Luật Biển VN- Chính sách đẩy đuổi tàu cá NN đánh bắt hải sản 0 Giấy phép trên Biển VN

Tr­ường An
17-03-10, 18:16
Dự thảo Luật Biển Việt Nam sẽ được cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII dự kiến sẽ khai mạc ngày 20/5 tới.

Trong phiên họp kéo dài 1 tuần, hôm nay, 17/03/2010, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét Dự thảo Luật này.

Luật Biển Việt Nam (VN) là căn cứ pháp lý cao nhất đối với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo VN. Nó quan trọng như vậy nên không được phép bỏ lọt các hành vi cần điều chỉnh.

Liên quan đến việc Tàu cá Nước ngoài đánh bắt hải sản trong Vùng biển VN, chúng ta đã có văn bản điều chỉnh sớm nhất là:

- Nghị định số 31/CP, ngày 29/01/1980, QUY ĐỊNH VIỆC TÀU THUYỀN ĐÁNH CÁ NƯỚC NGOÀI TIẾN HÀNH HOẠT ĐỘNG NGHỀ CÁ TRÊN CÁC VÙNG BIỂN CỦA NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM;

tiếp theo, năm 1989, chúng ta có văn bản điều chỉnh ở mức cao hơn, đó là:

- Pháp lệnh BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN LỢI THUỶ SẢN, ngày 25/04/1989.

Tiếp đó, Nghị định 31/CP, ngày 29/01/1980, được thay thế bởi:

- Nghị định số 437/HĐBT, ngày 22/12/1990, về quy chế hoạt động nghề cá của người và phương tiện nước ngoài trong vùng biển nước CHXHCN Việt Nam.

Văn bản thay thế tiếp theo là:

- Nghị định số 49/1998/NĐ-CP, ngày 13/07/1998 VỀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG NGHỀ CÁ CỦA NGƯỜI VÀ PHƯƠNG TIỆN NƯỚC NGOÀI TRONG CÁC VÙNG BIỂN CỦA VIỆT NAM;

Năm 2003, chúng ta lại nâng cấp văn bản điều chỉnh lĩnh vực này từ Pháp lệnh năm 1989 lên thành Luật:

- Luật Thủy sản số 17/2003/QH11 ngày 26/11/2003.

Tiếp đó, năm 2004, chúng ta có:

- Nghị định số 191/2004/NĐ-CP, ngày 18/11/2004, về quản lý hoạt động thuỷ sản của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam (Văn bản hiện hành, đang còn hiệu lực),

thay thế Nghị định số 49/1998/NĐ-CP, ngày 13/07/1998.

Với các văn bản quy phạm pháp luật kể trên liên quan đến việc quản lý Tàu cá Nước ngoài tham gia đánh bắt hải sản trên Vùng biển VN, thì chúng ta đã lập thành tích phú quý giật lùi:

- Nghị định số 191/2004/NĐ-CP, ngày 18/11/2004, về quản lý hoạt động thuỷ sản của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam là văn bản kém nhất, đã bỏ lọt các quy định điều chỉnh hành vi tàu cá nước ngoài đánh bắt hải sản trên vùng biển Việt Nam mà không có giấy phép (Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản qua các thời kỳ của ta không điều chỉnh hành vi này của tàu cá nước ngoài).

Các Nghị định trước Nghị định số 191/2004/NĐ-CP đều có điều chỉnh hành vi đã nêu ở các mức độ khác nhau.

Nói chung, trong thời kỳ đầu, các quy định của chúng ta đối với hành vi tàu cá nước ngoài đánh bắt hải sản không có giấy phép trong Vùng biển VN là tốt, chặt chẽ, nghiêm khắc.

Chính sách đẩy đuổi Tàu cá Nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép trong Vùng biển VN hiện đang áp dụng là chính sách vớ vẩn, vô pháp luật nhất mà ta có thể thấy trong thời đại ngày nay.

Tàu cá Nước ngoài đã vi phạm pháp luật VN, đánh bắt hải sản trái phép trong Vùng biển VN phải bị bắt giữ, lập biên bản vi phạm pháp luật, và xử lý theo đúng quy định của pháp luật VN.

Nhẹ, vi phạm lần đầu thì sau khi bắt giữ, lập biên bản, có thể nhắc nhở, cảnh cáo và phóng thích, trục xuất ngay ra khỏi Vùng biển VN.

Nặng hơn, có thể phạt tiền ở các mức khác nhau, tịch thu hải sản đã đánh bắt trái phép, nặng hơn nữa có thể tịch thu phương tiện đánh bắt, phạt thêm tiền (tạm giữ người cho đến khi hoàn thành việc nộp phạt).

Ở đâu ra cái chính sách đẩy đuổi nhăng cuội, Bộ đội biên phòng, Hải quân, Nhân viên có thẩm quyền bắc loa hò hét cảnh báo, đại loại: "Các vị đang đánh bắt hải sản trái phép trong Vùng biển VN, yêu cầu chấm dứt, ra ngay khỏi Vùng biển VN".

Thật là một bọn thần kinh.

Lỗ hổng pháp luật này phải được khắc phục ngay trong Luật Biển Việt Nam và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tạo ra cơ sở pháp lý vững chắc, rõ ràng, để các lực lượng chức năng tuân thủ, thực hiện, nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Cần chấm dứt ngay chính sách đẩy đuổi tàu cá nước ngoài khai thác trái phép hải sản trong vùng biển VN, đuổi xong là vô tang, vô tích, thật là chính sách hoang sơ, hoang dã, vô pháp luật, thiếu hiểu biết về khoa học quản lý.

Trường An.
phot_phet
17-03-10, 19:18
Tên An giỏi tầm chương trích cú nhể? Anh thì cho rằng có soạn hàng trăm đạo luật, mua chục tá tàu ngầm, nửa triệu Sukhoi thì việc bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng rất mong manh. Những động thái gần đây của Trung ương cho cho rằng là khá tích cực nhưng đã quá muộn. Thằng nầu bẩu anh rằng muộn còn hơn không anh vả cho vỡ a lô ngay, bởi cái sự đéo gì muộn còn hơn không thì được chứ độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ là đéo thể.

Trung ương đang cố gắng cuốc tế hoá tranh chấp bể Đông, theo tin anh hóng là rất khó thành công, không cẩn thận còn dính đòn hồi mã. Mà mới hôm nao, thằng Đồ Buồi Mẽo còn công bố quả đồ bản kinh hoàng. Một cú đạp dập cà chăng? Chúng nó đéo rỗi hơi và thiếu khoa học đến thế. Hỏi tên An phát, do đâu?

Mới đây khi anh nghe việc thằng Nhật lùn công bố những văn kiện ký tá bí mật với thằng Mẽo Choá nên anh nghi và đâm hoảng. Nhẽ đâu Trung ương lại đi đêm rồi lại chơi trò mị dân truyền kiếp???
Wfs
17-03-10, 19:31
Vừa hôm qua em thấy ngư dân mình lại mất hút ở Biển Đông. Không ai hiểu là nguyên nhân tại sao. Chỉ biết trước khi mất hút thì trong bờ có nhận được tin cầu cứu, nhắn được cái tin xong thì mất hút.

Thời đại giờ là thời đại mới rồi. Khó có thể đu dây được. Các bạn Mẽo lại thực dụng, ngắn hạn theo kiểu tư bản, có lợi là xơi chứ không cò cưa kiểu dài lâu tính trước cả trăm năm bố éo cần ăn ngay bố chỉ thò một chim vào đấy thôi rồi dền dứ trước sau cũng về tay bố như các bạn khựa được - nên chơi với các bạn mẽo phải thực cái bụng và hòa đồng một tí. Đu dây giờ khó lắm. Mình được lợi từ các bạn và các bạn được lợi từ mình thì kiểu gì mình vẫn là thằng lợi hơn vì rõ ràng mình cần các bạn chứ các bạn chẳng cần mình như mình cần các bạn. Vậy thì vừa chơi với các bạn, vừa dè chừng, vừa sợ diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, vừa muốn được lợi lại vừa muốn thế này thế kia thì khó lắm, khó chơi với nhau được lắm.

Em cũng không tin vụ bản đồ là các bạn í in nhầm đâu, có mùi gì đó mờ ám ở đây.

Ngư dân thì có thách tiền cũng không dám mò ra vùng các bạn khựa càn quét.

Kiểu của các bạn khựa bây giờ là: Ờ đấy, bố là khựa cho nên bố thấy thuyền của Yuê Nản là bố đâm cho chìm chết cụ chúng mày đi đỡ bén mảng ra đây chúng mày làm đít gì bố <- > mình đúng là chả làm quái gì được các bạn ấy.

Rõ là khổ! Khổ nhất vẫn là ngư dân chứ chả ai khác.

Thứ tư, 17/3/2010, 00:29 GMT+7

7 ngư dân mất tích bí ẩn giữa biển khơi

Sau một tuần lênh đênh trên biển, tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Bình phát tín hiệu cầu cứu về đất liền: “Gặp nạn cần cứu gấp”. Ít phút sau đó, tàu bặt vô âm tín.

http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2010/03/3BA19BDF/
Duong_xua_em_di
17-03-10, 21:37
Chơi với Khựa thì phải phát huy chiền thống bom ba càng thôi, các tồng chí a.
Tr­ường An
18-03-10, 16:05
Các chú xem thông cáo báo chí của Nat Geo:

http://press.nationalgeographic.com/pressroom/index.jsp?pageID=pressReleases_detail&siteID=1&cid=1268771677039


PARACEL ISLANDS STATEMENT

In pursuit of a consistent and accurate Map Policy over the National Geographic Society's 122-year history as a not-for-profit scientific and educational institution, we strive to be apolitical, to consult multiple authoritative sources, and to make independent decisions based on extensive research. We do not seek to resolve or take sides in recognized disputes regarding territory or names, but to pursue a de facto policy — that is, to portray for any reader or viewer to the best of our judgment the current reality of a situation.

With respect to the Paracel Islands (the traditional name), National Geographic has recognized that this archipelago has been occupied and administered by the Chinese government since 1974, and as a result, the Society recognizes the Chinese name Xisha Qundao as the primary name. This is consistent with our Map Policy. On our regional and other maps of sufficient scale, we specifically also recognize and designate the alternative Vietnamese name Hoàng Sa, and the traditional name Paracel Islands, and include a note indicating that while China occupies and administers the archipelago, Vietnam claims the archipelago as its own. We believe that is the current reality from everything we know.

We have recently received complaints about the particular depiction on our World Map, the scale of which makes it difficult to include detailed information about a small land mass such as the Paracel Islands. We have carefully reviewed the situation and recognize that simply denoting the archipelago with the Chinese name and the word "China" in parenthesis without further explanation can be misleading and misinterpreted. In the future, we will either provide the additional explanation that is included on our other maps as described above, or we will omit any designation. We hope this better clarifies the de facto situation that is described on our other maps in greater detail.


Và bản đồ châu Á của Nat Geo (http://www.natgeomaps.com/asia_zoomify.html?zoomifyImagePath=assets/files/zoomify/re00602812/re00602812_1_img&zoomifyNavigatorVisible=false):

http://img.photobucket.com/albums/v117/Quoc02/Bien%20Gioi/Paracel-NatGeo.jpg


Tuy nhiên với lối biện bạch của Nat Geo, và dùng tên Trung Quốc để ghi cho một quần đảo đang tranh chấp, dư luận hiện vẫn chưa chấp nhận, và vẫn đang kêu gọi Nat Geo sửa lỗi.

Trường An.
trueblooded
18-03-10, 17:58
Đối với Quần đảo Hoàng Sa (Paracel Islands – tên gọi truyền thống của quần đảo), NGS đã thừa nhận rằng quần đảo này (của Việt Nam - PV) đã bị quân đội chính phủ Trung Quốc chiếm đóng và quản lý từ năm 1974. Chính vì lẽ đó NGS đang thừa nhận tên địa danh theo ghi chú của Trung Quốc Quần đảo Tây Sa (Xisha Qundao). Điều này về bản chất tuân thủ chính sách Mô tả bản đồ của chúng tôi.

http://bee.net.vn/channel/1983/201003/Hoi-Dia-ly-My-phat-ngon-ve-vu-ban-do-Hoang-Sa-1745339/
Bắc Thần
18-03-10, 23:48
Nat Geo đáng lẽ ra nên trở lại công việc chính yếu của nó, tức là chỉ làm những gì liên quan đến văn hoá, lịch sử, tập tục, khoa học ... thay vì chập chững bước vào những phạm vi mà nó không có trách nhiệm gì cả như lãnh thổ, chủ quyền, chính trị ... vv.

Nói phỉ phui chứ nếu ngay bây giờ Trung Cộng đột nhiên ra thông cáo trả lại cả HS-TS cho VN thì mới thật là nát bét thê thảm không bút viết nào tả cho xiết. Đối với chúng nó thì hành động đó chỉ là lấy tay trái cầm đưa cho tay phải, ăn trộm đồ của thánh Phê-rô để trả lại cho thánh Phao-Lô nhưng lại làm cho các bác lãnh đạo nông dân chân đất VN tự nhiên khi không được nâng lên hàng thần thánh vĩ đại sánh ngang với A Lịch Sơn đại đế để ngày đêm tha hồ nổ với dân đen. Các bác dân chủ x-cafe sẽ há mồm ra kinh ngạc và thán phục, thậm chí sẽ công nhận việt cộng chính là người lãnh đạo sáng suốt của dân tộc VN. Còn dân tộc VN thì lại thiếp đi ngủ say sưa thêm vài chục năm nữa vì đã lấy lại được mấy hòn đảo không ai biết khô ướt như thế nào ở đẩu đâu mặc dù sự nghèo đói túng thiếu, lạc hậu, và đạo đức suy sụp đang nằm ngay tại bên cạnh mình.
DeLusty
19-03-10, 08:40
Nat Geo đáng lẽ ra nên trở lại công việc chính yếu của nó, tức là chỉ làm những gì liên quan đến văn hoá, lịch sử, tập tục, khoa học ... thay vì chập chững bước vào những phạm vi mà nó không có trách nhiệm gì cả như lãnh thổ, chủ quyền, chính trị ... vv.

Nói phỉ phui chứ nếu ngay bây giờ Trung Cộng đột nhiên ra thông cáo trả lại cả HS-TS cho VN thì mới thật là nát bét thê thảm không bút viết nào tả cho xiết. Đối với chúng nó thì hành động đó chỉ là lấy tay trái cầm đưa cho tay phải, ăn trộm đồ của thánh Phê-rô để trả lại cho thánh Phao-Lô nhưng lại làm cho các bác lãnh đạo nông dân chân đất VN tự nhiên khi không được nâng lên hàng thần thánh vĩ đại sánh ngang với A Lịch Sơn đại đế để ngày đêm tha hồ nổ với dân đen. Các bác dân chủ x-cafe sẽ há mồm ra kinh ngạc và thán phục, thậm chí sẽ công nhận việt cộng chính là người lãnh đạo sáng suốt của dân tộc VN. Còn dân tộc VN thì lại thiếp đi ngủ say sưa thêm vài chục năm nữa vì đã lấy lại được mấy hòn đảo không ai biết khô ướt như thế nào ở đẩu đâu mặc dù sự nghèo đói túng thiếu, lạc hậu, và đạo đức suy sụp đang nằm ngay tại bên cạnh mình.

:4: Bắc Thần đôi khi có những nhận định và đánh giá xáng xuốt nhở. Cat cũng chưa nghĩ ra đuợc, nếu mà lấy lại đuợc mấy hòn đảo đó thì tiền thả nguời ra đấy trồng khoai - nuôi gà, còn hơn giá trị thu họach; vậy, lấy lại có lợi không?

À, trung uơng đang cố cải thiện quan hệ đấy anh Bựa, bằng chứng là đã mua tầu ngầm và phi cơ của Nga ngố, chắc chắn việc mua bán này nó chỉ nằm 1 phần trong dự án bảo vệ biển đông, nhưng vấn đề chính là trung uơng muốn lôi kéo để Nga có thái độ nồng ấm hơn chăng?
xame
19-03-10, 22:40
Khồng, TQ nào lấy được luôn cả VN. Bậy bạ hết sức. Anh nhớ hồi bé, cái thời mà ăn còn ko có. Ấy thế mà có lần Hợp tác xã chỗ anh bán cá tươi cho bà con. Những con cá vẫn còn đông lạnh kẹt trong những tảng đá to đùng phải chặt ra. Co' những con cá kẹt trong những tảng đá là vì tàu đánh cá có hồ chứa nước. Khi hồ đầy cá thì hệ thống máy lạnh được bật lên, thế là mấy con cá đang bơi bị đông lạnh nằm trong tảng đá. Nhà anh mua được vài con cá như thế, mà anh vẫn nhớ là có 1 con cá chim ăn rất ngon làm anh nhớ mãi đến tận bây giờ. Những con cá đó ở đâu ra? là do hải quân nước ta bắt được 1 tàu đánh cá của tụi Thái xâm nhập vào lãnh hải VN. Ta đã tóm được bọn chúng, ticgj thu tàu, lấy hết cá và tống cổ những thằng đánh cá về với 1 số tiền chuộc. Còn cá ta bán cho HTX để bán lại cho dân. Đấy, khi ta mạnh hơn ta có thể làm thế mà éo có thằng nào dám ho he.
thangteo
20-03-10, 23:09
Hí hí bác Bắc giống bọn rân chủ x-cờ nhở.

À, trung uơng đang cố cải thiện quan hệ đấy anh Bựa, bằng chứng là đã mua tầu ngầm và phi cơ của Nga ngố, chắc chắn việc mua bán này nó chỉ nằm 1 phần trong dự án bảo vệ biển đông, nhưng vấn đề chính là trung uơng muốn lôi kéo để Nga có thái độ nồng ấm hơn chăng?

Khồng, thằng mẽo mà bán F16 cho Việt mình thì chắc mua F16 mất rồi!


Ở đâu ra cái chính sách đẩy đuổi nhăng cuội, Bộ đội biên phòng, Hải quân, Nhân viên có thẩm quyền bắc loa hò hét cảnh báo, đại loại: "Các vị đang đánh bắt hải sản trái phép trong Vùng biển VN, yêu cầu chấm dứt, ra ngay khỏi Vùng biển VN".

hề hề .. nó làm luôn bài báo hoành tráng trên "siêu cải" mà,

cái này hiểu nôm na kiểu kiểu như:
" các bác em vừa vào lãnh địa Tèo em đái rồi đấy, các bác em ra hộ dùm em nhé! Tèo em cảm ơn các bác" :D.

P/s :

mừng bác An trở lại
phot_phet
21-03-10, 21:32
Địt mẹ, bật VTV1 mà xe Trung ương tuyền truyền biển đảo kìa. Ôi chao sao xúc động, nức nở, bùi ngùi. Địt mẹ, thời buổi nầy còn đi đánh giặc mồm thì đến chịu. Như anh đã nói, mọi thứ đều đã muộn, mà muộn nghĩa là...mất. Khóc đéo gì!
Tr­ường An
21-03-10, 21:52
Thangteo, các vi phạm của tàu cá nước ngoài trên vùng biển Việt Nam phải được xử lý theo các quy định của pháp luật Việt Nam như đã nêu, chú tham khảo thêm xem Malaysia họ đã làm như thế nào trong tình huống tương tự:

http://vitinfo.com.vn/Muctin/Xahoi/ANPL/LA74425/default.htm


Chủ nhật, 21/03/2010, 09:50(GMT+7)
Tòa án Malaysia xét xử các ngư dân Việt Nam

VIT - Ngày 16/3, tòa án Majistret khu vực Kuantan của Malaysia đã tiến hành xét xử 32 ngư dân Việt Nam bị cơ quan chức năng nước này bắt giữ hôm 01/3/2010, vì đã bị cho là vi phạm vào lãnh hải của họ trên khu vực biển Đông.
.....

Cái chính sách đẩy đuổi tàu cá nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trên vùng biển VN là rất mông muội, ngu xuẩn.

Như đã nêu, sự phát triển của các Nghị định chính phủ VN lại theo kiểu phú quý giật lùi. Văn bản đã ban hành trước đây đã bị thay thế bởi văn bản hiện hành lại tốt hơn văn bản hiện hành:


- Nghị định số 191/2004/NĐ-CP, ngày 18/11/2004, về quản lý hoạt động thuỷ sản của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam là văn bản kém nhất, đã bỏ lọt các quy định điều chỉnh hành vi tàu cá nước ngoài đánh bắt hải sản trên vùng biển Việt Nam mà không có giấy phép ...

Các Nghị định trước đây có quy định khá chặt chẽ, đầy đủ, giúp cho việc xử lý được dễ dàng, theo chuẩn mực văn minh:


- Nghị định số 49/1998/NĐ-CP, ngày 13/07/1998 VỀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG NGHỀ CÁ CỦA NGƯỜI VÀ PHƯƠNG TIỆN NƯỚC NGOÀI TRONG CÁC VÙNG BIỂN CỦA VIỆT NAM:

.....

CHƯƠNG III XỬ LÝ VI PHẠM

Điều 15. Trường hợp người và phương tiện nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam và các quy định của Nghị định này, lực lượng kiểm soát trên biển phải kịp thời lập biên bản vi phạm tại chỗ, niêm phong các trang thiết bị thông tin liên lạc, sổ nhật ký hành trình, máy định vị và tang vật; giữ nguyên hiện trạng của phương tiện, áp giải về cảng hoặc bến đậu gần nhất giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý cùng với đầy đủ hồ sơ, tang vật và phải tiến hành theo đúng các quy định của Nghị định này và các quy định khác có liên quan của pháp luật Việt Nam.

Việc tạm giữ người vi phạm các quy định về hoạt động nghề cá chỉ áp dụng đối với chủ phương tiện và người trực tiếp có hành vi vi phạm hoặc chống đối nhân viên thi hành công vụ của Việt Nam.

Điều 16. Người và phương tiện nước ngoài không có Giấy đăng ký hoặc sử dụng Giấy đăng ký mất giá trị theo quy định ở Điều 8 Nghị định này mà tiến hành các hoạt động nghề cá trong vùng biển của Việt Nam thì bị xử lý như sau:

1. Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với chủ phương tiện.

Ngoài phạt tiền còn bị tịch thu toàn bộ hải sản, ngư cụ và các dụng cụ khác sử dụng trong hoạt động đánh bắt hải sản trái phép.

2. Nếu vi phạm nghiêm trọng thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại cho nguồn lợi thủy sản hoặc làm ô nhiễm môi trường thì phải bồi thường giá trị thiệt hại đó.
.....


Nghị định số 191/2004/NĐ-CP, ngày 18/11/2004 hiện đang có hiệu lực thì thiếu hẳn các quy định như thế. Cái sự phú quý giật lùi mà tôi nói, chính là cái thiếu sót ngớ ngẩn trong Nghị định số 191/2004/NĐ-CP. Thiếu sót này phải được sửa ngay trong Luật Biển VN hoặc tại các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Trường An.