Phong hàm GS, PGS dỏm !

love_is_a_zero
15-04-10, 08:52
Trong thời gian 2 tháng trở lại đây có nhiều GS, PGS đang công tác tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước bị phong xét là GS, PGS dỏm bởi một hội đồng nặc danh trên trang web flickr gây xôn xao, bàn tán trong giới NCS, sinh viên:
http://www.flickr.com/photos/47624590@N04/

Việc phong xét trình độ của một GS, PGS theo tiêu chí của trang web là dựa trên số bài viết nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí chuyên ngành uy tín trong ISI. Từ đó họ ban tặng các cấp như GS dỏm, GS rất dỏm, yếu, kém.

Tiêu chuẩn để được phong hàm GS ở Việt Nam so với tiêu chuẩn quốc tế thì chắc chắn không thể cao hơn nên việc đưa ra tiêu chí xét chọn của trang web có vẻ không thuyết phục. Tuy vậy, với nền tảng hệ thống giáo dục như ở VN, thì việc tồn tại những gà sống thiến sót (GSTS) có trình độ kém có số lượng hẳn không ít? Điều này làm nhiều NCS lo ngại, mất tin tưởng khi những ông thầy hướng dẫn mình có tên trong danh sách đăng ở trang flicrk trên.

Nhưng trang web phong hàm trên không hẳn là không có lý khi đưa ra tiêu chuẩn về số lượng bài viết nghiên cứu. Chuyên làm nghiên cứu khoa học mà không có, hoặc ít công trình nghiên cứu được một tổ chức có uy tín công nhận thì GS làm cái đ.éo gì nhỉ ?
Gaup
15-04-10, 09:19
Post bài này vào link này cho tôi.

http://tnxm.net/t10127?p=287844#post287844
Laozeza
15-04-10, 16:23
Cái này nếu anh nhớ không nhầm thì từ đận 2006 thì phải khởi nguồn tự việc tụt quyền ông lão già NCT. Cá nhân anh thấy trò này giờ lôi lại để té nước theo mưa cũng hay nhưng TL làm đéo có mấy kẻ hóng hớt được!
love_is_a_zero
16-04-10, 07:40
Từ năm 2006 dính đến NCT là ông nào vậy bác ? Những thành viên tham gia trong ban bình chọn đấy có vẻ cũng đều là dân nghiên cứu khoa học cả ! Cũng có đề cử rồi phản biện kín, nói chung cách làm việc cũng khá "khoa học" và có tổ chức. Bác nào bị đưa lên đấy mà không phản bác lại được thì cũng nhục mặt. Mà hầu hết toàn người có tên tuổi bị bêu riếu như bác Nguyễn Lân Dũng, bác Đào Trọng Thi, bác Văn Như Cương...Đã làm công tác nghiên cứu khoa học thì ai chẳng muốn công trình của mình được thừa nhận, có bài đăng trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín. Số bài của mấy bác trên mà ít thật thì không hiểu từng ấy năm họ nghiên cứu cái gì ??
Fox
16-04-10, 08:36
Theo em, có một số vấn đề cần làm rõ ở đây:

1. Động cơ và mục đích của nhóm FLICKR

2. Cách làm của họ "khoa học" hay không "khoa học" đối với tình hình ở Việt Nam?

3. Trào lưu "tát nước theo mưa" như bác Ze nói sẽ còn làm những việc gì và nhắm vào những đối tượng nào trong thời gian tới?

4. Cái và cái hại của những hành động "lật mặt" trên mạng kiểu này?
Fox
16-04-10, 09:03
À có khi có bạn còn chưa biết ISI là bọn nào. Đây là các đường link:

ISI offered bibliographic database services. Its speciality: citation indexing and analysis, a field pioneered by Garfield. It maintains citation databases covering thousands of academic journals, including a continuation of its longtime print-based indexing service the Science Citation Index (SCI), as well as the Social Sciences Citation Index (SSCI), and the Arts and Humanities Citation Index (AHCI). All of these are available via ISI's Web of Knowledge database service. This database allows a researcher to identify which articles have been cited most frequently, and who has cited them.

ISI: http://en.wikipedia.org/wiki/Institute_for_Scientific_Information

Tìm tác giả: http://apps.isiknowledge.com/UA_GeneralSearch_input.do?product=UA&search_mode=GeneralSearch&SID=W1@ea1pH6jh@A77Dcal&preferencesSaved=
love_is_a_zero
16-04-10, 09:47
1, Công khai danh tính những vị có trình độ không khủng nhưng lại được cân nhắc vào các vị trí quan trọng, qua đó làm hạ thấp uy tín, mất danh dự của những ngài GS đó. Động cơ bao gồm cả mặt tích cực như đưa ra những bất cập trong việc phong hàm GS ở VN, muốn góp phần làm trong sạch môi trường nghiên cứu khoa học nhưng đồng thời cũng có thể do ghen ghét nên sử dụng thủ đoạn như vậy bêu riếu cho bõ tức. Thực ra những người bị đưa lên cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến vị trí hiện tại, họ được nhà nước ban tặng một cách chính thức nên không có gì phải sợ.

2, Nếu với mục đích là bôi nhọ, suy giảm uy tín của một cá nhân thì cách làm của những người này khá hiệu quả. Ai vào trang đấy xem xong mà chẳng đặt câu hỏi liệu đúng là các vị này có phải rởm không. Trong khi nhà nước rất hay kêu gọi nhiều lĩnh vực hiện nay đạt chuẩn quốc tế thì tiêu chuẩn phong hàm giáo sư như hiện nay cũng cần phải được chuẩn hóa. Việc đưa ra tiêu chuẩn về số lượng bài viết ISI nếu là xu thế chung, sẽ có tác động với các NCS trẻ trong việc nỗ lực đưa ra các công trình nghiên cứu của cá nhân để được quốc tế thừa nhận

3, Trong thời gian tới nhóm này tiếp tục tìm hiểu về các công trình nghiên cứu của nhiều GS, PGS khác, từ đó xây dựng cơ sở dữ liệu GS dỏm của Việt Nam, mở rộng đăng tải trên các mạng xã hội như Facebook. Nếu điều đó là sự thực thì tiếng tăm của các GS và nghiên cứu khoa học Việt Nam sẽ bị coi thường. Nhưng sự thực nếu nó là thế thì chấp nhận thôi.
xam
07-06-10, 16:30
Đào Trọng Thi, bác Văn Như Cương...Đã làm công tác nghiên cứu khoa học thì ai chẳng muốn công trình của mình được thừa nhận, có bài đăng trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín. Số bài của mấy bác trên mà ít thật thì không hiểu từng ấy năm họ nghiên cứu cái gì ??

Bạn nào trong ngành biết thừa là vị nào có năng lực khoa học, vị nào là ăn tục nói phét.
Việc công khai tác phẩm của bản thân là việc nên làm, và sớm muộn gì thì dữ liệu về các bậc tiền bối ở VN cũng sẽ được công khai. Em không biết việc kiểm tra các bài báo của các vị bên các ngành khoa học xã hội thì thế nào, với các ngành khoa học tự nhiên như Toán học, Vật lý... thì việc này quá đơn giản. Nhiều khi tìm vài vị tai to mặt lớn mà không có bài báo nào, chỉ biết cười buồn. Cũng đúng, ví dụ như toán học chẳng hạn, năng lực nghiên cứu của cả Việt Nam mới bằng 1 trường Đại học khá ở Châu Âu thôi.

Không biết cái dự án bia đá tiến sĩ thế nào rồi? Với dự án này, làm 1 cái thư viện online là giải pháp tốt nhất. Lúc đó thì vui cực.

@Fox: Em nghĩ vấn đề cần kiểm tra là dữ liệu của các bạn trên flick có đúng hay không thôi, cứ sự thực là được. Em cũng đã kiểm tra dữ liệu về các vị ở ngành Toán và Lý, về cơ bản là các bạn flick đánh giá đúng (theo chuẩn quốc tế).
Ken_girl
20-06-10, 01:34
Học như anh này mới gọi là xịn chứ
http://dantri.com.vn/c25/s25-403025/lam-tien-si-o-my-nhung-khong-biet-tieng-anh.htm

Ông Nguyễn Ngọc Ân khẳng định trong thời gian làm tiến sĩ có sang trường đại học Nam Thái Bình Dương để học hai đợt, mỗi đợt một tuần, được nghe giảng tiếng Anh qua phiên dịch sang tiếng Việt và ngay cả khi ông bảo vệ luận án cũng có người dịch cho ông từ đầu đến cuối.