hơn nữa.

Tôi không thể chấp nhận quan điểm trên của Vkey.Nếu phần mềm có lỗi thì việc báo cho nhà sản xuất là điều nên và bình thường.Nhưng đây là phần mềm cố tình cài thêm chương trình bẩn (Virus) , bất kể là tác giả hay kẻ khác khác ,phải lập tức thông báo rộng rãi để tránh nhiễm rộng miên man và tỏ thái độ dứt khoát đó là vi phạm đạo đức và pháp luật.
Việc đó càng cần thiết hơn qua vụ nhạy cảm vừa rồi đến cả Google và McAfee cũng phải tuyên bố ,mang tiếng xấu cho làng IT VN.
Tôi có cảm giác thay vì tìm ra thủ phạm thì Vkey lại trút giận hờn lên nạn nhân ,là những người tiêu dùng.
wasabi
11-05-10, 14:51
Well, em nói bản VK 3C đó có virus thì có gì liên quan đến bác? Em nói "họ" (3C) chứ đâu có nói là anh ấy hay là ông ấy/ Tỳn tung ra cái bản có trojan? Kết luận của em là bản VK2007 gì đó có trojan đâu có sai? Em nói ông VKey này cũng như là em nói ông VPSKey kia, không nhất thiết là bản phân phối với chủ ý của tác giả.

Có thể bác hiểu sai ý em, ý em là bác có một bản không cần đăng ký (sạch), và 3C phân phối lại cái bản không cần đăng ký đó nhưng lại vô ý phát hành một bản mà bộ setup có trojan của một bên thứ ba. Kiểu làm ăn nhăng nhít của 3C như thế là cần phải được nghiêm trị. Em không có ý nói là cái bản mà bác phân phối không cần đăng ký là có trojan, mà ý em là cái bản phân phối của 3C có kèm crack hay không cần đăng ký đó là có trojan, admin của site đó download và cứ thế cho người khác download xuống.

Take it easy bác em, hay là bác em open source cái Vkey đi. Dù sao thì nó cũng đã lâu rồi và nếu bác không còn quyến luyến với nó nữa thì việc này sẽ mang lại được rất là nhiều lợi ích cho nhiều người, và bỏ đi được những thứ lăng nhăng như cái VK2007 kia.
VKey
11-05-10, 14:56
Tôi không thể chấp nhận quan điểm trên của Vkey.Nếu phần mềm có lỗi thì việc báo cho nhà sản xuất là điều nên và bình thường.Nhưng đây là phần mềm cố tình cài thêm chương trình bẩn (Virus) , bất kể là tác giả hay kẻ khác khác ,phải lập tức thông báo rộng rãi để tránh nhiễm rộng miên man và tỏ thái độ dứt khoát đó là vi phạm đạo đức và pháp luật.
Việc đó càng cần thiết hơn qua vụ nhạy cảm vừa rồi đến cả Google và McAfee cũng phải tuyên bố ,mang tiếng xấu cho làng IT VN.
Tôi có cảm giác thay vì tìm ra thủ phạm thì Vkey lại trút giận hờn lên nạn nhân ,là những người tiêu dùng.

Đc Thâm bảo tôi phải tìm ra thủ phạm, xin nói rằng, hơn 4 triệu con virus cho đến ngày nay có bao nhiêu con là truy tìm được thủ phạm? Trách nhiệm trong việc này là 3C, đấy là nguồn duy nhất cho đến thời điểm này phát tán bản Vietkey giả mạo cho mọi người. Đấy còn chưa nói đến việc chưa xin phép nhà sản xuất đã tự ý phát tán sản phẩm của họ.

Tôi không trút giận hờn lên nạn nhân, tôi chỉ đá phá việc kết luận hồ đồ vô lối khi chưa rõ thông tin thực hư của một số người như những kết luận "Đạo tặc khoác áo tri thức ", "Chính ông Vietkey này...", "theo lời ku Bí thì nó cũng có tính chất liu manh" đây là những kết luận mang đầy tính xúc phạm cá nhân và vu khống.
Tê tê say say
11-05-10, 15:07
Em nghĩ là thay vì vặn vẹo thằng ku Bi thì bác, với danh nghĩa là tác giả có giải thích gì về việc người dùng bị dính chưởng vì phần mềm của bác? Ít nhất bên 3C đã có thằng Tạ Nho Sỹ sang giải thích rồi, còn bác em?

Hay bác cho rằng bản đấy đé,o phải của bố mày, bố đé,o biết! Sao chúng mày không mua bản xin, có key? Thích đồ chùa thì cho chết mẹ chúng mày đi?
wasabi
11-05-10, 15:12
@Tê: Đấy không phải là phần mềm của bác đấy, mà là một cái decoy mà giả danh phần mềm của bác đấy.

Việc làm có ý nghĩa nhất bây giờ có thể của bác Tỳn là nên thông báo ở trang web chính thức của bác về hiện tượng này và nói bản VK2007 chưa bao giờ tồn tại, và không download từ nguồn nào khác ngoài trang web của bác (vì thực ra, trước nay không ai có thể obtain được một bản VK có nguồn download trên website chính thức cả cho nên họ cứ truyền tay nhau thôi). Thông tin chính thức về bộ gõ VK cũng khan hiếm, cho nên việc bị nhầm lẫn với người không trực tiếp liên quan là rất dễ. Chẳng trách nào người ta cứ phải distribute những cái bản lăng nhăng của bác. Thử hỏi bác em có một bản authentic từ site của bác thì nó có phải đơn giản bao nhiêu không.

Dĩ nhiên bác em không là người tạo ra cái này nhưng nếu nó liên quan đến sản phẩm của bác thì phải nói chứ -- VPSKey họ cũng đâu có tạo ra trojan nhưng họ vẫn đính chính như vầy thì dư luận mới biết.
hạ.
11-05-10, 15:15
Đc Thâm bảo tôi phải tìm ra thủ phạm, xin nói rằng, hơn 4 triệu con virus cho đến ngày nay có bao nhiêu con là truy tìm được thủ phạm? Trách nhiệm trong việc này là 3C, đấy là nguồn duy nhất cho đến thời điểm này phát tán bản Vietkey giả mạo cho mọi người. Đấy còn chưa nói đến việc chưa xin phép nhà sản xuất đã tự ý phát tán sản phẩm của họ.Anh có vấn đề về đọc hiểu à?

Loan báo rộng rãi về sản phẩm lỗi!

Cách nói chuyện của bác làm em cảm thấy mình đã rất đúng đắn khi là kẻ anti VK.
Lỗ Trí Thâm
11-05-10, 15:50
Gửi riêng Vkey:
Câu "Đạo tặc khoác áo tri thức" là do tôi viết nhưng không ám chỉ chương trình Vkey hay tác giả của nó mà vào một trường hợp cụ thể xảy ra vào thời gian cụ thể và vào chính bản thân tôi .Việc chương trình có tên VK2007 tôi không không biết ai là tác giả và tôi cũng không có khả năng xác định là nguyên mẫu hay đã bị ai đó sữa đổi.Do đó sự phẫn nộ của tôi nhằm vào sự việc cụ thể trên chứ không nhằm vào cá nhân anh.Vì chương trình có cái tên nhái giống tên chương trình của anh thì anh hoàn toàn cơ hội thanh minh là anh không dính dáng đến chuyện mập mờ đó.
Chúc anh nhiều nghị lực.

PS:Ý tôi nói tìm ra thủ phạm ai đã sữa đổi chương trình chứ không phải đi tìm Virus
Tê tê say say
11-05-10, 16:00
Thực ra thì đã có ai quy kết cái VK2007 ấy là của bác Đặng Minh Tỳn đâu? Nhưng ít nhất tác giả cũng phải có đôi lời giải thíc một cách chính thống và đàng hoàng cho dù bản đó là đồ giả, crack hay cái gì đó không chính thống. Rõ ràng là cứ nói đến VietKey là nói đến anh Đặng Minh Tỳn rồi còn gì nữa.

Còn hơn là đi đôi co linh tinh, phỏng ạ?
lão ma
11-05-10, 16:50
Thế đc Đặng Minh Tuấn chưa báo cho an ninh vào cuộc để điều tra cái vụ bát nháo này à? Mình mà minh bạch thì ngán chó gì bố con thằng nào, phỏng ạ?
Ivan
11-05-10, 17:43
Vụ này thì có đéo gì mà oánh, phải oánh vụ to to như vụ Vietkey Linux nó mới bõ, bác Tỳn nhể!

À mà có phải vụ đấy Gấu nhờ anh Kiu anh về Việt Nam thì đến nhà bác Tỳn xin hộ Gấu mấy cái răng không nhể!
VKey
11-05-10, 17:52
@Thâm: tìm ra thủ phạm sửa đổi chương trình thì cũng như đi mò kim đáy bể thôi, cũng như đi tìm bao thủ phạm viết virus, tuy nhiên đầu mối duy nhất bây giờ là 3C, tôi đang chờ đc Nho Sỹ nào đó phân tích, về thời điểm, người upload Vk2007 đó.

@Tê Tê: tôi đã nói ngay từ post đầu tiên và đã nhắc lại vài lần sau đó: 1 tôi không cung cấp cho 3C, 2 là VK2007 là không có và hoàn toàn giả mạo (có thể xem giao diện ở post đầu tiên).

@Lão Ma: tôi chả ngán bố con thằng nào, nhưng thấy chưa cần thiết báo cho an ninh vào cuộc, bây giờ đợi kết quả của 3C, nếu vài ngày tới vẫn chưa có tôi sẽ chính thức yêu cầu 3C giải thích vụ việc này, và phải chịu trách nhiệm về những tổn thất gây ra.
Chị22
11-05-10, 21:04
http://lop11c4.nghenhacso1.com/vietkey/index.2.jpg
Tác giả là AH 2007, nó ghi lù lù đấy còn gì: http://www.tathy.com/thanglong/showthread.php?t=16566
Chị22
11-05-10, 21:19
Nếu em là bạn Sĩ gì đó em sẽ không xin lỗi ai cả, để nguyên cái trang nói về vk ấy, không sửa đổi 1 tí nội dung nào nhưng thay link download tại đây thành http://unikey.org
VKey
11-05-10, 23:07
Nếu em là bạn Sĩ gì đó em sẽ không xin lỗi ai cả, để nguyên cái trang nói về vk ấy, không sửa đổi 1 tí nội dung nào nhưng thay link download tại đây thành http://unikey.org

Tôi không hiểu nổi kiểu lập luận gì.

- Phát tán virus, trojan trên website chính thức của công ty - không phải xin lỗi ai?
- Tự ý lấy phần mềm không xin phép tác giả - không phải xin lỗi ai?
- Tàng trữ phần mềm giả mạo làm mất uy tín của người khác - không phải xin lỗi ai?
No star
11-05-10, 23:36
Tôi không hiểu nổi kiểu lập luận gì.

- Phát tán virus, trojan trên website chính thức của công ty - không phải xin lỗi ai?
- Tự ý lấy phần mềm không xin phép tác giả - không phải xin lỗi ai?
- Tàng trữ phần mềm giả mạo làm mất uy tín của người khác - không phải xin lỗi ai?

Vụ này bác Tỳn cũng hơi nhạy cảm, thằng cu Bi lúc đầu cũng nghi lung tung cả nhưng sau đó nó có nói là tác giả VK chắc không dính dáng đến virus. Bác Lỗ Thâm thì không định ám chỉ tác giả VK là lưu manh giả danh trí thức, chỉ chửi đổng thế thôi, trúng thì trúng chả trúng thì trượt. Em thì chả bao giờ có suy nghĩ là tác giả VK lại tự tiêm Virus vào con mình. Vụ này đúng là 3C và bạn Nho Sỹ phải chịu trách nhiệm chính, nhưng mà bác Tỳn có tý thông báo trên web riêng về vấn đề hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng cũng là điều tốt.

Em nghĩ các bác không cần thiết phải đá xoáy sang việc mã mở mã đóng ở đây, đóng hay mở là quyền của mỗi tác giả và chả có gì là xấu. VK tuy không mở nhưng em vẫn cám ơn bác Tỳn vì đối với em VK vẫn là "mở" , hị hị. 2 năm này em chuyển sang Unikey rồi, lớn rồi, có tiền rồi, nên giảm ăn cắp đi.

Em vốn lang chạ nên bài học rút ra cho em là "Đừng chết vì thiếu hiểu biết, BCS luôn là người bạn đồng hành của bạn".
DeLusty
11-05-10, 23:51
Sở dĩ mình bảo Tỳn liu manh là vì hiểu lầm ý của ku Bí: Tỳn tung bản không bị virus cho người khác rồi người ta cài vào, và hình như Tỳn biết vụ 3C xài nhưng không lên tiếng ...blah blah.

Mà thật ra, nếu Tỳn đã từng cho bất cứ ai xài sản phẩm của mình, etc...thì rất có thể những người này đã share cho người khác trong 3C, và một trong số này đã cài virus hay trojan, rồi 3C không check sản phẩm vô tình cho phát tán đồ tồi ra công cộng,...cứ như thế nó spread out khắp nơi?

Nếu, suy diễn của mình là đúng, thì Tỳn không thể đổ trách nhiệm lên 3C. Mà cách tốt nhất chỉ có đính chính, nếu care đến tư cách đạo đức tác giả, thương hiệu và cho người tiêu dùng.
VKey
12-05-10, 04:18
@ DeLusty:
- Với giao diện như chi2 post trên kia thì vietkey2007 là một phần mềm giả mạo (được viết mới với mục đích cài trojan) chứ không phải bản modiffied từ bản gốc, không có chuyện là tôi cung cấp cho ai đó ở 3C, nên suy diễn của đc sai rồi.
Bắc Thần
12-05-10, 04:53
Đồng chí Tỳn dạo này nhảy đầm có khá hơn chưa? Nhớ là đừng có lầm bầm "một, hai, ba, bốn, bùm, bùm, chát" người ta biết là mình đang tập nhẩy, anh nói thế đồng chí hiểu chưa?
DeLusty
12-05-10, 06:40
bác có lần đã cho thần dân thăng long-tathy download một bản miễn phí mà không cần đăng ký mà em nói là "cho gái" ở post ở trên. Về vụ đó thì em có nhầm cái bản miễn phí của bác với cái bản decoy/cracked VK2007 kia ( http://www.tathy.com/thanglong/archi...hp/t-1846.html [www.tathy.com] )nhà cháu dùng Vietkey ko có crack lận đận mấy năm liền, may năm rồi đc bác Tỳn up bản xịn lên cho bà con Tathy,

...nên tiện đây cho nhà cháu gửi nhời cám ơn bác , chúc bác trẻ mãi không già để dìu dắt nhi đồng thành người :">

cơ mà cháu vẫn thắc mắc ý nghĩa của chữ Tỳn :<

Đồng chí Tỳn có vấn đề về đọc hiểu mẹ rồi! Cái gì trên kia mà tụi Tathy có đuợc đây?

Mình không bảo đồng chí cung cấp cho tụi 3C. Ý mình bảo Tỳn cung cấp cho bất cứ đứa bỏ mẹ nào đấy, rồi đứa này share cho đứa khác, và cứ như thế ...truyền tới tay 1 trong những đứa của tụi 3C là điều có thể. Đồng chí hiểu ý mình không?
VKey
12-05-10, 08:09
Đồng chí Tỳn có vấn đề về đọc hiểu mẹ rồi! Cái gì trên kia mà tụi Tathy có đuợc đây?

Mình không bảo đồng chí cung cấp cho tụi 3C. Ý mình bảo Tỳn cung cấp cho bất cứ đứa bỏ mẹ nào đấy, rồi đứa này share cho đứa khác, và cứ như thế ...truyền tới tay 1 trong những đứa của tụi 3C là điều có thể. Đồng chí hiểu ý mình không?

Cô cậu này đọc không hiểu lại đi nói người khác là sao? Tôi nói đấy không phải bản modified (mà có chuyện truyền đi, truyền đi...), kia là họ làm mới, hiểu không? làm hàng nhái, chứ không phải lấy hàng gốc sửa đi, hiểu chưa nhỉ. Cho nên cái quote trên kia chẳng có nghĩa lý gì hết cả.
Ivan
12-05-10, 08:20
Bác Tỳn em chắc lâu không chiến đấu online rồi nhỉ, em thấy phong độ có vẻ suy giảm quá! Mà chắc thằng Bát giờ lấy được vợ nó cũng không có thời gian dắt đi chụp ảnh nữa rồi, dẩy đầm thì già rồi dẩy được tí chắc chân run lẩy bẩy. Thôi, em bảo, ở đây chửi nhau tập thể dục là hay nhất. Anh Kiu em thì vợ nó giáo dục mấy năm cũng bớt húng rồi, với cả vợ có cho vào đây chơi đéo đâu. Thằng Gấu thì ngày xưa nó chỉ cậy vía Kiu mà dọa xin răng bác em thôi, chứ thằng này nhát lắm, thằng Sói nó dọa cho 2 câu són mẹ đái ra quần. Thế nên bác cứ ở đây cho chúng em tập chửi, bọn em chửi nghệ thuột nhắm, nhất là kon Ken em em í! Bây giờ tiền mình lừa cũng được kha khá rồi, mà dân nó cũng khôn rồi, lừa thế đéo được nữa. Cho nên giờ bác em cứ nằm chửi nhau trên mạng là hay nhất, vừa an toàn lại đỡ buồn.
VKey
12-05-10, 08:50
Công nhận chán, có nhiều câu cứ phải nói đi nói lại đến mấy lần.

Chú Ivan sao cứ phải loanh quanh, đang chuyện này nhẩy sang các chuyện sở thích cá nhân, mà toàn nghe hơi nồi chõ cũng sai tóe loe chã thấy đúng được phần nào cả. Chú Ivan có chuyện chú Gấu cứ nhắc đi nhắc lại xin răng nào đấy - anh thấy hài quá, còn răng anh chắc phải vài chục năm nữa mới rụng cơ, cứ đợi đấy. Ngoài ra anh với Gấu quen biết nhau 13 năm có lẻ, chả có chuyện gì xích mích cá nhân, thậm chí còn có nhiều bạn chung với nhau, hà cớ gì cứ phải khích bác.

Thôi chuyện nhạt lắm rồi, toàn bàn linh tinh sang privacy, anh không có thời gian và không có hứng đôi co mấy chuyện sở thích cá nhân.
Tê tê say say
12-05-10, 09:12
Mà thằng Tạ Nho Sỹ chạy đâu rồi? Vào cho các anh hỏi chuyện!
DeLusty
12-05-10, 10:35
Cô cậu này đọc không hiểu lại đi nói người khác là sao? Tôi nói đấy không phải bản modified (mà có chuyện truyền đi, truyền đi...), kia là họ làm mới, hiểu không? làm hàng nhái, chứ không phải lấy hàng gốc sửa đi, hiểu chưa nhỉ. Cho nên cái quote trên kia chẳng có nghĩa lý gì hết cả.

Không phải mình không hiểu, mà tại đồng chí chủ quan.

Chỉ căn cứ vào 1 cái bản của nick Chi2 thì cho đấy là từ đó nó cho chuyền cho khắp thiên hạ. Đồng chí có gì chắc chắn về điều này không?

Mà nếu như cho dù 3C copy cat thì giờ nó cứ đổ thừa là nó cũng download từ đứa bỏ mẹ nào đấy, thì đồng chí có mà bắt nó nhận trách nhiệm vào mắt.
wasabi
12-05-10, 12:09
Tóm lại là em nghĩ là chuyện này bác Tỳn giải quyết với bác Sỹ CCC thế nhé. Em rất xin lỗi vì nghi ngờ bác Tỳn, và cũng xin lỗi nếu làm bác Tỳn nhạc phụ đại nhân 2 cảm thấy uncool ok?

So we take ze money you haf on you, und ve calls it eeven.
Hermes
12-05-10, 12:26
Các chú tha cho bác già đi. Trêu chọc thì cũng phải vừa vừa phai phải, kính lão đắc thọ, biết chửa? Đùa dai đùa nhả để bác ấy xốc xếch chạy quanh thế này thương quá đi!

Thằng Bi mày có nhạc phụ đại nhân mới à? Tao mách lão Hòa đấy!
wasabi
12-05-10, 12:34
Không phải mình không hiểu, mà tại đồng chí chủ quan.

Chỉ căn cứ vào 1 cái bản của nick Chi2 thì cho đấy là từ đó nó cho chuyền cho khắp thiên hạ. Đồng chí có gì chắc chắn về điều này không?

Mà nếu như cho dù 3C copy cat thì giờ nó cứ đổ thừa là nó cũng download từ đứa bỏ mẹ nào đấy, thì đồng chí có mà bắt nó nhận trách nhiệm vào mắt.
Jules: That bitch better chill out!
Pumpkin: Honey Bunny!
Jules: Tell that bitch to chill out!
Pumpkin: Chill out Honey Bunny!
Jules: Say "Chill out, bitch!"
Pumpkin: *CHILL OUT HONEY BUNNY!*


http://www.youtube.com/watch?v=Fd4VSkj0Wks
No star
12-05-10, 13:05
Tóm lại là em nghĩ là chuyện này bác Tỳn giải quyết với bác Sỹ CCC thế nhé. Em rất xin lỗi vì nghi ngờ bác Tỳn, và cũng xin lỗi nếu làm bác Tỳn nhạc phụ đại nhân 2 cảm thấy uncool ok?

So we take ze money you haf on you, und ve calls it eeven.

Bác Tỳn có con gái xinh lắm hả Bi? Lẽ ra trước khi Bi trêu chọc ai thì nên tìm hiểu xem gia cảnh người ta thế nào, có con gái xinh không, như bọn CSGT chuẩn bị lập biên bản ấy. Chứ động tý xin lỗi thì chán lắm.

Vụ này VK với 3C đóng cửa bảo nhau là ổn rồi. Chị Cat lý luận gái nhỉ?


Mà nếu như cho dù 3C copy cat thì giờ nó cứ đổ thừa là nó cũng download từ đứa bỏ mẹ nào đấy, thì đồng chí có mà bắt nó nhận trách nhiệm vào mắt.
Hoadainhan
12-05-10, 16:12
Hay thằng nào hack mất pass của Tạ Nho Sỹ rồi ?
Tạ Nho Sỹ
12-05-10, 21:46
Tớ vừa tải xuống VietKey 2007 của bọn này:

http://www.3c.com.vn
Công ty Máy tính Truyền thông Điều khiển 3C (Computer Communication Control 3C Inc.) được thành lập năm 1989. 3C là Công ty hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) tại Việt Nam. 3C chuyên nghiệp trong việc tư vấn, thiết kế các giải pháp tổng thể về Công nghệ thông tin cho doanh nghiệp, giúp Khách hàng lập kế hoạch và hỗ trợ triển khai các hạ tầng Công nghệ thông tin.
Số 6 - Láng Hạ - Ba Ðình - Hà Nội; Tel: 84.4.38312695; Fax: 84.4.38311925


Nhưng khi cài đặt chương trình Antivirus báo động có nhiễm virus .
Tớ tôn trọng mấy bác xe ôm vì mấy bác kiếm tiền chính đáng bằng chính sức lao động của mình còn bọn này thì không hơn bọn móc túi ngoài bến xe Kim mã .

http://i850.photobucket.com/albums/ab69/lotritham/virus.jpg

Àh, mà nghe mỗi đồng chí Thâm nói là virus bắt nguồn từ Vietkey2007 rồi bà con cứ thế chí tin luôn. Có những ai kiểm chứng tiếp là chỉ mỗi Vietkey2007 tại site 3C chứa virus nhể. Em chả thấy thằng chuyên gia Symantec hay McAfee (hoặc ít nhất là mấy chú Bờ kít) thông báo là virus bắt nguồn từ site 3C cả. Em chờ cả tuần mà có ma nào gửi phản hồi về vụ virus do lây từ site của em đâu.
Tạ Nho Sỹ
12-05-10, 22:04
Em nói như trên không phải là để chối bỏ trách nhiệm mà là để các bác nhìn nhận lại sự việc. Chỉ một cái kết luận của đồng chí Thâm (đồng chí này đã phải là chuyên gia chuyên phát ngôn về các site có khả năng chứa mã độc chưa nhỉ) mà cả làng nháo nhào đi kết tội 3C với cả anh Tỳn. 3C sai vì đã chứa chấp phần mềm không rõ nguồn gốc (cái này được đưa lên từ năm 2006, hồi đó đang lộn xộn hơn bi giờ), còn vụ virus thì xin cả làng xem xét lại cho.
wasabi
13-05-10, 01:34
That's not the point. The point là chắc chắn site của bác chứa con virus này, và em có download được cái bản chứa virus này từ site của bác, và không ai khác biết một site nào khác ngoài cái site của nhà bác có chứa virus. Không ai cần hay không ai muốn hay là không ai có thể (trừ khi rất desperate) chứng minh là site của bác là cái nơi khởi nguồn của virus, nhưng mà cái mà người ta có thể chứng minh là:

- Bác đã phân phối một bản bất hợp pháp, decoy của VK

- Bác đã phân phối một bản bất hợp pháp của VK mà chứa virus khiến cho Tỳn bị liên đới.

Đấy là hai cái lớn. Em nghĩ là cái này mà cãi lý thì bác thua là cái chắc, cho nên em nghĩ các bác nên ngồi lại uống bia với nhau...
Lỗ Trí Thâm
13-05-10, 03:09
Àh, mà nghe mỗi đồng chí Thâm nói là virus bắt nguồn từ Vietkey2007 rồi bà con cứ thế chí tin luôn
Em xin giới thiệu là Tạ Nho Sỹ, đại diện cho 3C (www.3c.com.vn [www.3c.com.vn]) xin có vài lời phân trần với các bác:

"Trích từ Tạ NHo Sĩ :Trước hết, em thành thật xin lỗi các bác vì để xẩy ra tình trạng đáng tiếc này. Cách khắc phục trước mắt là tạm remove cái bản Vietkey chết tiệt ấy khỏi server cho nó rảnh nợ."

Này ông Tạ nho Sĩ !
Sau khi tôi thông báo đã có nhiều người tải xuống kiểm tra lại kể cả Wasabi và ngày hôm sau trang Dân luận cũng tải xuống và báo có Virus.http://danluan.org/node/4897
Chính ông cũng hồi âm lại trong TNXM là có Virus do mấy cậu bên ông và hứa sẽ sửa đổi.(Xem đoạn trích ở trên)
Từ trước tới nay tôi rất từ tốn nhưng đối với loại lật lọng như ông thì không nên,
Tôi xin nói cho ông biết ông đã vi phạm pháp luật VN( Điều 224 và 170a Bộ luật hình sự ) và đạo đức nghề nghiệp lại còn có ý nói tôi bịa đặt.

Đồ lật lọng không biết xấu hổ.


Bộ luật Hình sự Việt Nam sửa đổi, bổ sung 2009

Điều 224. Tội phát tán vi rút, chương trình tin học có tính năng gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số

1. Người nào cố ý phát tán vi rút, chương trình tin học có tính năng gây hại cho mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng;
c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

a) Đối với hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ an ninh, quốc phòng;
b) Đối với cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia; hệ thống thông tin điều hành lưới điện quốc gia; hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng; hệ thống thông tin điều khiển giao thông;
c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ngoài ra nếu Vkey kiện ông thì ông cũng có thể bị truy tố theo điều 170a

Điều 170a. Tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan

1. Người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan mà thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến hai năm:

a) Sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình;
b) Phân phối đến công chúng bản sao tác phẩm, bản sao bản ghi âm, bản sao bản ghi hình.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ bốn trăm triệu đồng đến một tỷ đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Có tổ chức;
b) Phạm tội nhiều lần.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Phạm tội nhiều lần;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng.
đ) Tái phạm
Tạ Nho Sỹ
13-05-10, 08:34
Bác kết tội em cũng phải để em giải thích hoặc thuê thằng luật sư nào đó nó giải thích với chứ.
- Thứ nhất, lúc trước, khi nghe tin site 3c.com.vn dính đến vụ phát tán virus hàng loạt em vội vàng vào đây nhận trách nhiệm và xin lỗi bà con. Đó là cách nên làm chứ không phải là em chính thức thừa nhận 3c.com.vn là nguồn gốc phát tán virus khỉ gío gì đó mà bác nói.
- Thứ hai, bác thử google xem có thằng nào dạng như McAfee, Symantec hay Kaspersky thông báo chính thức là site 3c.com.vn là mầm mống của phát tán virus hàng loạt đâu. Tất cả đều a dua và cái thread chết tiệt do bác sáng tác ra này, kể cả bên Dân luận.
Em cũng xin nói thêm, bác chỉ thẳng 3C là thằng cung cấp phần mềm để bác cài đặt vào máy rồi nhiễm virus mà chỉ đưa thế này

Tớ vừa tải xuống VietKey 2007 của bọn này:

http://www.3c.com.vn
Công ty Máy tính Truyền thông Điều khiển 3C (Computer Communication Control 3C Inc.) được thành lập năm 1989. 3C là Công ty hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) tại Việt Nam. 3C chuyên nghiệp trong việc tư vấn, thiết kế các giải pháp tổng thể về Công nghệ thông tin cho doanh nghiệp, giúp Khách hàng lập kế hoạch và hỗ trợ triển khai các hạ tầng Công nghệ thông tin.
Số 6 - Láng Hạ - Ba Ðình - Hà Nội; Tel: 84.4.38312695; Fax: 84.4.38311925


Nhưng khi cài đặt chương trình Antivirus báo động có nhiễm virus .
Tớ tôn trọng mấy bác xe ôm vì mấy bác kiếm tiền chính đáng bằng chính sức lao động của mình còn bọn này thì không hơn bọn móc túi ngoài bến xe Kim mã .

http://i850.photobucket.com/albums/ab69/lotritham/virus.jpg
chẳng có lập luận, chứng minh con khỉ gì cả.
Thế bây giờ em đưa thế này

Tớ vừa tải xuống Unikey4.0 của bọn này:

http://www.pcworld.com.vn/
TẠP CHÍ THẾ GIỚI VI TÍNH – PC WORLD VIETNAM
Tạp chí Thế Giới Vi Tính là một cơ quan báo chí, hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Tạp chí định hướng vào các ấn phẩm chuyên ngành CNTT-TT, điện tử và giải trí. Đối tượng nhắm tới của tạp chí rất rộng, bao gồm các nhà lãnh đạo, quản lí tổ chức – doanh nghiệp; các chuyên gia, kỹ thuật viên CNTT-TT; người dùng máy tính văn phòng, gia đình, sinh viên, học sinh; và hơn nữa là người tiêu dùng các sản phẩm, dịch vụ CNTT-TT, sản phẩm điện – điện tử, sản phẩm công nghệ cao...
Tạp chí luôn được đánh giá là tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực CNTT–TT của Việt Nam .

MỤC TIÊU & HOẠT ĐỘNG
Mọi hoạt động của tạp chí đều nhằm mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, cũng như các nhà cung cấp sản phẩm – dịch vụ CNTT-TT Việt Nam, và hơn nữa là góp phần thúc đẩy sự phát triển CNTT-TT tại Việt Nam.


Nhưng khi cài đặt chương trình Antivirus báo động có nhiễm virus .
Tớ tôn trọng mấy bác xe ôm vì mấy bác kiếm tiền chính đáng bằng chính sức lao động của mình còn bọn này thì không hơn bọn móc túi ngoài bến xe Kim mã .

http://i850.photobucket.com/albums/ab69/lotritham/virus.jpg
Thế cũng đổ thừa cho nó à. Để kết luận một vấn đề cần có sự nghiên cứu và kiểm chứng đầy đủ.

Trước mắt có thể kết luận bác Lỗ Trí Thâm cũng có tính chất liu manh.
Tạ Nho Sỹ
13-05-10, 08:40
Với cả, nếu Vietkey2007 đặt trên site em có cài mã độc từ đầu thì hậu quả em không gánh được đâu. Em xin thông báo (sẽ gửi file log truy cập thằng này trong một ngày để các bác xem sau) là trong trường hợp nó bị cài mã độc từ đầu thì số lượng máy bị nhiễm phải lên đến hàng triệu con bởi nó được đưa lên từ 25/08/2006. Mà từ đó đến nay em chưa hề nhận được thông tin thông báo nào rằng nó chứa mã độc cả cho đến thời gian gần đây. Cho nên, vụ này có đặt trường hợp đồng chí Tỳn tự tung ra bản Vietkey này với mục đích xấu là không có căn cứ. Còn bên em nếu có được trong tay mấy triệu con zoombie rồi còn để nó trên site 3c.com.vn làm chi cho dân làng người ta tìm ra.
DeLusty
13-05-10, 08:43
Cái chuyện 3C có phải là nguyên nhân chính phát tán hàng loạt hay không thì bàn sau đi. Trước mắt là nó có cho download phiên bản có dính virus mà có người bị rồi, 1 người cũng phải tính, thì cứ phải chấp nhận. Cãi là sai miẹ rồi.
Tạ Nho Sỹ
13-05-10, 08:45
That's not the point. The point là chắc chắn site của bác chứa con virus này, và em có download được cái bản chứa virus này từ site của bác, và không ai khác biết một site nào khác ngoài cái site của nhà bác có chứa virus. Không ai cần hay không ai muốn hay là không ai có thể (trừ khi rất desperate) chứng minh là site của bác là cái nơi khởi nguồn của virus, nhưng mà cái mà người ta có thể chứng minh là:

- Bác đã phân phối một bản bất hợp pháp, decoy của VK

- Bác đã phân phối một bản bất hợp pháp của VK mà chứa virus khiến cho Tỳn bị liên đới.

Đấy là hai cái lớn. Em nghĩ là cái này mà cãi lý thì bác thua là cái chắc, cho nên em nghĩ các bác nên ngồi lại uống bia với nhau...

Hoàn toàn chính xác.
Tuy nhiên, cần nhìn nhận rõ vấn đề.
- Site của em là site duy nhất phát tán mã độc hay cũng là một trong các nạn nhân chứa một file bị nhiễm mã độc.
- Mã độc được đưa vào từ đầu hay bị lây nhiễm hay site bị deface và thay thế file dính mã độc.
Muốn kết luận bác có thể up cái file mà bác đã down về từ site em lên đây cho bà con phân tích xem nào. Em thì em đã phi tang con mị nó rồi.
DeLusty
13-05-10, 08:49
Hoàn toàn chính xác.
Tuy nhiên, cần nhìn nhận rõ vấn đề.
- Site của em là site duy nhất phát tán mã độc hay cũng là một trong các nạn nhân chứa một file bị nhiễm mã độc.
- Mã độc được đưa vào từ đầu hay bị lây nhiễm hay site bị deface và thay thế file dính mã độc.
Muốn kết luận bác có thể up cái file mà bác đã down về từ site em lên đây cho bà con phân tích xem nào. Em thì em đã phi tang con mị nó rồi.

Chuyện có bao nhiêu site bị dính hàng độc thì để đồng chí Tỳn điều tra đi, giờ người ta bảo 3C thì chỉ nên biết 3C. Ngoài ra, nó bị lây nhiễm trước khi đưa vào hay sau khi đưa vào 3C thì đây là trách nhiệm của 3C.
pink
13-05-10, 08:54
Ý em muốn nói từ trước là bên 3C của bác Sỹ nên thể hiện trình độ chuyên môn bằng cách phân tích con virus kia xem nó là thể loại gì tác hại ra sao. Hay bác gửi hẳn mẫu đến cho các anh Bkav, McAfee và Symantec để họ phân tích xem sao. Nếu nó bảo không có gì tức là bác có thể thông báo không có gì, bật lại bác Thâm. Nếu nó bảo có gì, nhiều khả năng nó sẽ vẽ được ra thời gian lây nhiễm và số lượng lây nhiễm từ site bác. Từ đó bác thông báo lại cũng mọi người khắc phục hậu quả. Cả hai trường hợp đó đều tốt.

Các bác khác: những chuyện như này các bác cũng nên xem xét sao cho phù hợp với hoàn cảnh nước ta, đừng quá nâng tầm lên kiểu hơi tí là so với Mỹ hay Châu âu, Microsoft hay Google ... Cũng không nhất thiết là cứ phải đánh đấm người ta mới hả hê. Cá nhân em thấy chuyện này hoàn toàn là vô ý. Và việc bên 3C có bác Sỹ vào đây đối đáp với bà con như vậy là một cử chỉ tốt. Mọi người nên tôn trọng nhau vì tương lai con em chúng ta. :D
pink
13-05-10, 08:56
Chuyện có bao nhiêu site bị dính hàng độc thì để đồng chí Tỳn điều tra đi, giờ người ta bảo 3C thì chỉ nên biết 3C. Ngoài ra, nó bị lây nhiễm trước khi đưa vào hay sau khi đưa vào 3C thì đây là trách nhiệm của 3C.

Cát ơi không bít gì về computer mà húng thế em. Im lặng chút được không.
Tạ Nho Sỹ
13-05-10, 09:00
Ý em muốn nói từ trước là bên 3C của bác Sỹ nên thể hiện trình độ chuyên môn bằng cách phân tích con virus kia xem nó là thể loại gì tác hại ra sao. Hay bác gửi hẳn mẫu đến cho các anh Bkav, McAfee và Symantec để họ phân tích xem sao. Nếu nó bảo không có gì tức là bác có thể thông báo không có gì, bật lại bác Thâm. Nếu nó bảo có gì, nhiều khả năng nó sẽ vẽ được ra thời gian lây nhiễm và số lượng lây nhiễm từ site bác. Từ đó bác thông báo lại cũng mọi người khắc phục hậu quả. Cả hai trường hợp đó đều tốt.

Các bác khác: những chuyện như này các bác cũng nên xem xét sao cho phù hợp với hoàn cảnh nước ta, đừng quá nâng tầm lên kiểu hơi tí là so với Mỹ hay Châu âu, Microsoft hay Google ... Cũng không nhất thiết là cứ phải đánh đấm người ta mới hả hê. Cá nhân em thấy chuyện này hoàn toàn là vô ý. Và việc bên 3C có bác Sỹ vào đây đối đáp với bà con như vậy là một cử chỉ tốt. Mọi người nên tôn trọng nhau vì tương lai con em chúng ta. :D

Em sẽ tiến hành nghiên cứu cũng như gửi nó sang bên anh Quảng noor xem thế nào. Kết quả sẽ báo cáo lại các bác sau.
DeLusty
13-05-10, 09:01
Cát ơi không bít gì về computer mà húng thế em. Im lặng chút được không.

Mình công nhận cà rốt về vi tính thật, nhưng nếu mà mình nghiêm túc, thử đứa nào qua mặt là đập liền. Đừng đùa!


Cá nhân em thấy chuyện này hoàn toàn là vô ý. Và việc bên 3C có bác Sỹ vào đây đối đáp với bà con như vậy là một cử chỉ tốt. Mọi người nên tôn trọng nhau vì tương lai con em chúng ta.

Pink cứ phò phạch như này là dễ bị đập lắm đấy, nhá. Vấn đề không phải cứ xông vào đây thì ăn nói thế nào cũng được. Với lại, quan trọng là thái độ.
Tạ Nho Sỹ
13-05-10, 09:10
Em up tạm cái file mà nghi ngờ nó dính mã độc lên đây http://www.mediafire.com/?dzzijtzzzen. Tuy nhiên, nếu mà có được mấy cái file lúc trước đồng chí Thâm có thì nó khách quan hơn.
Anh em thử phân tích giúp em cái.
wasabi
13-05-10, 10:09
VietKey2007.RAR là file em download được tại trang của 3c http://www.mediafire.com/?mcdkywhmcnn -- Để đề phòng người không biết chăng may bị link nhầm và cài phải virus, em đã tống file RAR này vào trong một file ZIP với password là vicbnrus

For your enjoyment, đây là kết quả của em khi chạy file này:

http://e.tnxm.net/wasabi/crap/vietkey2007virus.html

Ấn vào nút (-->) màu xanh để advance slide. Máy em hơi phò không chạy được virtual machine nên em chạy Sandboxie cho nó lành.
Giàng
13-05-10, 10:35
I do enjoy your show, Bi :).
Vàng
13-05-10, 11:31
Well, you know, it's just like........................................... your opinion, man.
Lỗ Trí Thâm
13-05-10, 15:55
Bác Tạ sĩ Nho cố tình đánh lập lờ : Chuyện VK2007 tải từ 3C có dính Virus là không có.Lỗ trí Thâm bịa đặt. Ngưng ngay lúc sau đó có nhiều người ví dụ Dân luận hay Wasabi chứng minh đều có.
Thay vì tì̀m lỗi hay nguyên nhân thì quay ra lấp liếm phản công lại những người phát hiện ra nó.
Dù vô tình hay cố ý thì website trước hết ban quản trị vẫn phải chịu trách nhiệm nội dung toàn bộ web.
Cách phản ứng của Nho Sĩ vừa rồi càng làm rõ một điều: Dối trá đến cùng.

Cái File bác Nho Sĩ đưa mới đưa lên ở trên có đúng là File cho mọi người tải xuống lúc bị phát hiện có Virus hay là đã đánh tráo. Hỏi bác Tỳn là rõ cái bản bị sửa đổi nó như thế nào.
Sao những việc đó không làm ngay sau khi bị phát hiện mà đến tận bây giờ thấy dư luận phản ứng dữ dội mới tìm cách lấp liếm.Làm thế chỉ tổ đổ thêm dầu vào lửa.

File tải về dạng nén , nghĩa là trọn gói khi nhận về và khi mở ra ,những con Virus nó nằm hẳn bên trong File.exe nên không thể có chuyện nó bị nhiễm trên đường tải về như Nho Sĩ nói

Bác Nho Sĩ bảo tôi là lưu manh?Người phát hiện ra trộm cắp thì bị gọi là lưu manh còn thằng ăn trộm la làng chối là bị vu oan mặc dù nhiều khác có bằng chứng.Đúng là dân lưu manh khoác áo trí thức công nghệ thông tin .
pink
13-05-10, 16:00
Em thấy bác Thâm quá lời. Bác thử search một cái phần mềm gì đó kiểu miễn phí (đúng luật hẳn hỏi) đăng trên vài trang web tiếng Việt xem. Kiểu gì bác cũng kiếm được một rổ virus, cái này gọi là VietIT's the hidden charm rồi.
Lỗ Trí Thâm
13-05-10, 16:04
Trích từ Pink :Em thấy bác Thâm quá lời. Bác thử search một cái phần mềm gì đó kiểu miễn phí (đúng luật hẳn hỏi) đăng trên vài trang web tiếng Việt xem. Kiểu gì bác cũng kiếm được một rổ virus, cái này gọi là VietIT's the hidden charm rồi


Tôi chỉ phản ứng lại khi Nho Sĩ bảo tôi là lưu manh về chuyện VK2007 tải từ 3C có dính Virus.

Còn các nơi cần xác định File nhiễm như thế nào thì bảo 3C gửi File có vào thời điểm phát hiện ra Virus chứ giả vờ ngô nghê rồi chạy làng như thế.Ít nhất ba nơi có địa chỉ cụ thể File nhiễm Virus tải từ 3C : Tôi,Wasabi và Dân luận.Và điều quan trọng Vkey cũng có trong tay1 bản như vậy và bác Tỳn đã xác định đó là bản nhái của bác và đã bị sữa ̣đổi .

Pink:Kiểu gì bác cũng kiếm được một rổ virus, cái này gọi là VietIT's the hidden charm rồi

Dính Virus là chuyện bình thường .Nhưng ở 1 công ti lớn khi phát hiện ra File cho tải xuống có Virus mà có người phát hiện ra và đã được kiểm chứng lại qua nhiều người thì công ty đó lập tức phải rà soát lại và thông báo rộng rãi cho mọi người cùng lời xin lỗi như VPS đã từng làm.Những phản ứng như của bác Nho Sĩ là bất bình thường.Tôi nghi ngờ bác Nho Sĩ không phải là đại diện hợp pháp của 3C.
Giàng
13-05-10, 17:22
Lúc Nho Sỹ buông mấy lời cãi cùn tôi đã rất bất bình rồi, nhưng tell him không bằng show him, nên tôi đợi Bi show him the truth.

Chuyện này nghiêm trọng vì con virus (file Adobe Updater) nhìn thấy trong bản VK2007 cùng tên và có hành vi tương tự con nằm trong VPSKey mà Google chỉ ra là có liên quan đến hành vi tấn công có chủ đích, vì động cơ đàn áp người bất đồng chính kiến. Nói giả sử thay vì con Adobe Updater, nó là một con virus chuyên gắn trang porn vào homepage của các bác chẳng hạn, thì bản chất vụ việc hoàn toàn khác.
pink
13-05-10, 17:34
Lúc Nho Sỹ buông mấy lời cãi cùn tôi đã rất bất bình rồi, nhưng tell him không bằng show him, nên tôi đợi Bi show him the truth.

Chuyện này nghiêm trọng vì con virus (file Adobe Updater) nhìn thấy trong bản VK2007 cùng tên và có hành vi tương tự con nằm trong VPSKey mà Google chỉ ra là có liên quan đến hành vi tấn công có chủ đích, vì động cơ đàn áp người bất đồng chính kiến. Nói giả sử thay vì con Adobe Updater, nó là một con virus chuyên gắn trang porn vào homepage của các bác chẳng hạn, thì bản chất vụ việc hoàn toàn khác.

Thế hở bác, cái vấn đề chọn một phần mềm mà ai gõ tiếng Việt cũng phải dùng đó là bộ gõ tiếng Việt để gắn Virus tức là nhắm vào tụi chữ nghĩa rồi. Chứ những tụi liu manh khác có khi nó còn chả có thời gian gõ tiếng Việt có dấu đâu. Vụ việc như thế này bên 3C cũng không nên coi thường. Nghe bảo các chiến sĩ nhà ta (or địch?) có đội ngũ Zombie cài cắm trong tất cả các tổ chức cơ quan từ TW đến địa phương, từ thành thị đến nông thôn, từ quốc doanh đến tư nhân mà!
Lỗ Trí Thâm
13-05-10, 19:06
TRích từ Dân luận :
Phát hiện VietKey 2007 chứa mã độc tấn công các trang web "lề trái"Tqvn2004 tổng hợp

Như Dân Luận đã đưa tin, vào tháng 3/2010, Google và McAfee đã phát hiện ra bộ gõ VPSkey của Hội Chuyên Gia Việt Nam (VPS) bị lợi dụng để phát tán mã độc nhằm chiếm quyền điều khiển máy tính của người sử dụng, và dùng các máy tính này tạo thành mạng botnet tấn công từ chối dịch vụ các trang web "lề trái" như Bauxite Việt Nam, Talawas, X-cafevn.org, Dân Luận v.v... Sau sự cố, Hội Chuyên Gia Việt Nam đã nhanh chóng gõ bỏ bộ gõ chứa virus và đăng lời xin lỗi tới người sử dụng gần xa.

Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa dừng ở đó. Theo phát hiện mới đây của thành viên diễn đàn Thanh Niên Xa Mẹ, một bộ gõ khác, VietKey 2007, do công ty Máy tính Truyền thông Điều khiển 3C (Computer Communication Control 3C Inc.) cung cấp trên trang web của mình, cũng bị nhiễm mã độc cùng chủng loại.

Thành lập năm 1989, công ty 3C là một trong những công ty đầu tiên ở Việt Nam làm việc trong lĩnh vực công nghệ tin học và viễn thông, với trụ sở chính ở Hà Nội. Theo giới thiệu trên trang web của mình, công ty 3C "chuyên cung cấp thiết bị, phần mềm và tổ chức mạng máy tính, quản trị, bảo mật mạng, lưu dữ liệu". Bộ gõ VietKey 2007 được cung cấp như một phần của dịch vụ hỗ trợ khách hàng của công ty.


Cho đến thời điểm 13h30 ngày 05/05/2010, Dân Luận vẫn tải được xuống bộ gõ VietKey 2007 có chứa mã độc trên trang web của 3C. Khi gỡ nén và cài đặt vào máy, chương trình chống virus lập tức thông báo phát hiện "Mal/VBot-A". Mal/VBot-A, hay còn được biết đến dưới tên W32/Vulcanbot [McAfee đặt] hay Backdoor:Win32/VBbot.V [Microsoft đặt], chính là mã độc được gắn vào bộ gõ VPSkeys do McAfee phát hiện trước đây.

Điều này lý giải tại sao tin tặc có thể tạo được một mạng botnet lớn để tấn công các trang web lề trái, với nhiều IP đến từ Việt Nam. Theo thành viên Wasabi, diễn đàn tnxm.net: "Thì ra không phải là cái VPSKey kia. Chính là ông Vietkey này. Em bảo quái lạ, cái VPSKey đấy có ma dùng mà sao lắm botnet thế, mà cái tập tin đó chỉ bị nhiễm trong 2 tháng. Mà hơn nữa nếu VPSKey bị nhiễm thì IP sẽ không phải là IP của Việt Nam chứ, vì thị phần ở Việt Nam của cái VPSKey đấy trong nước làm đếch gì có. Doesn't make sense". Nói cách khác, VPSkey không phải là nguồn duy nhất, và cũng không phải là con đường chính mà tin tặc sử dụng để phát tán mã độc.

Có lý do để tin rằng công ty 3C không cố tình trong vụ này, bởi là một công ty kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ tin học và viễn thông, điều này đồng nghĩa với vứt uy tín của mình qua cửa sổ. Có thể tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng bảo mật của máy chủ để thay thế phần mềm sạch bằng phần mềm độc hại, giống như trường hợp của VPSkey. Dù trong trường hợp nào, công ty 3C cũng cần nhanh chóng gỡ bỏ phần mềm chứa virus, thông báo cho khách hàng của mình về khả năng máy họ đã nhiễm virus, và cung cấp những trợ giúp cần thiết để loại bỏ loại virus này.

Nguồn : http://danluan.org/node/4897
Ivan
13-05-10, 19:56
Anh thấy ai không phải hắc cờ nghĩ ra mưu này rất hay. Tức là hắc cờ và những bọn bị hắc cờ đánh chỉ là những quân cờ, anh khen người chơi cờ.
Tạ Nho Sỹ
14-05-10, 13:04
Trích từ Pink :Em thấy bác Thâm quá lời. Bác thử search một cái phần mềm gì đó kiểu miễn phí (đúng luật hẳn hỏi) đăng trên vài trang web tiếng Việt xem. Kiểu gì bác cũng kiếm được một rổ virus, cái này gọi là VietIT's the hidden charm rồi


Tôi chỉ phản ứng lại khi Nho Sĩ bảo tôi là lưu manh về chuyện VK2007 tải từ 3C có dính Virus.

Còn các nơi cần xác định File nhiễm như thế nào thì bảo 3C gửi File có vào thời điểm phát hiện ra Virus chứ giả vờ ngô nghê rồi chạy làng như thế.Ít nhất ba nơi có địa chỉ cụ thể File nhiễm Virus tải từ 3C : Tôi,Wasabi và Dân luận.Và điều quan trọng Vkey cũng có trong tay1 bản như vậy và bác Tỳn đã xác định đó là bản nhái của bác và đã bị sữa ̣đổi .

Pink:Kiểu gì bác cũng kiếm được một rổ virus, cái này gọi là VietIT's the hidden charm rồi

Dính Virus là chuyện bình thường .Nhưng ở 1 công ti lớn khi phát hiện ra File cho tải xuống có Virus mà có người phát hiện ra và đã được kiểm chứng lại qua nhiều người thì công ty đó lập tức phải rà soát lại và thông báo rộng rãi cho mọi người cùng lời xin lỗi như VPS đã từng làm.Những phản ứng như của bác Nho Sĩ là bất bình thường.Tôi nghi ngờ bác Nho Sĩ không phải là đại diện hợp pháp của 3C.

Em không có chối trách nhiệm đã để quân của mình up lên một phần mềm dớ dẫn. Em chỉ bực là bác vừa phát hiện ra virus ở cái site của em đã vội bô bô lên rồi chửi tùm lum. Cách nói của bác làm cho nhiều người hiểu lầm rằng chỉ có site 3C là nơi bắt nguồn cái Vietkey2007 đó. Mà bác xem trong fire .rar bác down về, nó có cái file text khẳng định "chủ quyền" là http://www.vnpower.org cơ mà. Đáng lẽ bác cần up đầy đủ chứng cứ hơn gống như bác Bi rồi hãy kết luận rằng 3C là một trong những thằng đang chứa chấp cái đồ khỉ gió đó. Cách vào đề của bác làm cho những thằng a dua khác chỉ biết là 3C mà không để ý tới một đống những thằng khác cũng có file đó.
Tạ Nho Sỹ
14-05-10, 13:09
Tôi chỉ phản ứng lại khi Nho Sĩ bảo tôi là lưu manh về chuyện VK2007 tải từ 3C có dính Virus.


Em nói "Trước mắt có thể kết luận đồng chí Thâm cũng có tính chất lưu manh" là ở điểm đồng chí ấy đưa ra một cái thông báo và kết luận dớ dẫn, không có lập luận kèm theo, để một loạt thằng khác bê nguyên cái kết luận đó làm ảnh hưởng không ít đến người khác. Chỉ có những người mang trong mình chút ít "liu manh" mới làm thế.

Dù sao cũng xin lỗi cả làng vì sự phản kháng của em. Thế các bác thích chửi một thằng biết im lặng hay biết cãi lại nào;-)
Tạ Nho Sỹ
14-05-10, 13:24
Bác Tạ sĩ Nho cố tình đánh lập lờ : Chuyện VK2007 tải từ 3C có dính Virus là không có.Lỗ trí Thâm bịa đặt. Ngưng ngay lúc sau đó có nhiều người ví dụ Dân luận hay Wasabi chứng minh đều có.

Bác thử tìm xem có chỗ nào em chối là cái file đó không có virus. Cái làm em không phục là bác lấy về được một cái fire ra có hẵn file www.vnpower.org.txt trong đó ghi rõ "license" của cái thằng http://www.vnpower.org chết tiệt nào đó mà bác không chỉa nòng của bác sang đó, bác lại thông báo lập lờ để 3C dính chửơng. Tất nhiên, chuyện dính chưởng cũng là chuyện tốt, chúng tôi sẽ có bài học để không bị dính vào mấy cái vụ tương tự nữa.
Chỉ có bác và wasabi phát hiện đầu tiên thôi, Dân Luận cũng nhai lại lời của bác.
VKey
14-05-10, 13:33
Hic, mấy hôm nay bận quá chưa có thời gian phân tích kỹ con Vietkey2007, chỉ mới lướt qua thì có thể thấy là hacker có nick là AH2007 đã sửa resource một phiên bản Vietkey2002, thay đổi banner, thay các icons và thêm một vài dòng linh tinh, sau đó viết một phần mềm đóng gói bản vietkey sửa đổi cùng với việc đính kèm các file chứa mã độc Adobe Update , TableTextService.

Điều đáng nói là hôm nay có việc vào mấy hàng photo ở Cầu Giấy gần trường Giao Thông, tôi thấy trên mấy máy tính làm dịch vụ in ấn, copy của cửa hàng đã cài bản vietkey 2007 và đúng lúc ấy có một số sinh viên dùng usb copy file vào mấy để in ấn. Tuy chưa có thời gian phân tích xem liệu mã độc này có khả năng lây nhiễm qua đường usb nữa không, nhưng khả năng phát tán và lây nhiễm có thể là khá cao.
Tạ Nho Sỹ
14-05-10, 13:37
Hic, mấy hôm nay bận quá chưa có thời gian phân tích kỹ con Vietkey2007, chỉ mới lướt qua thì có thể thấy là hacker có nick là AH2007 đã sửa resource một phiên bản Vietkey2002, thay đổi banner, thay các icons và thêm một vài dòng linh tinh, sau đó viết một phần mềm đóng gói bản vietkey sửa đổi cùng với việc đính kèm các file chứa mã độc Adobe Update , TableTextService.

Điều đáng nói là hôm nay có việc vào mấy hàng photo ở Cầu Giấy gần trường Giao Thông, tôi thấy trên mấy máy tính làm dịch vụ in ấn, copy của cửa hàng đã cài bản vietkey 2007 và đúng lúc ấy có một số sinh viên dùng usb copy file vào mấy để in ấn. Tuy chưa có thời gian phân tích xem liệu mã độc này có khả năng lây nhiễm qua đường usb nữa không, nhưng khả năng phát tán và lây nhiễm có thể là khá cao.

Thì em đã nói là một mình em không gánh hết trách nhiệm đâu. Bác search trên Gu-gờ cái từ "Vietkey2007" mà xem các site nó lấy link từ site của em hoặc nó down về rồi up lên máy của nó hoặc lấy từ cái thằng mà bác bảo là tác giả. Có đến hơn 3.000 chỗ để người ta có thể download thằng này.

Chứng tỏ, hàng của bác có tiếng phết, nhể, bác nhể....
wasabi
14-05-10, 14:35
Well, you know, it's just like........................................... your opinion, man.

What?
Lỗ Trí Thâm
15-05-10, 04:46
Thôi các bác đừng cãi nhau nữa.Các bác hãy hỏi 1 trong những nhà báo dự hội nghị báo chí toàn quốc ngày 5 tháng 5 vừa qua sẽ rõ.Trung tướng , tổng cục phó tổng cục an ninh Vũ Hải Triều đã nói trước hội nghị là trong mấy tháng qua, bộ phận kĩ thuật của “ta” đã “phá sập 300 báo mạng và blog cá nhân xấu”.
Chuyện cãi vã của chúng vừa vô nghĩa vừa thừa.Nhân đây cũng có lời xin lỗi nếu lời nói của tôi có làm xúc phạm bác nào đó trong lúc tranh luận.Nhưng quan điểm của tôi "Đạo tặc khoác áo trí thức" vẫn giữ nguyên giành cho kẻ trực tiếp cài Virus vào chương trình
Đối với tôi Topic này coi như chấp dứt. Tôi sẽ không vào nữa.

Chúc các bác mọi sự tốt lành
conC
15-05-10, 04:58
Miễn sao các bác bảo vệ được thông tin và danh dự của sites và các chủ sites khác chứ còn nếu vi phạm pháp luật thì các sites xấu bị phá sập cũng phải chịu chứ sao.
wasabi
15-05-10, 08:01
Thôi các bác đừng cãi nhau nữa.Các bác hãy hỏi 1 trong những nhà báo dự hội nghị báo chí toàn quốc ngày 5 tháng 5 vừa qua sẽ rõ.Trung tướng , tổng cục phó tổng cục an ninh Vũ Hải Triều đã nói trước hội nghị là trong mấy tháng qua, bộ phận kĩ thuật của “ta” đã “phá sập 300 báo mạng và blog cá nhân xấu”.

Chúc các bác mọi sự tốt lành

Nếu quả thật như vậy thì đây đúng là một lũ lưu manh.

Làm người tử tế thì được dài lâu, chứ gieo gió, thì gặt bão. Chuyện lũ lưu manh một ngày bị một người khác trừng trị bằng một thủ đoạn lưu manh hơn đấy chắc chắn là không có gì bất ngờ, và sẽ không có ai kêu ca phàn nàn gì cả.
Giàng
15-05-10, 12:05
Tôi vẫn chờ xem bác VKey và Nho Sỹ xử lý trường hợp này như thế nào, đặc biệt trong hoàn cảnh ra hàng photo thấy VK2007 được dùng tràn làn như vậy.
Tạ Nho Sỹ
15-05-10, 12:34
Tôi vẫn chờ xem bác VKey và Nho Sỹ xử lý trường hợp này như thế nào, đặc biệt trong hoàn cảnh ra hàng photo thấy VK2007 được dùng tràn làn như vậy.
Em "khắc phục" bằng cao kiến của Chị2 được không các bác.

Nếu em là bạn Sĩ gì đó em sẽ không xin lỗi ai cả, để nguyên cái trang nói về vk ấy, không sửa đổi 1 tí nội dung nào nhưng thay link download tại đây thành http://unikey.org

Để có được cái link từ 3C đến rộng rãi các trang làm bọn SEO bên em mất công lắm đấy nha. Giờ bỏ link để download thằng này đi phí quá.
Hê, hê, em cũng chỉ biết cười chứ xử lý cái gì?
Sướng
18-05-10, 01:08
Unikey muôn năm!
Bác Tỳn đừng buồn, ngày xưa hồi mà sứ an nam còn mông muôi, internet ở Nguyễn Chi Thanh là nơi tập trung nhiều dân IT với số lượng cao nhân cực cao. Em dám cá 1000% là bác Tỳn cũng vào đấy nhiều.
Bởi vì sao ạ?
Vì mật khẩu email của bác đã bị đánh cắp từ đó!
Chào thân ái và quyết thắng.
Chúc bác luôn tỉnh!