Cần các bác tư vấn chuyện đi du học cho thằng em (của em)

bill
15-02-10, 08:23
Thằng em em năm nay đang học lớp 10, hôm qua giao thừa em gọi điện về chúc tết ông bà già, bà già em phấn khởi kể là năm nay em về thăm nhà khéo thằng em em nó lại không còn ở VN nữa, em nghe mà cũng hơi choáng. Choáng là vì em 3 năm rồi không gặp nó, mà rồi giờ em về nó lại đi thì không biết anh em bao giờ mới gặp nhau, em xa mẹ cũng hơn 6 năm rồi, đi từ lúc nó bé tí. Nhưng choáng hơn nữa là ông bà già quyet định cho nó đi UK học.

Nhà em không nghèo, nhưng cũng không phải dư dả gì, hồi ông bà già cho em đi du học cũng phải chắt chiu nhiều lắm. Bà già em hồi xưa thi đại học bị gạch tên ra khỏi danh sách đi Đức do gia đình ko có công với cách mạng nên sau này cũng "cay cú", nhất quyet bằng mọi cách phải cho con đi du học

Em hồi xưa nhờ ơn bà già nên cũng được học hành tử tế, cũng chuyên toán trường Ams (sắp tới ko hiểu thành trường gì...), nói chung tự đánh giá bản thân là đủ tố chất để đi du học, vả lại ngày xưa cũng chịu khó đèn sách tiếng Anh để hướng tới cái mà người ta gọi là American Dream. Chẳng hiểu số phận run rủi thế nào mà em có ông anh họ đang sống ở Áo (đi du học Đức từ cái thời trước 90s), ông ý bảo sang đây học ok lắm, hệ thống học giống hệt Đức, ko mất tiền, cuộc sống ở đây thì rất văn minh và thanh bình .... thế là giờ em các bác cũng ở Áo được hơn 6 năm rồi. Nhiều người đã sang Đức học rồi (cho em đánh đồng Đức với Áo là một vì thực sự 2 nước cùng nói 1 thứ tiếng và hệ thống học giống hệt nhau, cả Thuỵ Sĩ cũng vậy) thì có lẽ sẽ bảo quyết định sang đây là một sai lầm, vì học rất khó và nặng. Em thì không muốn bàn đến vấn đề này, đâm lao thì theo lao thôi, và lại em cũng may mắn là học chỉ vài tháng nữa là xong.

Quay lại với chủ đề thằng em của em: nó rất ngoan, nhưng mà khổ nỗi lại lười học, ông bà già đầu tư cho nó học tiếng Anh từ bé nên may mắn thế nào cũng đỗ được vào chuyên Anh Chu Văn An. Tuy nhiên nó học thì vẫn bét lớp, thảm hại nữa là toán cũng bét (duới 8,0), em hồi xưa học chuyên toán từ cấp 2, không hiểu sao thằng em em nó lại dốt toán thế.

Nhưng cái quan trọng nhất là nó hoàn toàn không có ý thức học, nó chẳng tự quyết định gì cho bản thân cả, cái gì cũng bà già em lo hết, nó cũng chẳng biết buồn hay ngượng khi bị điểm kém. Bà già em muốn nó đi du học sớm để đỡ phải thi đại học, sợ nó phải ôn thi "khổ". Em thì không thể chấp nhận nổi cái ý nghĩ đi du học để chốn thi đại học, thi đại học là cái dễ nhất rồi mà còn ko làm được thì làm sao mà đòi đi du học, em đã tranh luận với bà già em về cái này nhiều rồi nhưng mà bà già em bảo "mẹ quyết rồi, con đừng can thiệp" ...

Giờ cho nó đi du học U.K , học đến hết đại học thì chắc bà già em phải bán nhà mất (các bác áng chừng cho em chi phí khoảng bao nhiêu ?) Tính bà già em sẵn sàng hy sinh tất cả cho con cái, bà già em bảo em rằng "hồi xưa mẹ đầu tư cho con 1 thì giờ mẹ phải đầu tư cho em 10, bởi vì em học không giỏi và có ý thức học hanh như con ..." hic, em ước gì cái lý thuyết vứt tiền ra là mua được kiến thức nó có thật.

Mà hơn nữa em không thích môi trường học ở UK, em biết bao nhiêu đứa nhà giàu thi trượt đại học, đều được bố mẹ cho sang UK học, bọn em vẫn có cái cụm từ "dân chơi UK", em không sợ thằng em em sang đấy hư hỏng, nhưng nó là đứa chưa biết giá trị đồng tiền, chỉ sợ sang đấy ăn tiêu không suy nghĩ thì chắc được 3 năm nhà em đã phải bán nhà (bà già em chắc chắn không để nó phải đi làm đâu). Vả lại cái quyết định đi UK này xuất phát từ việc 1 người quen của nhà em "xin" cho nó được 1 cái học bổng 100% học A-Level, sang chỉ phải lo tiếng ăn ở thôi, em lạ gì mấy cái "học bổng" này, hồi xưa học cấp 3 em đi thi , được nó cấp cho cả đống.

Em chắc chắn sẽ phải nói chuyện với ông bà già em về vấn đề này, nhưng để đợi tết qua đã, vả lại em cũng muốn các bác tư vấn. Em thì muốn thằng em em đi học Singapore hơn, em cũng có nhiều bạn bè bên đấy, đứa nào học xong cũng đi làm thành đạt cả. Nhưng học Singapore phải thi, bà già em sợ thằng em em ko thi được, vả lại Singapore vẫn là Châu Á, bà già em muốn nó phải đi Tây cơ, hic. Khả năng thứ 2 là cho nó sang bên em học, với điều kiên là em quyết định ở lại đây tiếp học Phd hoặc đi làm, chứ còn vứt nó sang đây 1 mình thì em biết 100% là nó không thể học nổi nếu không có em kèm cặp. Còn không thì có thể bảo nó thì Toefl + SAT rồi xin sang Mỹ học, nói chung là làm cái gì để nó phải thi cử, để nó biết được muốn được đi du học người ta phải nỗ lực thế nào, qua đấy cũng rèn luyên cho nó ý thức học.

Cái này nói chung khá nhậy cảm, vì dễ làm thằng em em nãy ra suy nghĩ "Sao anh được đi học mà con không được đi". Với tình trạng học hành của nó thế này, em chỉ muốn bà già em dành dụm được cho nó bao tiền thì giữ lấy, cho nó học trong nước, nó học xong thì cho nó số tiền đấy, lúc đấy nó lớn rồi, có thể tự quyết định để dùng tiền đấy để làm gì (có thể đi học master ở nước ngoài).

Em viết hơi dài, mong các bác đọc hết và tư vấn :)
bakien
15-02-10, 09:15
Mình nghĩ Bill làm công tác tư tưởng từ thằng em rồi hẵng đến bố mẹ. Việc đầu tiên là đẩy lùi cái dự định du học chậm lại.Lớp 10 cũng chưa cần phải vội vã ra khỏi Việt Nam làm gì, bảo nó học hết cấp 3 đi rồi lúc đấy hẵng tính đến chuyện xa mẹ. Việc thi Đại học ở VN cũng như một kiểu như kiểm tra trình độ, thằng nào đỗ ĐH chưa chắc đã là giỏi nhưng đứa nào đến ĐH VN cũng không đỗ là thằng dốt, cứ bảo nó thế. Mình không biết tính tự lập của em Bill đến đâu chứ thằng cháu ruột gọi mình là cậu giờ đang học lớp 10 Kim Liên y như 1 con gà công nghiệp cao 1,7 m - nhiều lúc mình nghĩ có khi nó tự tắm cũng không sạch bằng thằng em nó học lớp 4 mất, mà như thế thì chỉ cần bố mẹ về quê 3 ngày đã đủ chết đói, nói gì đến du học ? Cái này cứ khích với bà già, đanh thép một tí, bảo là tính tự lập chưa có thì sau này ăn uống lung tung gầy gò ốm yếu không tổ chức được cuộc sống không biết tự lo v.v..., mẹ nào chả lo lắng đoạn đấy, kiểu gì cũng chậm nhịp lại không sôi lên bắt đi Tây ngay đâu.

Còn việc chọn học ở đâu mình có cùng suy nghĩ giống Bill là UK thì đắt đỏ và cám dỗ còn Đức/Áo thì quá khó khăn và vất vả, Sing có thể là sự lựa chọn tối ưu.
pepper
15-02-10, 09:55
Cho nó đi sớm cũng được, nhưng ko cho đi Anh. Dưới 18 tuổi có cần bảo trợ lúc du học ko? Bên Úc thì dười 18 tuổi hoặc phải homestay hoặc phải có bố mẹ sang cùng. Anh nghĩ cho đi sớm chịu khổ, nếu chịu ko được về thì cũng còn kịp học để thi đại học. Mà muốn cho đi chịu khổ thì tránh xa mấy thành phố ăn chơi to to ra, cho đến mấy thành phố nhỏ tí đìu hiu cho học hành được tập trung ( sang Wales hay Scotland ấy). Mà xui mẹ chú cho nó đi Úc (ở Hobard) hoặc đi New Zealand (Wellington or Christchurch), mấy chỗ ấy ít du học sinh Việt nam, đỡ phức tạp hơn các chỗ khác.

Thằng cu em họ anh đi du học từ đầu cấp 3, cách đây quãng 15 năm trước. Bố mẹ cho sang New Zealand ở broading với dân bản xứ. Ở chung với Tây, sáng nó lái xe đưa đi, chiều đón về, cuối tuần làm farmhand phụ việc cho nó kiếm tiền tiêu vặt. Lúc mới sang gọi điện về nhà khóc hỏi "Con có phải con đẻ của bố mẹ ko mà đầy sang chỗ khỉ ho cò gáy này?" Sau hết cấp 3 kiếm được cái học bổng sang Mỹ học, rồi ở lại, rồi mới thấy cảm ơn bố mẹ đã cho đi du học.
wasabi
15-02-10, 10:02
Theo em nghĩ việc các cụ nhà bác đưa chú em của bác đi du học nhất là khi mà nó còn chưa hiểu mình là ai và cũng chưa có một thứ trách nhiệm gì theo em là làm hại nhiều hơn làm lợi. Không những là vào thời điểm rất nhạy cảm về tâm lý của trẻ con như thế có một cú shock du học, xa gia đình, có khoảng cách về văn hoá ngôn ngữ như thế (@chuyện của bác pepper-- thử tưởng tượng ông kia ổng nghĩ quẩn làm xằng thì thế nào?) là một việc dở; việc này lại còn bị thực hiện vào đúng cái thời điểm mà du học sẽ không cho đứa trẻ được cái lợi của việc đi du học là học được nhiều cái hay.

Nếu đi du học từ sớm thì cái khả năng bọn trẻ con mà bản thân chúng không tự giác có cơ hội gặp được người giỏi hơn, tốt hơn hướng đạo cho nó vào đúng thời điểm ở nước ngoài là rất thấp. Điều đó buồn cười ở chỗ là em nghĩ cái cơ hội gặp phải người giỏi trong nước em nghĩ lại là lớn hơn nhiều. Ở xã hội Việt Nam chẳng hạn, thì một đứa trẻ lớp 10 -lớp 12 có thể học được ở rất nhiều nguồn (người quen bố mẹ, thầy cô, trường lớp, gia sư, các mối quan hệ khác,...) chứ ra nước ngoài thì chỉ là lũ bạn (hoặc là cùng du học hoặc là native - thử nghĩ có bao nhiêu cơ hội nó nhìn thấy người giỏi hơn nó) -hoặc host family, chứ trường lớp thì em không nghĩ là một thứ có thể gặt hái được cái gì nhiều. Học đại học thì khác, ngoài bạn bè còn có thể có giáo viên, công việc chưa kể bọn sinh viên đại học ở nước ngoài coi trọng việc học hơn nhiều so với lũ ở high-school.

Để nói về việc đó thì không phải em là một người ất ơ nói như đúng rồi mà em cũng không phải già gì mà cũng đang là một undergraduate student và chính em cũng đã từng là một đứa cực kỳ lười học hồi cấp 3. Sau này may mắn em gặp mấy người đã giúp mình thay đổi cách sống và cách nghĩ của mình -- đúng vào cái thời điểm cấp 3 nhạy cảm ấy. Chính ra cái hồi đầu vào diễn đàn này ngay cả đã vào đại học rồi thì cũng vẫn là thời gian em còn ất ơ vất vưởng. Đến khi anh Gấu rủ em bảo apply trường này trường khác thì em lúc đó mới chí thú tự đi tìm hiểu đi thi và đi apply chứ không hề có nhờ trung tâm hay đại lý hay ông bà già làm cho gì cả. Em nhớ cái năm khi vừa bỏ đại học đi làm ở Việt Nam thì rất nhiều khi là phải để dành tiền cả mấy tháng làm được để thi TOEFL, SAT và gửi tài liệu đi. Khi mà tự mình kiếm đồng tiền để đi thi thì đúng là lúc đấy hiểu là mình không nên thi quá dở :-).

Anyway, em nghĩ là có nhiều con đường để dẫn tới thành Rome. Mỗi cái con đường đều có cái hay và cái dở của mình, tuy nhiên nếu là em thì em sẽ không ủng hộ việc để một đứa trẻ hoàn toàn naive đến chính bản thân mình còn chưa hiểu được ở cái lưa tuổi dậy thì đi du học. Ít ra thì đứa trẻ phải có những nỗ lực của chính mình trước đã, rồi thì bố mẹ mới là cái lực đẩy đằng sau. Chuyện du học ở UK, ở Áo, ở US hay Sing gì thì cũng thế thôi, nếu nó không hề tốn một giọt mồ hôi thì dĩ nhiên là nó sẽ không biết quý trọng. Mà như thế, thì chuyện trở thành một kẻ "ăn hại" thì chưa chắc chắn, nhưng chắc chắn sẽ cao hơn nhiều lần một cái đứa mà đã có những cố gắng nhất định bằng chính nỗ lực của bản thân mình.


Việc thi Đại học ở VN cũng như một kiểu như kiểm tra trình độ, thằng nào đỗ ĐH chưa chắc đã là giỏi nhưng đứa nào đến ĐH VN cũng không đỗ là thằng dốt, cứ bảo nó thế. Chính cái suy nghĩ này đã đeo đuổi em trong ba năm cấp 3 và là lý do chính để em chí chết cho được đại học rồi nhận ra là mình đã làm một việc rất ngu -- bỏ cực kỳ nhiều công sức cho một việc tóm lại là chỉ để tự trấn an mình rằng tôi không dốt. Việc này cũng như thể là bắt trẻ con đi trên đống lửa hay cho hàng ngàn con ong châm của bọn thổ dân để chứng minh dũng cảm ấy. Làm thế là phí luôn một khoảng thời gian có lẽ sẽ có ích hơn nhiều lần nếu dành ra để làm việc khác... Nói cái gì với cậu em bác thì nói chứ đừng nói câu này.

PS: Chuyện nhạy cảm cái gì. Một, nó là thằng em của bác chứ có phải là đối thủ chính trị đâu, ông bà già bác sẽ hiểu như thế. Hai, ngay cả mà khi mình bị hiểu nhầm thì miễn là mình có ý định tốt, cái đấy sẽ không có hại gì cả. Không ai bị ác mộng vì đã quyết định làm cái gì đó vì lương tâm của mình, chỉ bị ác mộng nếu không đủ can đảm để làm một việc gì đó...

Đôi diều chia sẻ nếu có gì thiển cận mong bác bỏ quá cho.
bakien
15-02-10, 10:40
Chính cái suy nghĩ này đã đeo đuổi em trong ba năm cấp 3 và là lý do chính để em chí chết cho được đại học rồi nhận ra là mình đã làm một việc rất ngu -- bỏ cực kỳ nhiều công sức cho một việc tóm lại là chỉ để tự trấn an mình rằng tôi không dốt. Việc này cũng như thể là bắt trẻ con đi trên đống lửa hay cho hàng ngàn con ong châm của bọn thổ dân để chứng minh dũng cảm ấy. Làm thế là phí luôn một khoảng thời gian có lẽ sẽ có ích hơn nhiều lần nếu dành ra để làm việc khác... Nói cái gì với cậu em bác thì nói chứ đừng nói câu này.Anh rút ra suy nghĩ này khi nhìn thấy thằng cháu anh và cách nó học cũng như cách nó nhìn nhận việc học. Trong ước mơ du học của nó thì HỌC chỉ chiếm phần ngang bằng cái khát vọng không phải thi ĐH ở VN, không phải vất vả ôn thi cạnh tranh kèn cựa với các bạn. Cái sự ganh đua đấy có hại như nào thì mọi người nói đi nói lại mãi rồi, tuy nhiên theo quan điểm của anh nó có mặt được ở chỗ ép người ta phải cố gắng gò mình vào khuôn khổ. Du học là tự học, không biết làm quen với việc tự tạo áp lực cho mình anh nghĩ không phải là điều hay.
Voi gầy
15-02-10, 11:02
Học ở Singapore thì phải cẩn thận chọn trường. Em thì em có hơi phản đối học ở Sing vì em chưa gặp bạn nào học ở Sing về mà giỏi cả. Khoảng cách thì quá gần, vé máy bay rẻ, có việc gì lại chạy về VN mè nheo bố mẹ thì cũng chả khác gì VN mà lại đắt hơn rất nhiều.

Tốt nhất là cho sang Mỹ. Em thấy việc phải học hành cẩn thận để trải qua mấy cái test đầu vào có tác dụng rất tốt đến bọn trẻ con. Chứ đi du học theo kiểu có tiền rồi tống sang đấy chả mấy chốc mà hỏng, hoặc may ko hỏng thì học hành cứ làng nhàng lờ nhờ chán lắm.
bill
15-02-10, 11:33
Em cũng đã định làm công tác tư tưởng với thằng em như bác Bakien nói, nhưng có 1 cái rất khó là em ko biêt bắt đầu thế nào. Em xa nhà từ lúc nó 9 tuổi, giờ nó 15 tuổi, các bác cũng biết là trẻ con nó lớn và thay đổi thế nào. Em gần như chẳng bao giờ nói chuyện với nó lúc xa nhà, khi nào về nhà chơi thi thỉnh thoảng đưa nó đi chơi hoặc ngồi chơi điẹn tử cùng nó, chứ anh em cũng chẳng tâm sự gì. Em và thằng em vì thế mà ko "thân" nhau như các anh em nhà khác vì khoảng cách tuổi (10 tuổi) và em xa nha sớm, vả lại ở nhà thì anh em thường hay trêu chọc tranh giành nhau (cho vui thôi). Tuy nhiên ko phải vì thế mà tình anh em mất đi, lúc em đi nó khóc nhưng nhất quyết giấu em và cố tỏ ra là mình "rất vui sướng" vì được tung hoành 1 mình 1 nhà. Em xa nhà thì quả thật mà nói nhớ nó nhất, lúc nào về chơi quà cho nó cũng to và nhiều nhất.

Giờ đùng một cái nói chuyện "nghiêm túc" với nó, em chẳng biết nó có hiểu không.Anh em đã ít nói chuyện với nhau rồi, giờ cứ nói chuyện với ông anh là bị nhắc nhở hỏi han học hành, em chỉ sở nó lại xa lánh, ngại nói chuyện với em. Anyway, chắc chắn là em sẽ thử nói chuyện, bà già em cứ trách em là ít chịu nói chuyện với em, giờ thời buổi internet khó khăn gì đâu, khổ nỗi tính em nó thế ....

Tuy nhiên em nghĩ yếu tố quyết định là nằm ở bà già em, em vẫn luôn nói với bà già em là thay vì bỏ tiền triệu thue thầy riêng về dạy học cho nó (bà già em bảo là thằng em em nó không học ở lớp đông được vì nó giấu dốt không chịu hỏi, hay mất tập trung), mẹ bỏ thời gian ra nghiên cứu tâm lý nó, quan trọng là làm sao cho nó ham học, biết ý thức được là học dốt thì sau này chỉ có ra đường bơm xe thôi, etc... (em không hiểu sao bọn trẻ con bây giờ đứa nào cũng ngô nghê như con gà, lười học đã đành, nhưng mà nó cũng chẳng biết làm cái gì ngoài chơi...). Bà già em bảo lại là "Mẹ bây giờ già rồi, không còn sức bảo ban nó nữa, chỉ biết cách tạo điều kiện tốt nhất cho nó, nó mà vẫn ko học được thì mẹ cũng đành chịu". Bà già em giờ chỉ biết nai lưng ra đi làm để giành dụm tiền cho thằng em đi học, nhiều lúc bà già em mệt quá nói với thằng em "Q ơi, mẹ mệt quá rồi, mẹ muốn về hưu sớm thôi", thằng em nó ngây thơ trả lời "Mẹ đừng về hưu sớm, mẹ không đi làm nữa thì lấy tiền đâu cho con đi học" , nghe có chán không chứ :(

Em thấy ý kiến của bác pepper đi homestay ở Úc/New zealand hay Mỹ cũng được, đại loại chỗ nào hoang vắng, ít VN thôi là hợp lý nếu bà già em nhất quyết cho no đi sớm để "trốn" thi đại học, ít nhất là cũng không phải lo khoản xã hội phức tạp. Tuy nhiên thực sự em vẫn muốn nó phải thi cử, để nó phải biết tự ý thức học hành, em cũng biết nhiều đứa đi homestay ở mấy nơi khỉ ho cò gáy, nhưng không phải đứa nào cũng nên người như em họ bác, xin được học bổng bên Mỹ, nhiều đứa cũng phải về hoặc học hành ở mấy trường vớ vẩn.

@wasabi : Mình công nhận nể anh Gấu, dìu dắt bao nhiêu lứa đàn em nên người, hồi xưa mình học cùng lớp cấp 3 với em trai anh Gấu đấy chứ, bà già mình đi họp phụ huynh bảo "Mẹ thằng M trông nông dân thế mà có con trai đang học ở Princeton đấy con ạ" :D Nhưng mà xã hội VN bây giờ nó không như thời bọn mình hồi xưa nữa rồi, trẻ con ra đường là có bố mẹ /osin đưa đi đón về, lo từ A đến Z, cơ hội để gắp được 1 anh Gấu' như wasabi cũng khó lắm. Mình assume là wasabi bảo bản thân hồi cấp 3 lười học là vì ham chơi nhưng mà ham chơi thì cũng có nghĩa là có "lăn lộn" trong cuộc sống, dù gì cũng biết cuộc đời nó thế nào ... Đây thằng em mình nó cũng chẳng ham chơi, nó chỉ đơn giản như con gà tồ ý, sáng đi học, chiều về nhà, chả thấy có bạn bè gì hết, ...

Đúng là cho đi du học luôn là con dao 2 lưỡi, mình ở bên này chứng kiến bao nhiêu trường họp ngã ngựa học nửa chừng phải về, kể cả nhưng người năng lực rất khá, hồi cấp 3 cũng giải này giải nọ đầy mình. Mình thấy có 2 nước cờ an toàn nhất cho thằng em mình bây giờ là :

1- Bảo nó tự lực cố thi cử, cố xin được cái học bổng nào đấy, ko toàn phần cũng được, ông bà già đỡ phần còn lại (nhưng mà phải hết cấp 3). Cái này tương đối khó, giờ chắc chỉ có cách bảo bà già mình nói với nó rằng "mẹ hết tiền rồi", con muốn đi du học phải cố học giỏi.

2 - Không được thì học đại học trong nước , học xong thì đi học master ở nước ngoài - khả năng này thì chắc cả bà già mình lẫn thằng em đều không chịu ...
Theo
15-02-10, 11:47
Chính cái suy nghĩ này đã đeo đuổi em trong ba năm cấp 3 và là lý do chính để em chí chết cho được đại học rồi nhận ra là mình đã làm một việc rất ngu -- bỏ cực kỳ nhiều công sức cho một việc tóm lại là chỉ để tự trấn an mình rằng tôi không dốt. Việc này cũng như thể là bắt trẻ con đi trên đống lửa hay cho hàng ngàn con ong châm của bọn thổ dân để chứng minh dũng cảm ấy. Làm thế là phí luôn một khoảng thời gian có lẽ sẽ có ích hơn nhiều lần nếu dành ra để làm việc khác... Nói cái gì với cậu em bác thì nói chứ đừng nói câu này.Bác thử đề xuất xem làm việc khác là làm việc gì thì có ích hơn:
- Oánh game
- Lướt ván
- Lẹo gái
- Khâu sách vở
- Hacker
- Đi làm/đi buôn
- Đi khoả thân cho bọn PETA
...

Như em ko có mấy ấn tượng xấu với việc thi vào đại học ở viet-nam. Cứ học xong mà thi được là ổn, tránh việc ôn luyện là tốt nhất. Ngoài ra quy định chỉ học 50% thời lượng thôi, 50% còn lại nên đầu tư vào các việc khác em vừa liệt kê ở trên. Nói chung làm cái gì mà đầy tính sáng tạo, ngay cả việc thi vào đại-học-việt-nam, cũng rất thú vị.

Về chuyện em bác Billy, có điều kiện cho nó đi du học sớm cũng ổn thôi, tiếp xúc với văn minh sớm tí nào hay tí nấy, sao phải xoắn. Nhưng đúng nên tránh cái chỗ nào phức tạp ra, rất dễ bị distract. Tầm tuổi này bị ảnh hưởng bởi bạn bè/các mối quan hệ nhiều hơn bố mẹ rồi. Bỏ công nghiên cứu xem tính cách nó hợp sống ở đâu nhất nữa là đẹp.
bill
15-02-10, 11:53
Anh rút ra suy nghĩ này khi nhìn thấy thằng cháu anh và cách nó học cũng như cách nó nhìn nhận việc học. Trong ước mơ du học của nó thì HỌC chỉ chiếm phần ngang bằng cái khát vọng không phải thi ĐH ở VN, không phải vất vả ôn thi cạnh tranh kèn cựa với các bạn. Cái sự ganh đua đấy có hại như nào thì mọi người nói đi nói lại mãi rồi, tuy nhiên theo quan điểm của anh nó có mặt được ở chỗ ép người ta phải cố gắng gò mình vào khuôn khổ. Du học là tự học, không biết làm quen với việc tự tạo áp lực cho mình anh nghĩ không phải là điều hay.

Mình hôm nay cũng vừa nói chuyện với thằng bạn thân nhất của mình ở bên này về một số cái tương tự. Mình thì cương quyết ủng hộ việc thi đại học, vài ba tháng bỏ ra ôn thi đại học ở VN thì có đáng là bao trong 1 cuộc đời con người ?

Thằng bạn mình học cùng mình từ bé đến lớn, đến đại học thì mình sang Áo, nó sang Đức, được vài năm thì nó gặp trục trặc trong chuyện học hành nên xin sang Áo học. Nó ở bên này cũng được 2 năm rồi, hôm nay nó mới tâm sự rằng nó muốn về, bỏ hết, nó cảm giác thấy đuối rồi, nó không học được nữa, nó bảo rằng nó thích buôn bán (nó sang bên này cũng buôn bán nhiều, thời gian đầu rất thuận lợi nhưng giờ cũng khó khăn rồi), nó học thế này chỉ là có cái bằng cho bố mẹ vui lòng chứ chắc chắn nó cũng không theo nghề nó học. Mình bảo với nó rằng "Dù mày biết là hiện giờ mày học đại học chẳng để làm gì , nhưng đại học là cái ngưỡng mà mày phải vượt qua" (tương tự như việc nói chuyện thi đại học) "Nó như là một cái thử thách đầu tiên trong cuộc sống mà mày phải vượt qua, nó rèn luyện cho mình cái khả năng tự ép mình làm 1 cái gì đấy mà mình không hề thích và đến đích".

Thằng bạn của em rất thông minh, hồi xưa cũng học lớp chuyên cùng trường với em, tuy nhiên công bằng mà nói thì nó cũng khá may măn trong thi cử, hồi đấy nó không thực sự phải bỏ nhiều công sức để có thể vào được môi trường tốt, đại loại là ko được rèn luyện. Sang bên này có lẽ nó bị shock, bởi vì nếu không học hành nghiêm túc , chăm chỉ thì chẳng có cách nào mà thì đỗ được cả, ở VN cái gì không hiểu thì có thể học vẹt được, chứ ở bên này đi thi, phải học 1 quyển sách 400 trang thi học vẹt kiểu gi ?

Ở nhà do có tố chất nên học ít mà điểm vẫn cao, nhưng sang bên này cái đấy không đủ. Thế nên mấy đứa ở nhà học hành rất bình thường, nhưng nó từ xưa đã biết thân biết phận, cần cù bù thông minh, sang bên này lại học hành đàng hoàng tử tế.
bill
15-02-10, 12:27
Học ở Singapore thì phải cẩn thận chọn trường. Em thì em có hơi phản đối học ở Sing vì em chưa gặp bạn nào học ở Sing về mà giỏi cả. Khoảng cách thì quá gần, vé máy bay rẻ, có việc gì lại chạy về VN mè nheo bố mẹ thì cũng chả khác gì VN mà lại đắt hơn rất nhiều.

Tốt nhất là cho sang Mỹ. Em thấy việc phải học hành cẩn thận để trải qua mấy cái test đầu vào có tác dụng rất tốt đến bọn trẻ con. Chứ đi du học theo kiểu có tiền rồi tống sang đấy chả mấy chốc mà hỏng, hoặc may ko hỏng thì học hành cứ làng nhàng lờ nhờ chán lắm.

Bạn bè mình học ở bên Sing thì khá đông, nhưng toàn những đứa hồi cấp 3 thi được học bổng sang học (trường NTU hay NUS) nên giờ đều ngon lành cả. Mình thì chẳng hy vọng gì thằng em mình được học bổng, chỉ cần nó được nhận vào học thôi, ít ra nó cũng phải thi. Ở Sing dù gi cũng gần VN, vẫn có cảm giác trong tầm quản lý của mình được. Mà sang Sing nó học xong đại học thì gần như chắc chắn xin được việc làm.

Neu sang Mỹ, giả sử như đi homestay chẳng hạn, nó sau này không xin được vào trường tử tể, lại phải cố học cái trường làng nào đấy, học xong rồi về, về rồi khéo vẫn thất nghiệp như thường, giờ sinh viên du học đông như quân nguyên, khác gì nhau đâu.

Không hiểu trường RMIT ở VN có ra cái gì không các bác nhỉ ?
pepper
15-02-10, 12:34
Đi nước ngoài học ko phải thi đại học nhưng phải thi tốt nghiệp rất căng, lấy điểm thi tốt nghiệp để vào đại học chứ có phải cứ đóng tiền là vào đâu. Còn yếu tố risk khi cho nó đi nước ngoài du học thì anh nói thật là nếu nó muốn hư hỏng thì chưa cần ra nước ngoài mà chỉ ở VN thôi cũng có khả năng hư hỏng rồi. Cho nó đi du học, một tháng khoán cho nó đúng từng ấy tiền ko hơn ko kém, đủ ăn ko chết đói, còn muốn có tiền thêm thì tự làm.

Bảo nó ngồi thi thử mấy cái test đi xem tiếng Anh đến đâu mà cứ hoắng lên đòi du học.
Biển Xanh
15-02-10, 12:48
Giờ cho nó đi du học U.K , học đến hết đại học thì chắc bà già em phải bán nhà mất (các bác áng chừng cho em chi phí khoảng bao nhiêu ?) Tính bà già em sẵn sàng hy sinh tất cả cho con cái, bà già em bảo em rằng "hồi xưa mẹ đầu tư cho con 1 thì giờ mẹ phải đầu tư cho em 10, bởi vì em học không giỏi và có ý thức học hanh như con ..." hic, em ước gì cái lý thuyết vứt tiền ra là mua được kiến thức nó có thật.

Trả lời cho bill câu hỏi về chi phí. Ở Anh nếu sống ở London thì một năm ít nhất hết khoảng £8,000-9,000, ở tỉnh thì rẻ hơn một chút. Đấy chỉ là mức sống hết sức tối thiểu để tồn tại. Học phí đại học trường trung bình một năm cỡ £8,000 nữa. Như vậy 3 năm tiền học hết £25,000; tiền ăn ở 5 năm (một năm rưỡi A Level với 3 năm undergrad) hết ít nhất £40,000, cộng cả tiền vé máy bay tiêu và các khoản contingency nữa thì để cho nó có một cái UK degree sẽ hết ít nhất £70,000, tức là ước vào khoảng hơn 2 tỷ vừa đúng một cái nhà nếu đồng bảng không lên giá.

Chuyện học ở UK có tốt hay không thì rất khó nói vì nó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên nếu không tính đến các yếu tố tài chính khác thì học ở UK chắc chắn tốt hơn (cho người Việt) so với học ở các nước Châu Âu hay Châu Á khác. Nói một cách chủ quan theo mình học ở UK chỉ thua học ở Mỹ khi so sánh với các điều kiện tương đương nhau. Còn môi trường học ở Anh thì bill khỏi lo vì học ở đâu chả có những thằng con nhà giàu được bố mẹ đưa sang du học. Nhưng số này luôn luôn chỉ là một số rất nhỏ và khi quyết định các vấn đề thì ta không bao giờ nên tính những yếu tố nhỏ có tính chất ngẫu nhiên vào để xem xét.
pink
15-02-10, 13:20
Trả lời cho bill câu hỏi về chi phí. Ở Anh nếu sống ở London thì một năm ít nhất hết khoảng £8,000-9,000, ở tỉnh thì rẻ hơn một chút. Đấy chỉ là mức sống hết sức tối thiểu để tồn tại. Học phí đại học trường trung bình một năm cỡ £8,000 nữa. Như vậy 3 năm tiền học hết £25,000; tiền ăn ở 5 năm (một năm rưỡi A Level với 3 năm undergrad) hết ít nhất £40,000, cộng cả tiền vé máy bay tiêu và các khoản contingency nữa thì để cho nó có một cái UK degree sẽ hết ít nhất £70,000, tức là ước vào khoảng hơn 2 tỷ vừa đúng một cái nhà nếu đồng bảng không lên giá.

Chuyện học ở UK có tốt hay không thì rất khó nói vì nó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên nếu không tính đến các yếu tố tài chính khác thì học ở UK chắc chắn tốt hơn (cho người Việt) so với học ở các nước Châu Âu hay Châu Á khác. Nói một cách chủ quan theo mình học ở UK chỉ thua học ở Mỹ khi so sánh với các điều kiện tương đương nhau. Còn môi trường học ở Anh thì bill khỏi lo vì học ở đâu chả có những thằng con nhà giàu được bố mẹ đưa sang du học. Nhưng số này luôn luôn chỉ là một số rất nhỏ và khi quyết định các vấn đề thì ta không bao giờ nên tính những yếu tố nhỏ có tính chất ngẫu nhiên vào để xem xét.

Biển Xanh đúng là CFA có khác, phân tích rất đúng phương pháp. Anh khen. :D
Ken_girl
15-02-10, 14:17
Bạn bè mình học ở bên Sing thì khá đông, nhưng toàn những đứa hồi cấp 3 thi được học bổng sang học (trường NTU hay NUS) nên giờ đều ngon lành cả. Mình thì chẳng hy vọng gì thằng em mình được học bổng, chỉ cần nó được nhận vào học thôi, ít ra nó cũng phải thi. Ở Sing dù gi cũng gần VN, vẫn có cảm giác trong tầm quản lý của mình được. Mà sang Sing nó học xong đại học thì gần như chắc chắn xin được việc làm.

Neu sang Mỹ, giả sử như đi homestay chẳng hạn, nó sau này không xin được vào trường tử tể, lại phải cố học cái trường làng nào đấy, học xong rồi về, về rồi khéo vẫn thất nghiệp như thường, giờ sinh viên du học đông như quân nguyên, khác gì nhau đâu.

Không hiểu trường RMIT ở VN có ra cái gì không các bác nhỉ ?

Có điều kiện cho đi học nước ngoài chứ RMIT ở VN làm gì
Nhưng nếu chỉ vì sợ thi ĐH mà đi nước ngoài e chừng sẽ không có ý chí mà ở lại học tiếp. Vì em biết nhiều đứa đi xong rồi về mà chả được cái bằng gì. An ủi được cái tiếng nuớc ngoài trong thời gian nó ở bển. Mà đấy cũng chỉ là trường hợp cá biệt thế. Chứ ít đứa ngu đến mức không học được lắm

Tuy nhiên em vẫn nghĩ trẻ con thì nên cho nó ra ngoài cọ xát và có sự độc lập tối thiểu. Sau này có ích hơn cho chính nó và trong công việc của nó
It's my opinion
bill
15-02-10, 14:23
Thank Bienxanh vì câu trả lời rất thực tế :)

Tất nhiên chất lượng học ở UK là hàng đầu thế giới rồi, chỉ có thể có US mới so sánh được.

Cho mình hỏi thêm cái này:
- Khi học xong A-Level thì phải thi những cái gì để có thể được nhận vào đại học, mức độ khó dễ như thế nào ?
- Vào được đại học bên UK rồi thì chắc chắn 3 năm là ra trường ? (như ở chỗ mình học, hệ bachelor chẳng hạn, nó cho 1 cái list 180 credits bao gồm các môn bắt buộc và tự chọn, muốn học thứ tự thế nào thì học, chẳng có năm 1, năm 2 gì hết, đứa nào giỏi một năm làm được nhiều credits (thi đỗ) thì xong sớm, đứa nào kém thì học lâu)

Đối với mình thì học đại học ở một nước tư bản là tốt rồi, ít ra là không phải học lịch sử đảng :) Còn ở nước nào trường nào thì cũng vô cùng lắm, quan trong nhất vẫn là bản thân mình thôi, đại học là tự học mà, trừ khi được học ở các trường nổi tiếng như Oxford, Harvard, MIT, ... thì mới thực sự có sự khác biệt (thực ra thì đầu vào của mấy trường này cũng cực khó rồi, sinh viên học toàn đứa đỉnh, nó giỏi vì bản thân nó giỏi sẵn rồi chứ không phải do học trường nổi tiếng)
bill
15-02-10, 14:44
Có điều kiện cho đi học nước ngoài chứ RMIT ở VN làm gì
Nhưng nếu chỉ vì sợ thi ĐH mà đi nước ngoài e chừng sẽ không có ý chí mà ở lại học tiếp. Vì em biết nhiều đứa đi xong rồi về mà chả được cái bằng gì. An ủi được cái tiếng nuớc ngoài trong thời gian nó ở bển. Mà đấy cũng chỉ là trường hợp cá biệt thế. Chứ ít đứa ngu đến mức không học được lắm

Tuy nhiên em vẫn nghĩ trẻ con thì nên cho nó ra ngoài cọ xát và có sự độc lập tối thiểu. Sau này có ích hơn cho chính nó và trong công việc của nó
It's my opinion

Đúng là có điều kiện thì cứ chỗ nào tốt nhất, xịn nhất cho con đi học thôi, nhưng mà 2 tỉ đối với gia đình mình là 1 số tiền rất lớn. Cũng như khi mua cái oto thôi, tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà chọn loại xe :)

Sang nước ngoài đâu phải là sướng đâu, thời bố mẹ mình muốn sang nước ngoài vì ở nhà thiếu ăn, đến lúc đời mình thì muốn sang nước ngoài vì muốn học hỏi những kiến thức mới. Đến thời thằng em mình thì nó chẳng hứng thú học hành gì, ngoài học ra nếu muốn sướng thì ở VN sướng hơn nhiều.

Cái mình muốn bây giờ là thẳng em mình nó trả lời được câu hỏi tại sao nó muốn đi du học, mà muốn trả lời được câu hỏi đó thì nó phải vượt qua thử thách là thi cử, đi UK như mình thấy là quá ư dễ dàng. Bỏ 2 tỉ ra để mua 1 cái bằng đại học ở nước ngoài, mà trong thời buổi hiện giờ quả thực không còn nhiều giá trị, mình thấy là quá đắt (nhân viên ở phòng ông già mình 100% là sinh viên du học Anh, Mỹ về, luơng 5-7 triêu/tháng, đi làm đến bao giờ để được 2 tỉ ?)
Voi gầy
15-02-10, 14:49
Nếu ko còn cách nào khác hãy học RMIT ở VN. Vì tốn kém mà chất lượng cũng khá là chán. Với lại tác dụng của đi du học là để nó tách ra tự lập hoàn toàn một thời gian trong các việc ăn uống, đi lại, học hành, sắp xếp cuộc sống của nó, đối phó các thay đổi về hoàn cảnh, v.v... cái đó em nghĩ quan trọng hơn cả bằng cấp mà nó có được.

Học ở UK thì đừng học ở London. Bạn em nó bảo 90% các đứa học ở London sẽ tham gia trồng tài mà vì nhìn thấy tiền rất ham ko chịu được.

Chuyện tính khí nó trẻ con thì ko lo, có rất nhiều đứa ở VN chả biết làm gì đi du học một thời gian tự nhiên trưởng thành hẳn. Điều quan trọng là chọn cho nó một môi trường ổn định và tương đối tốt, chuẩn bị đủ tiền để nó đừng túng thiếu quá mà làm liều hoặc bỏ học đi làm. Chuẩn bị xong các thứ đấy thì hỏng hay ko là chuyện hên xui thôi. Những đứa được chuẩn bị chừng đấy mà vẫn kém thì tức là ở VN sẽ thậm chí còn kém hơn nữa.Cái mình muốn bây giờ là thẳng em mình nó trả lời được câu hỏi tại sao nó muốn đi du học, mà muốn trả lời được câu hỏi đó thì nó phải vượt qua thử thách là thi cử, đi UK như mình thấy là quá ư dễ dàng. Bỏ 2 tỉ ra để mua 1 cái bằng đại học ở nước ngoài, mà trong thời buổi hiện giờ quả thực không còn nhiều giá trị, mình thấy là quá đắt (nhân viên ở phòng ông già mình 100% là sinh viên du học Anh, Mỹ về, luơng 5-7 triêu/tháng, đi làm đến bao giờ để được 2 tỉ ?)

Bác đừng quá quan trọng chuyện tiền bạc. Cho nó đi du học cái chính là để nó thành nhân trước đã. Hồi xưa em đi học tốn vài trăm triệu thôi mà hết người này người kia khuyên can bà già em đủ kiểu đến phát bực ra. Người tính ko bằng trời tính. Em bác đi học về làm một năm kiếm gấp mấy lần tiền đi học hai năm đây. Cứ vin vào chuyện tiền nong thì bao giờ mới khá. Tuy nhiên 2 tỉ thì hơi nhiều nên thằng em bác phải phấn đấu cho xứng đáng một chút, chứ đừng vác 2 tỉ đi học như đặt lên chiếu bạc là ko nên.
bill
15-02-10, 14:54
Không ai ủng hộ ý kiến là học đại học trong nước rồi đi học master ở nước ngoài à ? :)
Voi gầy
15-02-10, 14:58
Không ai ủng hộ ý kiến là học đại học trong nước rồi đi học master ở nước ngoài à ? :)

Ko còn cách nào khác mới phải thế. Vì đã qua đại học vietnam thì thần kinh đã hỏng một số chỗ, phát triển tương đối chắp vá. Khi đi nước ngoài thì khó lòng mà hoàn toàn tự tin vì ko có vốn sống trong môi trường của họ, kiến thức và kĩ năng xã hội kém, và trình độ đương nhiên là kém hơn học đại học bên kia. Nếu học xong mà muốn về VN làm việc thì ok nhưng để ở lại bên đấy thì hoàn toàn thiệt thòi.

p/s: Em thấy bác hơi thiếu cởi mở với thằng em, nó chưa làm đã nghĩ nó ko làm được. Bác ngồi làm một bảng phân tích kĩ lưỡng rồi đưa cho nó tự suy nghĩ xem sao, đừng có khơi khơi bảo nó là ko được đâu, ko được đâu thì ko ổn tí nào.
lluvia
15-02-10, 15:06
Học ở đéo đâu ngoài viet-nam mọi rợ cũng đều là tốt cả :D. Đi đâu thì đi, tránh xa chỗ nào đông viet-nam ra. Sống một mình, cặp với con bồ người bản xứ, không những học ngoại ngữ nhanh mà học các kỹ năng khác trong cuộc sống cũng nhanh.

Đùa tí. Mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người mỗi khác, tư vấn cho người khác chọn đường đi cho cuộc đời họ, đã là sai cbn rồi.

Chúc em bill chọn được đúng con đường mà nó yêu thích.
Voi gầy
15-02-10, 15:10
Lu bị hâm. Coi đây là một khoản đầu tư thì càng phân tích nhiều càng tốt.

Con em mà đòi đi học là em cho đi ngay. Có điều nó sẽ bị mẹ nó dằn vặt thích đáng chứ đời nào lại mang tiền của mẹ đi học như chơi lô đề là mẹ đánh nát đít ngay.
wasabi
15-02-10, 15:14
Nhưng mà xã hội VN bây giờ nó không như thời bọn mình hồi xưa nữa rồi, trẻ con ra đường là có bố mẹ /osin đưa đi đón về, lo từ A đến Z, cơ hội để gắp được 1 anh Gấu' như wasabi cũng khó lắm. Mình assume là wasabi bảo bản thân hồi cấp 3 lười học là vì ham chơi nhưng mà ham chơi thì cũng có nghĩa là có "lăn lộn" trong cuộc sống, dù gì cũng biết cuộc đời nó thế nào ... Đây thằng em mình nó cũng chẳng ham chơi, nó chỉ đơn giản như con gà tồ ý, sáng đi học, chiều về nhà, chả thấy có bạn bè gì hết, ...
Ham chơi là ham chơi, chẳng có đứa nào gà tồ hơn đứa nào đâu bác em.

Em không chỉ gặp một người mà đã gặp dăm bảy người ở Việt Nam. Em không nghĩ là em có nhiều cơ hội gặp những người vừa giỏi vừa có thể quan tâm như thế ở nước ngoài, mặc dù ở đây chất lượng giáo dục không hề tồi -- ngay cả một người gia sư giỏi cũng có thể ảnh hưởng mạnh tới cuộc đời của một đứa trẻ con. Đơn giản là sẽ không ai quan tâm giáo dục đến mình nhiều như một môi trường ở Việt Nam.

Có thể em hơi biased vì em đã là người trưởng thành ở VN trước khi em qua bên này nhưng thấy bọn trẻ con Việt mới vào trường (mà chủ yếu là sang từ năm lớp 11, 12) em nhìn chung thấy ngày càng tệ -- mặc dù nhiều khi cũng muốn kiếm đứa giỏi giỏi khá khá vì người Việt mà như thế thì rất là hay. Rất nhiều đứa trong số chúng nó túm tụm lại với danh nghĩa Việt Nam chơi với nhau mà rất ít khi nói chuyện, gần gũi với các bạn native. Cư xử thì không biết cách, cái hay thì không biết toàn biết những cái vớ vẩn, chơi games, đọc dantri kenh14 qua ngày. Liệu em bác nếu nó có được sang đấy nó có thành như thế hay là không?

Tất cả mọi chuyện em nghĩ nằm ở điểm mấu chốt là trả lời câu hỏi, sang từ thời cấp 3 thì có lợi gì hơn là sang từ thời đại học?
Voi gầy
15-02-10, 15:16
À đúng. Học xong cấp 3 rồi du học đại học là vừa đẹp.
bill
15-02-10, 15:24
Tất cả mọi chuyện em nghĩ nằm ở điểm mấu chốt là trả lời câu hỏi, sang từ thời cấp 3 thì có lợi gì hơn là sang từ thời đại học?

Chính xác là cái này, nhưng mà học xong cấp 3 rồi đi du học thì đi kiểu gì ? Học xong cấp 3 thì chắc kiểu gì nó cũng phải thi đại học cái đã, cái này mình hoàn toàn ủng hộ, nhưng bà già mình lại sợ nó phải thi đại học ....
Voi gầy
15-02-10, 15:27
Ai bắt nó thi đại học. Trong thời gian học cấp 3 bắt nó ôn luyện TOÈFL và SAT để đạt đầu vào trường bên Mỹ rồi học xong cứ thế mà lên đường.

Bác là người lớn mà cái gì cũng đi hỏi bà cô, sao trách thằng em bác suy nghĩ ngây thơ được.
lluvia
15-02-10, 15:32
Lu bị hâm. Coi đây là một khoản đầu tư thì càng phân tích nhiều càng tốt.

.

Sao lại đem cuộc đời của con cái mình ra để đầu tư hả Voi? Con cái nó có hạnh phúc thật sự không, khi mà các ông bố bà mẹ viet-nam cứ control cuộc đời chúng nó và nghĩ là mình làm như thế là đem lại hạnh phúc tót vời cho con mình? Voi định nắm chim ku con từ sáng đến tối à?
wasabi
15-02-10, 15:33
Chính xác là cái này, nhưng mà học xong cấp 3 rồi đi du học thì đi kiểu gì ? Học xong cấp 3 thì chắc kiểu gì nó cũng phải thi đại học cái đã, cái này mình hoàn toàn ủng hộ, nhưng bà già mình lại sợ nó phải thi đại học ....
Đừng gieo vào trong nó tư tưởng phải sống chết thi đỗ đại học là được (mặc dù nếu bản thân nó thi đỗ được cũng không phải là một ý tưởng quá tồi)... Còn nếu nó thi mà được 7 điểm 3 môn thì đấy hơn cái gì hết là một lời cảnh tính cho nó là nó phải cố gắng, thay vì là nghĩ mình hơn người. Em đã từng thi thử đại học, được 7 điểm 3 môn. Em cũng thấy may là vì quyết định thử sức mình với người khác mà em đỗ được đại học với một số điểm rất là cao và hơn nữa giúp thằng bạn thân cấp 3 của em cũng thi đỗ vào đại học. Nó mà không đỗ thì không biết giờ vất vưởng ở đâu nữa.

Học xong lớp 12 apply mà đi thì có vấn đề gì đâu?
bill
15-02-10, 15:36
Ai bắt nó thi đại học. Trong thời gian học cấp 3 bắt nó ôn luyện TOÈFL và SAT để đạt đầu vào trường bên Mỹ rồi học xong cứ thế mà lên đường.

Bác là người lớn mà cái gì cũng đi hỏi bà cô, sao trách thằng em bác suy nghĩ ngây thơ được.

Thế giờ nó thi Toefl và SAT rồi mà vẫn ko được trường nào nhận, mà đầu tư thời gian học như thế, thằng em mình thì chẳng chăm chỉ tí nào, nếu ko được nhận thì lúc đấy có muốn thi đại học chắc kiểu gì cũng trượt -> Ngồi nhà chơi 1 năm ;)
Ivan
15-02-10, 15:38
Học ở đéo đâu ngoài viet-nam mọi rợ cũng đều là tốt cả :D. Đi đâu thì đi, tránh xa chỗ nào đông viet-nam ra. Sống một mình, cặp với con bồ người bản xứ, không những học ngoại ngữ nhanh mà học các kỹ năng khác trong cuộc sống cũng nhanh.

Đùa tí. Mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người mỗi khác, tư vấn cho người khác chọn đường đi cho cuộc đời họ, đã là sai cbn rồi.

Chúc em bill chọn được đúng con đường mà nó yêu thích.


Lu mày cứ nói quá, có những trường hợp vẫn tư vấn tốt, vấn đề là phải có đủ dữ kiện thì mới tư vấn được. Chẳng hạn như bây giờ có một cái nick mới, vào diễn đàn, mở một cái topic: “Em muốn có chồng!” Bài đầu tiên của nick mới cũng chẳng cần nội dung gì mới, chỉ cần mỗi cái tiêu đề topic là ổn! Xong rồi anh, hoặc Lu, hoặc Biển, hoặc Voi, hay thậm chí là anh Bắc vịt kìu đi cho tăng phần khách quan, vào bóc tem, chỉ cần hỏi nhõn câu: “Em tên gì?” Thế rồi thật bất ngờ và thật tình cờ, nick mới giả nhời trong chớp mắt: “Em tên Thắm!”, khuyến mãi thêm một cái icon, cái này này: :D Thế là cả diễn đàn nó vào tổng xỉ vả và tư vấn, topic mỗi ngày tăng 20 trang, kiếm 5000 pageviews. Quả nhiên 1 tháng sau thì nick mới quay lại diễn đàn báo hỷ!

Anh nói thế để chú bill ngộ ra một điều hết sức cơ bản: những dữ kiện chú đưa ra về thằng em chú, xin tư vấn về một việc lớn, trọng đại và tốn kém như là việc đi du học cho một thằng nhóc 16 tuổi, thì giá trị các thông tin thu được từ diễn đàn cũng chỉ rất mang tính tham khảo. Đừng hy vọng gì nhiều vào những lời tư vấn, tự giải quyết vấn đề của mình là chính. Còn muốn diễn đàn tư vấn có giá trị, thì chịu khó, cái này hơi mạo hiểm một tí, nhờ thằng Bi reg cho em nó một cái nick, bắt nó vào đây chơi diễn đàn nhiệt tình trong 6 tháng liên tục, mỗi ngày bót ít nhất 10 bài… hihi… sau đó các anh tư vấn thì chuẩn không cần chỉnh, chả khác gì bi giờ bọn anh tư vấn cho Thắm lấy chồng! Cơ mà anh nhắc lại, trò này cực mạo hiểm, ăn chơi không ngại mưa rơi, anh chỉ ví dụ thế thôi, anh không khuyến khích!
wasabi
15-02-10, 15:41
Thế giờ nó thi Toefl và SAT rồi mà vẫn ko được trường nào nhận...
Nếu mà mấy vụ đó mà nó còn không làm được thì bác, với một sự chân thành nhất của mình, nghĩ rằng nó có thể ở nước ngoài được à? Vào RMIT khẩn trương.

Em thấy có một gia đình kia mà buồn cười quá, ông bà già nghiến răng cho hai đứa con đi du học. Sau khi thằng anh không chịu nổi nhiệt về nước học RMIT thì con em vào đại học. Sau rồi con em cũng thế nốt, biến về hết...
bill
15-02-10, 15:50
Nếu mà mấy vụ đó mà nó còn không làm được thì bác, với một sự chân thành nhất của mình, nghĩ rằng nó có thể ở nước ngoài được à?

Em thấy có một gia đình kia mà buồn cười quá, ông bà già nghiến răng cho hai đứa con đi du học. Sau khi thằng anh không chịu nổi nhiệt về nước học RMIT thì con em vào đại học. Sau rồi con em cũng thế nốt, biến về hết...

Quả thật là với năng lực học hành của nó hiện nay thì mình ko hề tin là nó có thể đi du học được, hồi nó bé học mãi mà chẳng năm nào được học sinh giỏi thì cứ nghĩ là chắc nó chưa thể hiện hết, lên cấp 3 sẽ khác. Lên cấp 3 rồi, hiện tại vẫn thấy học sinh tiên tiến,chán ghê cơ, ... Mình thì chẳng hề muốn nó đi du học (2 ông bà già ở nhà 1 mình), nhưng mà ông bà già mình muốn, giờ làm sao thuyết phục ông bà già "từ từ rồi tính"

@lvan : Bác nói chí phải, em lên đây để tâm sự cho đầu óc nó khuây khoả là chính, chứ đâu thể vì 1 lời khuyên của ai ở đây mà quyết định tương lai thằng em của em được. Tuy nhiên em cũng nhận được nhiều thứ bổ ích, chẳng hạn như biết được học bên UK tốn 2 tỉ, hay là biết được suy nghĩ của mọi người về chuyện du học, sắp tới nói chuyện với ông ba già còn có đủ lý lẽ :)
Voi gầy
15-02-10, 16:00
Sao lại đem cuộc đời của con cái mình ra để đầu tư hả Voi? Con cái nó có hạnh phúc thật sự không, khi mà các ông bố bà mẹ viet-nam cứ control cuộc đời chúng nó và nghĩ là mình làm như thế là đem lại hạnh phúc tót vời cho con mình? Voi định nắm chim ku con từ sáng đến tối à?

Ở VN ko có cơ hội công bằng cho tất cả mọi đứa trẻ. Nếu Voi con nó ko thích đi học thì thôi, nhưng nếu nó thích đi học thì nó phải fair với bố mẹ nó, nghĩa là nó phải coi đó là một khoản đầu tư nghiêm túc chứ ko phải là của từ trên trời rơi xuống.

Em ko thích cái quan điểm hạnh phúc cực đoan kiểu hạnh phúc là tự do, hoàn toàn ko ràng buộc bởi bất cứ thứ gì kể cả nỗ lực vì em ko hạnh phúc theo kiểu ấy. Nếu con em nó thích hạnh phúc theo một kiểu khác thì tự nó phải đấu tranh và em sẽ ko cấp tiền cho nó.

TOEFL và SAT ko phải là cái gì quá khó, theo em là dễ hơn thi đại học VN. Nếu em bác bill mà vẫn ko muốn học hai cái đấy chỉ thích nộp tiền vào học thì bảo nó thôi đi học mà làm gì, ở nhà bố mẹ nuôi cho khoẻ.

Em nhắc nhở bác lần nữa, có vẻ bác suy nghĩ quá cứng nhắc. Bạn em đầy thằng ở VN học bét lớp đi Mỹ đi Úc chả học giỏi nhất tiểu bang mãi rồi.
lluvia
15-02-10, 16:33
Ở VN ko có cơ hội công bằng cho tất cả mọi đứa trẻ. Nếu Voi con nó ko thích đi học thì thôi, nhưng nếu nó thích đi học thì nó phải fair với bố mẹ nó, nghĩa là nó phải coi đó là một khoản đầu tư nghiêm túc chứ ko phải là của từ trên trời rơi xuống..

Ở đâu cũng thế thôi, công bằng cho tất cả là không bao giờ có. Khi mà một đứa nó đã thích đi học, và nó chọn học ở đâu, học ngành gì, thì tức là nó đã tự ý thức được điều đó là nghiêm túc cho cuộc đời rồi, không cần ông bà già nó phải đay nghiến fair phiếc, nghe vừa nghiêm trọng kiểu cải lương lại vừa.... rất Phập :D
KuTí
15-02-10, 16:34
Các bạn tích phân mà không dựa trên dữ liệu liên quan đến thằng bill phẩy, chỉ nghĩ làm sao tống thằng cu ra được nước ngoài tránh khỏi giáo dục-vietnam moi rợ@ Lu là ổn.
Chú billy cần chia sẽ với mọi người các thông tin cần thiết như:
- Thằng ku em của chú cá tính như thế nào, nó muốn học gì: Tài chính kinh tế như em Biển Xanh, kĩ sư hay thợ vẽ như Vàng như Lu...

Không muốn ông bà già bán nhà vì nó đi học UK thì tống nó đi Mẽo hay NZ như bác pepper đề xuất cũng tốt, còn muốn nó sống cảnh thanh bình yên ả thì tống nó học cấp 3 ở Thụy Sĩ cũng được đấy (mấy trường quốc tế ở Geneve hơi bị ngon của nó, toàn con cái dân ngoại giao và đại gia học:D)
Ken_girl
15-02-10, 17:35
Đúng là có điều kiện thì cứ chỗ nào tốt nhất, xịn nhất cho con đi học thôi, nhưng mà 2 tỉ đối với gia đình mình là 1 số tiền rất lớn. Cũng như khi mua cái oto thôi, tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà chọn loại xe :)

Sang nước ngoài đâu phải là sướng đâu, thời bố mẹ mình muốn sang nước ngoài vì ở nhà thiếu ăn, đến lúc đời mình thì muốn sang nước ngoài vì muốn học hỏi những kiến thức mới. Đến thời thằng em mình thì nó chẳng hứng thú học hành gì, ngoài học ra nếu muốn sướng thì ở VN sướng hơn nhiều.

Cái mình muốn bây giờ là thẳng em mình nó trả lời được câu hỏi tại sao nó muốn đi du học, mà muốn trả lời được câu hỏi đó thì nó phải vượt qua thử thách là thi cử, đi UK như mình thấy là quá ư dễ dàng. Bỏ 2 tỉ ra để mua 1 cái bằng đại học ở nước ngoài, mà trong thời buổi hiện giờ quả thực không còn nhiều giá trị, mình thấy là quá đắt (nhân viên ở phòng ông già mình 100% là sinh viên du học Anh, Mỹ về, luơng 5-7 triêu/tháng, đi làm đến bao giờ để được 2 tỉ ?)

Có phải là đầu tư hết 2 tỉ cho nó ngay đâu bạn
Ý thức độc lập ở đây là sang UK 1 thời gian. Bắt buộc phải để nó kiếm thêm ngoài khoản gia đình gởi chứ. Nếu gia đình ko có điều kiện thì cũng không thể hoàn toàn chu cấp tuyệt đối cho nó được. Tất nhiên cái này phải thảo luận với nó ngay từ đầu. Bảo đấy, có muốn đi học hay là không, đi thì sẽ như này như kia

Ở nước ngoài học cái tư duy, phát triển cơ hội, mở mang, giao lưu và thêm được cái ngoại ngữ nữa... Khi về nước sẽ khác... Bạn phải nghĩ xa hơn 1 chút, chứ chưa gì đã lo đầu tư 2 tỉ xong về lương 5,7 triệu... chưa đầu tư đã lo lỗ, chưa có kế hoạch bỏ tiền đã lo hoàn vốn... Trong khi điều căn bản cần xem xét kĩ là đối tượng đầu tư. Xem nó có đáng hay không. Chứ lên đây mà hỏi. Mỗi người mỗi ý, mỗi nhà mỗi cảnh, còn chủ thể quyết định thì không thể hiện được gì cũng khó lắm à...
Thăng Long
15-02-10, 22:03
Học ở đâu cũng tốt, đâu cũng có cái hay, chẳng có cái hay nào kém cái hay nào, về cơ bản thì nền văn minh phương đông với nền văn minh phương tây là hai đường thẳng song song, mà đường thẳng song song thì gặp nhau ở bẹn, nên đã lên đến đỉnh cao thì như nhau cả, chẳng quan trọng học ở đâu, quan trọng là học ai, học cái gì? Quan niệm về việc học ở viet-nam chỉ gói gọn trong hệ thống giáo dục là sai cbn rồi. Cũng tương tự đi tây mà chỉ học mót được dăm ba kiến thức vớ vẩn rồi làm cu li cho tư bản thì cũng toi cơm. Hai tỉ không nhiều cũng chẳng ít, để học được thành người thật sự thì chẳng đáng gì, nhưng nếu đem đi tây học rồi về phát biểu thiển cận như mấy thằng Lu liếc trên này thì chỉ toi cơm!
Biển Xanh
15-02-10, 22:10
Thank Bienxanh vì câu trả lời rất thực tế :)

Tất nhiên chất lượng học ở UK là hàng đầu thế giới rồi, chỉ có thể có US mới so sánh được.

Cho mình hỏi thêm cái này:
- Khi học xong A-Level thì phải thi những cái gì để có thể được nhận vào đại học, mức độ khó dễ như thế nào ?
- Vào được đại học bên UK rồi thì chắc chắn 3 năm là ra trường ? (như ở chỗ mình học, hệ bachelor chẳng hạn, nó cho 1 cái list 180 credits bao gồm các môn bắt buộc và tự chọn, muốn học thứ tự thế nào thì học, chẳng có năm 1, năm 2 gì hết, đứa nào giỏi một năm làm được nhiều credits (thi đỗ) thì xong sớm, đứa nào kém thì học lâu)Trả lời bill mấy câu trên như sau:

- Học xong A-level thì sẽ có một kỳ thi kiểu kiểu như thi tốt nghiệp ở nhà mình, nó cũng bao gồm các môn cơ bản như math, english, physics, chemistry, và có thêm cả business, accounting etc. Học sinh sẽ sử dụng kết quả này để xin vào các trường Đại học mà không cần thi đầu vào. Kết quả A-level càng cao thì khả năng xin vào trường tốt cũng như xin học bổng càng dễ.

- 3 năm là tối thiểu và cũng là thời gian trung bình mà một học sinh tốt nghiệp undergrad. Ở Anh cũng học theo kiểu tín chỉ (credit) nhưng mỗi năm nó chỉ cho take một lượng credit nhất định theo quy định của trường chứ không phải là muốn học bao nhiêu thì học, thường mỗi kỳ học khoảng 3-4 môn, một năm 2 kỳ. Nếu không trượt quá nhiều đến mức không được lên lớp thì đúng 3 năm là xong.

P/S: Voi nghe tin đồn nhảm ở đâu nói là 90% sinh viên ở London trồng tài mà. Thường dân trồng tài mà là dân vượt viên Hải Phòng Quảng Ninh và có thể trồng ở bất cứ đâu chứ không nhất thiết tập trung ở London.
lluvia
15-02-10, 22:24
. Hai tỉ không nhiều cũng chẳng ít, để học được thành người thật sự thì chẳng đáng gì,!

Thế thì vãi lìn nhờ. Thế mày đã thành người thật sự chưa hả Long?
pink
15-02-10, 22:35
Các bác nói chiện hoang đường bỏ mịa, bán nhà đi thì ông già ra gầm cầu ở à. Có phải cứ đi học ở biển một nhát là thành thiên cbn tài, hay tỉ cbn phú gì đâu.
em tên bông
15-02-10, 23:18
Để đọc, nói & viết tiếng Anh thì tuổi nào học cũng được. Nhưng để viết tiếng Anh thật tự nhiên không giống như người nước ngoài viết thì nên học trung học với bọn nhóc tì ở bển. Em chỉ nhắc vậy, trong trường hợp cậu em chọn ngành nào mà ngôn ngữ là quan trọng.
bill
15-02-10, 23:33
Chú billy cần chia sẽ với mọi người các thông tin cần thiết như:
- Thằng ku em của chú cá tính như thế nào, nó muốn học gì: Tài chính kinh tế như em Biển Xanh, kĩ sư hay thợ vẽ như Vàng như Lu...


Mình lâu ngày xa nhà ,ít nói chuyện với thằng em, nên thú thật ko biết nó cá tính ra sao. Tuy nhiên hỏi nó muốn học gì thì khó quá, như mình hồi xưa thích học các môn tự nhiên thì nói chung biết là theo ngành kỹ thuật thôi. Ông bà già bảo là thằng em mình thích tieng Anh, cái này chẳng nói lên được điều gì, vì tiếng Anh dễ nhất - học mà như chơi thì tất nhiên nó thích.
Nếu mình nhớ không nhầm thì cách đây ít lâu nó thi Toefl được 550 thì phải, với việc nó được đầu tư học tiếng Anh từ bé đến giờ mà thi chỉ được có 550 mình thấy là thấp.

@bông : Đến thời của thằng em mình thì mình nghĩ tiếng Anh chỉ là secondary thôi, đứa nào cũng được học tiếng Anh từ bé rồi, ngoại ngữ có cần thì chắc là các tiếng khác thôi. Ở bên chỗ mình sống, là nơi nói tiếng Đức, nhưng đi xin việc nó chẳng bao giờ hỏi kiến thức tiếng Anh vì no coi tốt nghiệp phổ thông là tiếng Anh đương nhiên phải fluent rồi. Nhiều người ở nhà vẫn đề cao cái quan điểm đi để học tiếng Anh, mình thấy tương đối thiển cận.
durian
15-02-10, 23:34
Còn một cách nữa bill thử tham khảo thêm. Cho thằng em học xong c3 ở VN. Sau đó cho vào học đại học hệ quốc tế ở VN, ví dụ như Khoa Quốc tế của ĐHKTQD hay Khoa quốc tế của ĐHQG. Đầu vào các khoa này tương tự RMIT (đủ điểm sàn ĐH và điểm trung bình c3 >6,5?), chủ yếu là phải có đủ trình độ ngoại ngữ để theo học. Sau khi học 1-2 năm ở VN, đứa nào khá có thể sang nước ngoài học tiếp tại các trường đối tác, bằng tốt nghiệp do tây cấp. Cách này rất tiết kiệm mà vẫn có bằng tây để đạt tiêu chuẩn hình thức. Còn nếu nó học được, sau khi exchange 1-2 nămcuối ở nước ngoài thì tiếp tục master ở bển để đạt yêu cầu về chất. Thằng bạn anh đang làm ở Khoa quốc tế của ĐHQG rất khen mô hình này (không loại trừ nó thổi kèn khen lấy :p), đặc biệt là học chuyên ngành y răng-hàm-mặt exchange với một trường ở Pháp. Bill lượn vào trang web của ĐHQG và ĐHKTQD tham khảo đê.

Nghe nói Khoa quốc tế của trường ĐH Hà nội cũng đang set up mô hình này. Anh thấy bạn Lan (ở Harvard về thì phải) khá công phu xây dựng khoa này được mấy năm rồi. Nếu bill có thời gian nên đến tận nơi mà tìm hiểu rồi post lên đây. Bill cho em làm chuột bạch đi để anh tham khảo áp dụng cho trường hợp người nhà anh :p.
bill
15-02-10, 23:40
Còn một cách nữa bill thử tham khảo thêm. Cho thằng em học xong c3 ở VN. Sau đó cho vào học đại học hệ quốc tế ở VN, ví dụ như Khoa Quốc tế của ĐHKTQD hay Khoa quốc tế của ĐHQG. Đầu vào các khoa này tương tự RMIT (đủ điểm sàn ĐH và điểm trung bình c3 >6,5?), chủ yếu là phải có đủ trình độ ngoại ngữ để theo học. Sau khi học 1-2 năm ở VN, đứa nào khá có thể sang nước ngoài học tiếp tại các trường đối tác, bằng tốt nghiệp do tây cấp. Cách này rất tiết kiệm mà vẫn có bằng tây để đạt tiêu chuẩn hình thức. Còn nếu nó học được, sau khi exchange 1-2 nămcuối ở nước ngoài thì tiếp tục master ở bển để đạt yêu cầu về chất. Thằng bạn anh đang làm ở Khoa quốc tế của ĐHQG rất khen mô hình này (không loại trừ nó thổi kèn khen lấy :p), đặc biệt là học chuyên ngành y răng-hàm-mặt exchange với một trường ở Pháp. Bill lượn vào trang web của ĐHQG và ĐHKTQD tham khảo đê.

Nghe nói Khoa quốc tế của trường ĐH Hà nội cũng đang set up mô hình này. Anh thấy bạn Lan (ở Harvard về thì phải) khá công phu xây dựng khoa này được mấy năm rồi. Nếu bill có thời gian nên đến tận nơi mà tìm hiểu rồi post lên đây. Bill cho em làm chuột bạch đi để anh tham khảo áp dụng cho trường hợp người nhà anh :p.

Cái này hay đấy, em cũng đang định hỏi các bác, vì em thấy cũng nhiều đứa đi theo cái mô hình học vài ba năm trong nước rồi sang nước ngoài học tiếp, thời gian tới em sẽ nghiên cứu cụ thế.

Cái này nó vừa tiết kiệm, vừa bắt thằng em em vẫn phải thi cử và có thời gian để nó trường thành, chứ giờ đùng cái vứt nó ra nước ngoài, không ai quản lý, nó lại ngồi chơi games suốt ngày thì chết (cái này em thấy nhiều lắm lắm rồi)
em tên bông
15-02-10, 23:59
@bông : Đến thời của thằng em mình thì mình nghĩ tiếng Anh chỉ là secondary thôi, đứa nào cũng được học tiếng Anh từ bé rồi, ngoại ngữ có cần thì chắc là các tiếng khác thôi. Ở bên chỗ mình sống, là nơi nói tiếng Đức, nhưng đi xin việc nó chẳng bao giờ hỏi kiến thức tiếng Anh vì no coi tốt nghiệp phổ thông là tiếng Anh đương nhiên phải fluent rồi. Nhiều người ở nhà vẫn đề cao cái quan điểm đi để học tiếng Anh, mình thấy tương đối thiển cận.

Thử sang bên đó học luật hoặc triết xem có đủ tiếng Anh không thì biết. bông đoán là tiếng Anh của bill đủ để đi mua hamburger, thế là fluent rồi, nên mới nghĩ là tiếng Anh nó dễ thế.

Bọn Đức tốt nghiệp phổ thông tiếng Anh như èo.
durian
16-02-10, 00:03
Bill lưu ý đừng để Khoa quốc tế của mấy trường dân lập mới mở nó gạ nhé. Đọc web thì ngon, nhưng tìm hiểu thực tế sẽ khác hẳn đấy, hầu như không có khả năng thực thi.

Mấy Khoa quốc tế anh kể trên anh đã từng làm việc với họ, nói chung là nghiêm túc, anh thấy các bạn ấy có vẻ tâm huyết và có nghề.
Biển Xanh
16-02-10, 00:22
Bạn bill chắc chắn là dân kỹ thuật nên đúng là có xem nhẹ vai trò của tiếng Anh. Tiếng Anh để đọc hiểu và nghe nói thông thường là một level, còn để nói hay và viết hay lại là một level khác hẳn. Không cứ đến mấy ngành luật hay triết học như chị bông nói mà ngay cả làm tư vấn hay tài chính rồi business related nói chung có tiếng Anh tốt là một lợi thế hơn nhiều và càng đặc biệt đúng nếu muốn tồn tại ở nước ngoài.

Ở Châu Âu theo như kinh nghiệm của cá nhân em thì Đức và Hà Lan là 2 nước có mặt bằng chung về tiếng Anh tốt nhất. Áo nói tiếng Anh kém hẳn Đức mặc dù cũng nói tiếng Đức và ở sát cạnh Đức. Cái này chỉ là kinh nghiệm cá nhân em chứ không phải là thống kê hay nghiên cứu khoa học đầy đủ, nếu sai thì em xin tiếp thu ý kiến.
Theo
16-02-10, 00:42
Thế thì vãi lìn nhờ. Thế mày đã thành người thật sự chưa hả Long?
llú làm em tí sặc bia.

Đùa chứ đã làm thì phải làm cẩn thận, điều tra lên kế hoặch đàng hoàng, chứ mù mờ như kiểu lâu ko nói chuyện ko biết thế nào, chỉ biết nó học dốt toán và lười qua điểm chác và biểu hiện bên ngoài. Thế lí do tại làm sao nó như thế, bác ko trả lời được, nhưng lại bắt nó phải trả lời ngay được câu hỏi tại sao nó muốn đi du học. Bác thấy thế có quá viển vông không? Rõ ràng thì thằng em bác chả tận dụng được tí lợi thế nào từ ông anh có thâm niên học chiên toán cũng như n-năm bôn ba ở ở Tây, ngoài chiện có nick trên tnxm.

Còn đã thích chơi sấp ngửa, thì chơi như kiểu llú, cứ tránh xa vietnam ra, bác support hết mình, phát triển đến đâu là phúc của em bác, đừng lồng những thứ bác "muốn" vào tương lai của nó.
Herbach
16-02-10, 00:54
Em nói thật lòng một câu mong bác bill đừng buồn chứ, thằng em bác chắc cho đi du học Me-xi-co giống anh Iluvia trên kia là hợp nhất.
lluvia
16-02-10, 01:02
Bách điên à em? 2 tĩ của người ta đấy, của một đống tiền đấy, sang đó học thì thành người thật sự thế đéo nào được. Mí cả anh đã nói là anh đi xuất khẩu lao động, đừng đú theo anh.
bill
16-02-10, 01:07
Bạn bill chắc chắn là dân kỹ thuật nên đúng là có xem nhẹ vai trò của tiếng Anh. Tiếng Anh để đọc hiểu và nghe nói thông thường là một level, còn để nói hay và viết hay lại là một level khác hẳn. Không cứ đến mấy ngành luật hay triết học như chị bông nói mà ngay cả làm tư vấn hay tài chính rồi business related nói chung có tiếng Anh tốt là một lợi thế hơn nhiều và càng đặc biệt đúng nếu muốn tồn tại ở nước ngoài.

Ở Châu Âu theo như kinh nghiệm của cá nhân em thì Đức và Hà Lan là 2 nước có mặt bằng chung về tiếng Anh tốt nhất. Áo nói tiếng Anh kém hẳn Đức mặc dù cũng nói tiếng Đức và ở sát cạnh Đức. Cái này chỉ là kinh nghiệm cá nhân em chứ không phải là thống kê hay nghiên cứu khoa học đầy đủ, nếu sai thì em xin tiếp thu ý kiến.

Tất nhiên nói về các ngành nghề , không chỉ ngôn ngữ , đều vô cùng cả, không có cái level nào gọi là đủ. Để học luật hay triết thì nói thật ra tiếng Anh của nhiều đứa native không được giáo dục bài bản chắc chắn cũng không đủ. Nhưng dân VN mình sang đấy mấy ai học Luật và Triết (ít nhất mình ko biết ai), thằng em mình thì chắc chắn là không rồi.

Theo mình, tiếng Anh mà thi Toefl trên 600 điểm (hồi cấp 3 mình thi nó vẫn tính điểm kiểu này, giờ hình như khác rồi) là tạm ổn rồi (tất nhiên thi cử cũng chỉ nói lên một phần). Nếu đạt đến cái level đấy rồi , mà ngành nghề không đòi hỏi tiếng Anh phải perfect, thì không nên nghĩ đi học chỉ vì tiếng Anh , mà nên nghĩ đến những cái khác xa hơn, không nên nói là đi du học để được cái ngoại ngữ, 4 năm học đại học chỉ để học cái ngoại ngữ thì thật quá uổng phí.

Người Châu Á mình ngoại ngữ kém nên có thể cái đấy quan trọng, như tương lai (hy vọng) sẽ khác, bọn Tây học ngành phiên dịch, ngôn ngữ, etc.. bên này bọn nó phải học 3 ngoại ngữ, chứ đâu chỉ có 1 như ở nhà mình.

Ở bên chỗ mình có một có bé mới sang học được 1,2 năm gì đấy, bố nó hồi xưa làm đại sứ ở Áo, giờ chuyển sang Thụy Sĩ rồi. Hồi cấp 3 nó thi học sinh giỏi toàn quốc tiếng Anh được giải nhất, nếu mọi người còn nhớ thì giải nhất toàn quốc chỉ có 1 thôi, hồi mình học còn chẳng đứa nào được giải nhất. Mình hỏi nó là tiếng Anh em giỏi thế sao ko sang Anh, Mỹ học, nó trả lời " Bố em bảo học ở đây rất tốt, với lại tiếng Anh em học nhiểu rồi, giờ em muốn học thêm thứ tiếng khác".
lluvia
16-02-10, 01:29
Ở bên chỗ mình có một có bé mới sang học được 1,2 năm gì đấy, bố nó hồi xưa làm đại sứ ở Áo, giờ chuyển sang Thụy Sĩ rồi. Hồi cấp 3 nó thi học sinh giỏi toàn quốc tiếng Anh được giải nhất, nếu mọi người còn nhớ thì giải nhất toàn quốc chỉ có 1 thôi, hồi mình học còn chẳng đứa nào được giải nhất. Mình hỏi nó là tiếng Anh em giỏi thế sao ko sang Anh, Mỹ học, nó trả lời " Bố em bảo học ở đây rất tốt, với lại tiếng Anh em học nhiểu rồi, giờ em muốn học thêm thứ tiếng khác".

Đúng rồi.

Nhưng mà đấy là trường hợp em kia là gái, còn em bill là giai, nó khác nhau. Du học có phải chỉ mỗi học đâu, phải chơi nữa chứ, nhất là tuổi trẻ. Mà gái Thuỵ Sỹ thì anh nói thật là đéo chơi được, ác mộng khi có bạn gái là người Thuỵ Sỹ. Mà không có gái, hay gái chán, gái thắm....thì có mà học vào mắt. Học nó cũng như chơi diễn đàn ý.

Giỏi tiếng anh thì phải như anh Gấu phien-dich. Vào diễn đàn thì phải nghe lời các chị như chị Voi, chị BX...thì đảm bảo kiểu đéo gì cũng nên người.
Ken_girl
16-02-10, 01:33
Bách điên à em? 2 tĩ của người ta đấy, của một đống tiền đấy, sang đó học thì thành người thật sự thế đéo nào được. Mí cả anh đã nói là anh đi xuất khẩu lao động, đừng đú theo anh.

Đời em chưa từng nghe nói KTS VN đi xuất khẩu xúc xích bao giờ cả???
lluvia
16-02-10, 01:47
Thôi Ken ơi, anh em mình lên trển nói chuyện giày dép cho lành đi.
Vàng
16-02-10, 03:01
Ước gì mình được phụ huynh tài trợ 2 tỷ để lấy vợ nhỉ!
wasabi
16-02-10, 04:17
Ước gì mình được phụ huynh tài trợ 2 tỷ để lấy vợ nhỉ!

Ðề nghị cho 10 điểm với mỗi tỷ tài sản gái được hồi môn.
2 tỉ cũng chỉ đủ để gái Vàng gỡ lại 20 điểm thôi. Xấu như gái Vàng thì có 2 tỉ chứ 10 tỉ cũng không ăn thua...
Gaup
16-02-10, 07:13
Bill học trung học với thằng Minh à? Hé hé - anh vừa kể cho bà già nghe câu trông bà nông dân mà có con đi học Mỹ bà sướng cười hí hí. Nhà anh thực ra mà nói là may nhiều hơn khôn. Anh may mắn mà đi được thì mới biết mà định hướng cho Minh và bọn đằng sau. Cái đoạn định hướng này là rất quan trọng vì đa số người Việt Nam mình giỏi thực hiện chứ không giỏi lập kế hoạch, tức là chỉ đâu đánh đấy rất tốt nhưng vì thế cần người chỉ đúng chỗ. Nếu đã là thằng em ruột mình hay những người mình quan tâm thì việc giúp định hướng cho người ta mình nên làm một cách chủ động. Bill cũng nên suy nghĩ xem làm thế nào để giúp đỡ thằng em nên người, để làm sao mấy chục năm sau nghĩ lại nó sẽ nghĩ là thằng anh ruột nó thực sự yêu quý quan tâm đến nó. Cái này mình làm cho mình, làm cho nó, mà cũng là làm để trả nghĩa bố mẹ nữa, rất hay và nên làm đến nơi đến chốn. Nên bắt đầu bằng cách hỏi han nó xem nó muốn gì, thích gì, thích học gì, muốn trở thành gì và dựa trên những thông tin nó nói mà cùng lập kế hoạch với nó. Lúc đầu thực ra nó muốn gì không quan trọng và mình cứ lập kế hoạch theo hướng đấy cũng chẳng có gì quan trong. Như em vợ anh hồi trước bảo là thích mặc complet cả ngày, thích tiếp khách, thích giao tiếp, thế là anh bảo ok thế mình định hướng vào trường quản lý khách sạn của đại học Cornell nhé. Ok xong là cắm cúi vào học. Học thì chọn khoá theo định hướng của thằng anh, cuối cùng giờ lại học đúng cái ngành mà mình và mọi người nghĩ là nó có nhiều lợi thế nhất (quyết định này là đúng không phải nhỡ thế này thế kia....).

Về thằng em Bill anh nghĩ cố gắng cho sang Mỹ học. Môi trường trường học bên Mỹ rất thuần nhất trẻ con rất khó hư vì xã hội chấp nhận nhưng không quý bọn trẻ con ăn chơi nhẩy múa. Những ý thức xã hội của nó cũng rất mạnh mẽ, anh đã nhìn thấy quá nhiều đứa hư trở nên ngoan và anh nghĩ khả năng chúng nó nên người quý trọng sức lao động, thương người, công bằng là rất cao.

Cần hỏi gì thêm email cho anh. Chúc mừng năm mới.
wasabi
16-02-10, 09:02
@Gaup Tại sao anh nghĩ Mỹ là môi trường mang lại được những lợi thế đó trong khi Anh thì không?
Vàng
16-02-10, 09:07
Vì anh Gaup đang ở Mỹ chứ sao thằng Bi hỏi ngu thế nhỉ.
wasabi
16-02-10, 09:16
Vì anh Gaup đang ở Mỹ chứ sao thằng Bi hỏi ngu thế nhỉ.
Wm không nghĩ là Gaup lập luận cảm tính như gái Vàng đâu.
Vàng
16-02-10, 09:29
Lý tính thì lập luận phải ngắn gọn gạch đầu dòng a) b) c) như Albert Đào chứ đ. ai viết dài như Cindy Gaup thế kia.
Bắc Thần
17-02-10, 02:50
Ước gì mình được phụ huynh tài trợ 2 tỷ để lấy vợ nhỉ!
Nói ra thì các bạn bảo là anh nhà quê chứ thật tình anh chẳng biết 2 tỷ VN nó lớn dư lào. Anh bèn khều chị các bạn nhờ đổi giùm 2 tỷ VN sang đô-la ... ái chà, nghe muốn ngất luôn. Ông bà già anh mà có bi nhiu ấy tiền cho anh thì anh thèm vào việc lấy vợ. Anh đổi ra péso mua vé xe đò một chiều xuống thẳng miền nam Mexico sống vài năm cho nó thoả chí nam nhi đại trượng phu. Anh nghe nói các em dưới đất đi't thăn chắc như xoài tượng Mỹ Tho, kẹp hạt dẻ vào giữa khẽ nhíu một cái là vỡ ra làm đôi.

Biển, bia và bikinis. Anh sẽ không bao giờ về Mỹ nữa.
lluvia
17-02-10, 18:18
Anh đổi ra péso mua vé xe đò một chiều xuống thẳng miền nam Mexico sống vài năm cho nó thoả chí nam nhi đại trượng phu.

Biển, bia và bikinis. Anh sẽ không bao giờ về Mỹ nữa.

Xuống đê Bắc. Xuống hẳn miền nam bang Oaxaca hay Chiapas giáp biên với Guatemala ý. Xuống đó vào quán rượu mời bô lão nào uống rượu, nếu bô lão có con gái thì Bắc muốn làm chồng cô gái đó bao nhiêu ngày cũng được.

Nam nhi đại trượng phu, lại sống ở america, mà chưa ngang dọc vùng đó thì uổng một kiếp người.
Ivan
17-02-10, 18:33
Nam nhi đại trượng phu, lại sống ở america, mà chưa ngang dọc vùng đó thì uổng một kiếp người.

Mày cứ thay cái đoạn anh bôi đậm bằng "42 tuổi vẫn thèm lấy vợ", sau đấy, mày nhếch mép, mày bảo anh mày thật đéo bằng con chó của Kafka! Cứ thẳng toẹt nó ra thế có phải anh đỡ đau lòng không. Bố tổ, năm mới năm me, đi đéo đâu cũng có thằng tỉa tót...
pink
17-02-10, 18:43
Xuống đê Bắc. Xuống hẳn miền nam bang Oaxaca hay Chiapas giáp biên với Guatemala ý. Xuống đó vào quán rượu mời bô lão nào uống rượu, nếu bô lão có con gái thì Bắc muốn làm chồng cô gái đó bao nhiêu ngày cũng được.

Nam nhi đại trượng phu, lại sống ở america, mà chưa ngang dọc vùng đó thì uổng một kiếp người.

Đại ka, có thể tháng 9 năm nay em qua Rio Mexico. Có gần chỗ đó không để em lên lịch xuống đây chơi phát :D. Ơ mà mấy bô lão ở đấy có biết nói tiếng Anh không, để em còn biết đường học tiếng Mễ.
lluvia
17-02-10, 18:45
Mày cứ thay cái đoạn anh bôi đậm bằng "42 tuổi vẫn thèm lấy vợ", sau đấy, mày nhếch mép, mày bảo anh mày thật đéo bằng con chó của Kafka! Cứ thẳng toẹt nó ra thế có phải anh đỡ đau lòng không. Bố tổ, năm mới năm me, đi đéo đâu cũng có thằng tỉa tót.


Anh Van thì lo gì. Tuy 42 tuổi, nhưng mà lại là nhà duy mỹ, chiên viên cao cấp, có nhà cửa ổn định trồng hẳn cau vua lại ở thủ đô, con giai độc đinh...Anh cứ yên tâm ngồi rung đùi hút thuốc mà ngắm tranh dân gian Đám cưới chuột, năm nay kiểu đéo gì anh cũng lấy được vợ. Thắm nó đi trại cai nghiện diễn đàn rồi, anh chịu khó chờ đến tiết thu, khí trời mát mẻ. Cưới anh, nhớ mời em anh nhé.

Em bé bỏng tội nghiệp

Trần Quang Lu
lluvia
17-02-10, 18:49
Đại ka, có thể tháng 9 năm nay em qua Rio Mexico. Có gần chỗ đó không để em lên lịch xuống đây chơi phát :D. Ơ mà mấy bô lão ở đấy có biết nói tiếng Anh không, để em còn biết đường học tiếng Mễ.

Pink sang anh bảo đệ anh người bản xứ đưa đi chơi. Mà Rio mexico là ở chỗ đéo nào? :D
pink
17-02-10, 19:16
Pink sang anh bảo đệ anh người bản xứ đưa đi chơi. Mà Rio mexico là ở chỗ đéo nào? :D

Oh em nhầm, thanks bác :-o. Nguy hiểm quá, từ đầu tuần cứ nhầm RIO Mexico, ghi cả vào trong giấy tờ email tất cả rồi, miẹ thế mà không thằng nào nhắc mình câu.

Hoá ra là Rio Brazil bác nói em mới giật mình tra lại. Thế có gần không đại ka? Em háo hức quá đi.
lluvia
17-02-10, 20:52
Thế thì không gần nhưng mà Brazil hay lắm. Pink xem có chiến hữu nào biết tiếng Bồ Đào Nha ở bên đó thì nhờ dẫn đi chơi. Hay lắm đấy.
Ken_girl
17-02-10, 21:07
Anh Luv cho iem hỏi gái Bồ, Thổ, Mễ có tuyệt chiêu gì hay hơn gái America hok anh?
Biển Xanh
17-02-10, 21:38
Theo mình, tiếng Anh mà thi Toefl trên 600 điểm (hồi cấp 3 mình thi nó vẫn tính điểm kiểu này, giờ hình như khác rồi) là tạm ổn rồi (tất nhiên thi cử cũng chỉ nói lên một phần). Nếu đạt đến cái level đấy rồi , mà ngành nghề không đòi hỏi tiếng Anh phải perfect, thì không nên nghĩ đi học chỉ vì tiếng Anh , mà nên nghĩ đến những cái khác xa hơn, không nên nói là đi du học để được cái ngoại ngữ, 4 năm học đại học chỉ để học cái ngoại ngữ thì thật quá uổng phí.

Người Châu Á mình ngoại ngữ kém nên có thể cái đấy quan trọng, như tương lai (hy vọng) sẽ khác, bọn Tây học ngành phiên dịch, ngôn ngữ, etc.. bên này bọn nó phải học 3 ngoại ngữ, chứ đâu chỉ có 1 như ở nhà mình.Bill khá điển hình của một người làm kỹ thuật chuyên coding và lại chưa có kinh nghiệm đi làm nên suy nghĩ mọi thứ vẫn còn đơn giản.

TOEFL mình thi cách đây 7-8 năm được hơn 600 điểm, IELTS 7.5, sau đó ở một nước nói tiếng Anh cũng vài năm mà bây giờ vẫn thấy tiếng Anh (để đi làm) của mình như dở hơi. Nói như vậy để bill hiểu là cái tiếng Anh để đi làm và giao tiếp một cách hiệu quả nó không phải là cái thứ tiếng Anh trên sách vở hay mấy cái kỳ thi kiểm tra kỹ năng như TOEFL với IELTS. Không ai nói đi học ở nước ngoài 4 năm chỉ vì ngoại ngữ, nhưng ngoại ngữ là một thứ mà song song trên con đường học vấn của mình nếu mình pick up được càng nhiều thì càng tốt và cơ hội để mình làm được những việc khác càng cao. Và nói chung cái này tuyệt đối đúng nếu càng đi lên trên corporate ladder khi mà những thứ background về chuyên môn không phải là điều quan trọng nhất nữa.

Nói người Châu Á mình kém ngoại ngữ là chưa chính xác mà phải nói là mình kém khi học các thứ tiếng của Châu Âu. Nếu học tiếng Trung Quốc mình chắc chắn học tốt hơn bọn caucasian với các điều kiện khác tương đuơng. Mà ngay cả khi mình kém ngoại ngữ thì việc coi ngoại ngữ là quan trọng cũng là đúng chứ không có gì sai cả. Nói câu tiếng Anh còn không nên hồn thì còn hy vọng làm được cái gì khác. Trừ phi làm việc thuần tuý ở Việt Nam với các stakeholders là người Việt Nam, còn nếu không, ngoại ngữ ở mức giao tiếp tốt (chứ không phải là 600 điểm TOEFL) gần như là điều kiện tối thiểu để tồn tại và thăng tiến.

Khi làm việc ở nước ngoài hoặc với bọn nước ngoài, không ai đánh giá cao mình nếu chỉ vì tiếng Anh tốt, nhưng nếu mình nói không tốt thì cái cơ hội để được bọn nó để ý đến cũng là không có. Ngoại ngữ chỉ đơn giản có vậy thôi.
Biển Xanh
17-02-10, 21:39
Anh Luv cho iem hỏi gái Bồ, Thổ, Mễ có tuyệt chiêu gì hay hơn gái America hok anh?

Nhiều hơn và rẻ hơn
KuTí
17-02-10, 21:46
Nhiều hơn và rẻ hơn
Ơ, tớ tưởng không mất tiền? :o:(|)
Giàng
17-02-10, 21:46
Theo mình, tiếng Anh mà thi Toefl trên 600 điểm (hồi cấp 3 mình thi nó vẫn tính điểm kiểu này, giờ hình như khác rồi) là tạm ổn rồi (tất nhiên thi cử cũng chỉ nói lên một phần). Nếu đạt đến cái level đấy rồi , mà ngành nghề không đòi hỏi tiếng Anh phải perfect, thì không nên nghĩ đi học chỉ vì tiếng Anh , mà nên nghĩ đến những cái khác xa hơn, không nên nói là đi du học để được cái ngoại ngữ, 4 năm học đại học chỉ để học cái ngoại ngữ thì thật quá uổng phí.

Người Châu Á mình ngoại ngữ kém nên có thể cái đấy quan trọng, như tương lai (hy vọng) sẽ khác, bọn Tây học ngành phiên dịch, ngôn ngữ, etc.. bên này bọn nó phải học 3 ngoại ngữ, chứ đâu chỉ có 1 như ở nhà mình.

Em bác Bill có thík thơ không bảo nó vào tnxm sang topic Dịch thơ em dìu dắt tầm dăm năm là thi được 550 TOEFL đủ đầu vào học đại học nước ngoài em đảm bảo trăm phần trăm bò sữa vinamilk luôn.

Các bạn gái như BX học giọi tiếng Anh còn có cái lợi ích là thơ tỏ tình gửi về có thể phăng ra bản gốc, lọc được các trường hợp dịch thơ rồi tự nói là thơ của mình, rất là tiện.
lluvia
17-02-10, 21:51
Nhiều hơn và rẻ hơn

Em yêu không biết thì ngồi im cho anh, oánh cho sưng mông giờ. :D

2 yếu tố trên không liên quan gì đến tuyệt chiêu kon Ken nó hỏi cả.
Ken_girl
17-02-10, 21:58
Em yêu không biết thì ngồi im cho anh, oánh cho sưng mông giờ. :D

2 yếu tố trên không liên quan gì đến tuyệt chiêu kon Ken nó hỏi cả.


Ơ. Thế thì Can u show me how??? Okay?

BX khá thông minh nhưng về logic thì thỉnh thoảng không bắt trúng mạch, y như lần gì chúng mình tranh cãi nhau nhá hi hi hi
Anh Luv cho iem hỏi chúng nó có tuyệt chiêu khác nhau chỗ nào đê. Em Ken rất chi là tò mò và ham học hỏi :D
Neon
17-02-10, 22:23
Anh Luv cho iem hỏi gái Bồ, Thổ, Mễ có tuyệt chiêu gì hay hơn gái America hok anh?

Ken thấy tụi Thổ múa bụng, tụi Nam Mỹ nhảy Lambada, Salsa chưa, tuyệt chiêu của tụi nó là lắc, lắc không rớt không lấy tiền hehehe
pepper
18-02-10, 02:56
Anh Luv cho iem hỏi gái Bồ, Thổ, Mễ có tuyệt chiêu gì hay hơn gái America hok anh?

Ken có biết xuất xứ của từ Brazilian ko, hã hã hã.
bill
18-02-10, 09:01
Bill học trung học với thằng Minh à? Hé hé - anh vừa kể cho bà già nghe câu trông bà nông dân mà có con đi học Mỹ bà sướng cười hí hí. Nhà anh thực ra mà nói là may nhiều hơn khôn. Anh may mắn mà đi được thì mới biết mà định hướng cho Minh và bọn đằng sau. Cái đoạn định hướng này là rất quan trọng vì đa số người Việt Nam mình giỏi thực hiện chứ không giỏi lập kế hoạch, tức là chỉ đâu đánh đấy rất tốt nhưng vì thế cần người chỉ đúng chỗ. Nếu đã là thằng em ruột mình hay những người mình quan tâm thì việc giúp định hướng cho người ta mình nên làm một cách chủ động. Bill cũng nên suy nghĩ xem làm thế nào để giúp đỡ thằng em nên người, để làm sao mấy chục năm sau nghĩ lại nó sẽ nghĩ là thằng anh ruột nó thực sự yêu quý quan tâm đến nó. Cái này mình làm cho mình, làm cho nó, mà cũng là làm để trả nghĩa bố mẹ nữa, rất hay và nên làm đến nơi đến chốn. Nên bắt đầu bằng cách hỏi han nó xem nó muốn gì, thích gì, thích học gì, muốn trở thành gì và dựa trên những thông tin nó nói mà cùng lập kế hoạch với nó. Lúc đầu thực ra nó muốn gì không quan trọng và mình cứ lập kế hoạch theo hướng đấy cũng chẳng có gì quan trong. Như em vợ anh hồi trước bảo là thích mặc complet cả ngày, thích tiếp khách, thích giao tiếp, thế là anh bảo ok thế mình định hướng vào trường quản lý khách sạn của đại học Cornell nhé. Ok xong là cắm cúi vào học. Học thì chọn khoá theo định hướng của thằng anh, cuối cùng giờ lại học đúng cái ngành mà mình và mọi người nghĩ là nó có nhiều lợi thế nhất (quyết định này là đúng không phải nhỡ thế này thế kia....).

Về thằng em Bill anh nghĩ cố gắng cho sang Mỹ học. Môi trường trường học bên Mỹ rất thuần nhất trẻ con rất khó hư vì xã hội chấp nhận nhưng không quý bọn trẻ con ăn chơi nhẩy múa. Những ý thức xã hội của nó cũng rất mạnh mẽ, anh đã nhìn thấy quá nhiều đứa hư trở nên ngoan và anh nghĩ khả năng chúng nó nên người quý trọng sức lao động, thương người, công bằng là rất cao.

Cần hỏi gì thêm email cho anh. Chúc mừng năm mới.

Em hồi xưa ngồi sau lưng thằng Minh suốt, nên bà già em đi họp phụ huynh chắc cũng hay nói chuyện với bà già nhà anh :D Nhà bác công nhận giỏi lừa tình, đầu lớp 10 mới vào học, thằng Minh đeo cái kính to hơn nửa cái mặt quay xuống bảo em "tao chưa được xem XXX bao giờ", quả thật hồi đấy em đã từng nghĩ " khổ thân thằng bé thế", hôm sau nó mang mấy cái CDs đến phân phát cho cả lớp :D

Thank anh đã có vài lời khuyên bảo, hôm nay em vừa nói chuyện với bà già xong, cụ thể để biết xem tình hình tài chính của gia đình ra sao mà tính chuyện cho thằng em em đi UK. Giờ mới biết là nhà em chắc chắn không kham nổi vấn đề tài chính để đi UK, ông bà em thì định cứ để cho nó đi học A-Level rồi ... tính tiếp, là thằng con cả rõ ràng em không thể chấp nhận phương án này, làm cái gì cũng phải có plan. Ông bà già em cũng đã phân tích tình hình tài chính của gia đình cho thằng em em rồi, nó nghe xong cũng phải suy nghĩ nhưng bảo là nó vẫn muốn đi và sẽ đi làm để giúp đỡ ra đình, thực sự thì nó vẫn là một đứa trẻ con và chắc chắn sẽ không thể hiểu được những khó khăn nó gặp phải khi đi du học. Hiện giờ với em thì kế hoạch đi UK coi như 100% phải gạt đi rồi.Mấy hôm tới em sẽ nói chuyện với nó để biết thêm suy nghĩ và định hướng tương lai của nó.

Qua lời bà già em thì thằng em em nó có khiếu ngoại ngữ, và bản thân em thấy nó cũng là đứa nhanh nhẹn, có óc sáng tạo, hơi lập dị một tí, tuy nhiên nó không học giỏi mấy môn tự nhiên, và nó sợ học toán kinh khủng. Hiện tại em đang băn khoăn là không biết nên hướng cho nó theo học cái ngành gì, tại vì từ bé đến lớn nhìn bạn bè xung quanh em cũng chỉ thấy hoặc kỹ thuật hoặc kinh tế, mà mấy cái đấy đều động đến toán cả ....

Từ giờ đến lúc nó tốt nghiệp phổ thông còn hơn 2 năm nữa (em nhất quyết phải thuyết phục ông bà già ít nhất phải để nó thi tốt nghiệp), em sẽ hướng cho nó học tiếng Anh thật tốt để apply sang Mỹ, chắc chắn là sẽ khó khăn vì nếu mà kết quả học tập của nó mà không khá lên thì không hiểu trường nào nhận .... Bà già em thì không muốn nó đi học Singapore vì nghe ở đâu người ta bảo ở đấy học hành trâu bò lắm, thằng em em chắc chắn không học nổi, đi sang Mỹ "vừa học vừa chơi" thì nó mới học được (em không hiểu bà già lại nghe ai kể, em không học ở Mỹ nhưng có thể khẳng định rằng học ở tư bản chẳng có nơi nào là chơi cả, chỉ có ở VN thôi)
wasabi
18-02-10, 10:28
Em không nói là nên cho cu em anh học những ngành kỹ thuật nhưng luôn luôn muốn cu nó keep in mind là Toán ở phương Tây không giống như Toán ở nhà mình. Thú thật là hồi ở Việt Nam rất ít khi Toán làm cho em xúc động đậy và em cũng không phải là người rất khá Toán. Khi sang đây, cho ví dụ như Toán ở Computer Sci. là một trong những thứ mà em thích. Một tin ngoài lề là chỉ trong ít hơn 24h nữa thôi thì em sẽ bắt đầu tham gia một cuộc thi liên quan đến Toán kéo dài trong 4 ngày -- vì thế các bác nếu có thắc mắc gì xin gửi Phương Đông & Gấu -- em sẽ hầu như unavailable trong những ngày đấy.

Một cái nữa là bác nên nói chuyện trực tiếp với cu em xem nó enjoy làm cái gì chứ không phải qua bà già, vì bà già chỉ có thể nhìn được cái 9.8 Tiếng Anh của cu em bác, chứ không thể biết thực sự nó thích cái gì và luôn luôn động viên nó rằng những cái Toán hay Vật lý ở nhà rất khác so với Toán ở đây. Học không thật khá hoặc không thích Toán ở nhà không nhất thiết có nghĩa là sẽ không enjoy Toán ở đây.
pepper
18-02-10, 11:38
Không thích tự nhiên cũng có hàng ngàn hàng tỷ thứ khác để học mà. Chú bill đừng mang tiêu chuẩn và suy nghĩ của mình ra áp đặt cho thằng em.

Ko khá tự nhiên vậy còn kỹ năng giao tiếp (communication skills), rồi khả năng trình bày, rồi trí nhớ ra sao, có khả năng vẽ vời graphic design hay khônng, hoặc như chú nói nó có khả năng sáng tạo, sáng tạo về cái gì, về ngôn ngữ hay trí tưởng tượng...Anh có 1 chú em họ khác, học tự nhiên phải nói là dốt hơn bò tót nhưng trí tưởng tượng và khả năng vẽ tranh rất tốt. Nó ngày xưa suốt ngày ôm mấy quyển truyện tranh với mấy game trò chơi, học thi đại học ko nổi, cuối cùng chật vật mãi mới thì nổi vào ĐH sân khấu điện ảnh. Sau nhờ có 1 cơ may tuyệt vời nên cu cậu sang Mỹ học 1 năm, thế rồi mang tranh đi nốp cho mấy trường khác nhau, thế rồi cũng kiếm chác nổi cái học bổng của 1 trường. Mà anh xin nhắc đi nhắc lại là tư duy logic của chú này cực tởm. Nói thể để chú thấy là tự nhiên tuy quan trọng nhưng ko phải là tất cả mà quan trọng là biết được chính xác điểm mạnh của thằng em chú, từ đo mới có hướng đi tiếp theo.

Muốn apply đi Mỹ nên tham gia thật nhiều các hoạt động ngoại khóa, tham gia tình nguyện rồi câu lạc bộ này nọ để kiếm reference. Sao chú ko tính hướng cho nó đi trao đổi văn hoá 1 năm (từ năm cấp 3) xem liệu có trụ được ko.
justhavelook
18-02-10, 12:07
Xuất phát điểm của những người thành công đa phần đều trải qua một thời kỳ cực khổ. Có trải qua sự vất vả nhọc nhằn mới thấm thía sâu sắc về những giá trị mình đạt được phải đổi bằng những giá trị tương đương.

Vì thế, định hướng cho em của Bill nên đặt ra phương án xấu và phương án chấp nhận điều đó nếu xảy ra. Bản thân em của Bill phải ít nhất một lần ý thức được chính mình để tìm lời giải cho chính mình, và trân trọng sâu sắc những góp ý của anh chị em, gia đình mình.
DeLusty
18-02-10, 12:33
:4:Nghe đồng chí Bill này phò phạch thì chắc còn trẻ tuổi, mà sao tư tuởng nặng nền văn hóa lều chõng như ông già anamit vậy không biết. Đi học mới chỉ là những buớc rất ư là đầu tiên cho 1 thằng nguời khi truởng thành va chạm vào xã hội mà thôi, lăn tăn định huớng nhiều làm gì.

Ku chồng mình già hơn mình 1 tuổi, he ra truờng với cái bằng computer science đang làm software design ở Erricson đuợc 14 năm rồi, sau này có thêm cái bằng networking, nhưng giờ cũng chỉ là 1 thằng kĩ sư cu li hàng ngày chăm chỉ cày cụi cho tụi CEO nó ăn trên ngồi trốc, học nhiều, học cho giỏi thì cũng làm cu li thôi, định huớng cho đồng chí em làm gì. Với lại, mình cũng thông báo cho đồng chí Bill biết, giờ đồng chí Bill có học giỏi cỡ nào, khi lấy đuợc cái bằng kĩ thuật gì đấy 4 năm, cũng chưa chắc có positions thích hợp cho đồng chí, bởi vì mình nghe ku chồng bảo mấy thằng khoai tây có kinh nghiệm nó còn giỏi hơn tụi anamit - ấn độ vài lần thời điểm này tìm việc còn khó, huống chi là các đồng chí đang đi học CS hay EE. Vì thế, cho đồng chí em ra khoai tây thời buổi này không phải là good idea, nhất là gia đình nhà đồng chí thì không mấy dư giả tiền bạc, nếu cho đồng chí em ra khoai tây là phải tìm cách cho nó ở lại để lấy lợi sau này, chứ cho đi học chưa chắc đã lấy đuợc cái bằng mà đã phải tới hạn về anamit lại rồi.

Các đồng chí gái du học ở chỗ mình đa số đi làm nails rồi va đại vô mấy ông ở lâu nhưng li dị vợ làm thẻ xanh để đuợc ở lại; còn các đồng chí du học zai thì hơi khó, vì gái khoai tây nào ở lâu nó thèm cặp kè nên đa số nhà nào dư tiền thì bỏ vài chục ngàn tìm cách cho các đồng chí zai kết hôn giả. Nhưng nói túm lại là du học sinh có đời sống tình cảm chung chạ chấp vá chẳng ra đâu và đâu.

Mình không hiểu các bậc cha mẹ ở anamit phải bán nhà, muợn tiền để cho kon đi du học nghĩ sao khi chỉ biết đẩy kon mình ra nuớc ngoài là cảm thấy happy, có thể lên mặt với đời, mà không chịu suy nghĩ những hệ lụy do mình và kon gánh chịu. Liệu có đáng cho cả 2 phải trả giá như vậy không?

Nếu học đại học ở anamit xong rồi có bằng cấp và đi làm thì cũng không khác bên khoai tây, vì đời sống ở anamit giờ cũng rất ổn chứ cũng không đến nỗi nào mà sao nhiều nguời cứ mơ hão?
Ivan
18-02-10, 13:09
Người ta có số mà Cat. Anh thấy số Cat sướng bỏ mịa ra, giống anh. Nhưng mà nhiều người số người ta không được sướng như tụi mình, kệ người ta đi hihi... :D
Ken_girl
18-02-10, 13:16
Vâng em cảm ơn các bác đã mở mang hiểu biết cho em. Màn lắc ko rớt ko lấy tiền của gái Brazilian cũng là 1 tuyệt chiêu như múa cột ở American, hay mát xa toàn thân bằng lưỡi, cọ xà bông ở TQ, hút thuốc lá, mở nắp lon ở phố đèn đỏ ở Thailand nhỉ... Oh yeah!

Không thấy Luv đại ka em nói gì. Tự dưng hỏi có 1 câu thấy ngượng mà lặn không sủi tăm làm em thấy đại ka cũng duyên dáng biết xấu hổ, mong manh và dễ xúc động phết. Hã hã hã }:)

@ Nghe như ku Bi nói, Ken không biết Toán bên kia học như nào nhỉ? Chứ Toán ở VN em thấy hơi mệt. Nếu bên kia mà học cũng mệt như thế nữa lại thêm cả tiếng vào thì lại càng rối rắm khó hiểu thì chết... Em hoang mang quá các bác ạ
Tiện có bác nào đi qua cho em hỏi luôn về các môn Toán bên đó với? Khác nhau ở điểm nào. Có giống mấy môn Toán Giải tích, Đại số, Toán cao cấp học ở ĐH hoặc bọn em đang ôn thi cao học ở VN không???
DeLusty
18-02-10, 13:51
Người ta có số mà Cat. Anh thấy số Cat sướng bỏ mịa ra, giống anh. Nhưng mà nhiều người số người ta không được sướng như tụi mình, kệ người ta đi hihi... :D

:4:Chắc vậy. Số Cat phải nói suớng nhất quả đất nên mình hơi kiêu hãnh là vì vậy. Anyway, giờ suớng đuợc tí nào thì cứ huởng thôi, Van nhở.


Vâng em cảm ơn các bác đã mở mang hiểu biết cho em. Màn lắc ko rớt ko lấy tiền của gái Brazilian cũng là 1 tuyệt chiêu như múa cột ở American, hay mát xa toàn thân bằng lưỡi, cọ xà bông ở TQ, hút thuốc lá, mở nắp lon ở phố đèn đỏ ở Thailand nhỉ... Oh yeah!

Không thấy Luv đại ka em nói gì. Tự dưng hỏi có 1 câu thấy ngượng mà lặn không sủi tăm làm em thấy đại ka cũng duyên dáng biết xấu hổ, mong manh và dễ xúc động phết. Hã hã hã

@ Nghe như ku Bi nói, Ken không biết Toán bên kia học như nào nhỉ? Chứ Toán ở VN em thấy hơi mệt. Nếu bên kia mà học cũng mệt như thế nữa lại thêm cả tiếng vào thì lại càng rối rắm khó hiểu thì chết... Em hoang mang quá các bác ạ
Tiện có bác nào đi qua cho em hỏi luôn về các môn Toán bên đó với? Khác nhau ở điểm nào. Có giống mấy môn Toán Giải tích, Đại số, Toán cao cấp học ở ĐH hoặc bọn em đang ôn thi cao học ở VN không???


Đại ka Lú không lên tiếng bảo cho Ken biết cờ phắc gái Mễ khác gái Anamit thế nào đơn giản vì đại ka cũng có đi ịch phò Mễ deos đâu mà biết đuờng giả nhời cho Ken.

Cat có 1 thời cũng đi học college và phải học tóan khoai tây, cách trình bày nó khác kiểu anamit mặc dù đáp số thì giống nhau. Mấy cái tóan, Giải tích, Đại số, etc ...của Ken là hạng ruồi. Học kĩ sư lên cao thì ngoài C++ ra còn có mấy cái học về progam cực kỳ khó gấp mấy lần; nhưng ku chồng mình bảo học cho lắm thì nó cũng chỉ áp dụng đuợc 20% những gì học đuợc ở truờng vào công việc, du học sinh ra truờng với bằng computer science thời buổi này không kiểu gì làm về design đuợc, vì tiếng anh thì iếu lại không có kinh nghiệm nên giờ chẳng có hãng nào muớn new-grad cả.
bill
18-02-10, 13:52
:4:Nghe đồng chí Bill này phò phạch thì chắc còn trẻ tuổi, mà sao tư tuởng nặng nền văn hóa lều chõng như ông già anamit vậy không biết. Đi học mới chỉ là những buớc rất ư là đầu tiên cho 1 thằng nguời khi truởng thành va chạm vào xã hội mà thôi, lăn tăn định huớng nhiều làm gì.

Ku chồng mình già hơn mình 1 tuổi, he ra truờng với cái bằng computer science đang làm software design ở Erricson đuợc 14 năm rồi, sau này có thêm cái bằng networking, nhưng giờ cũng chỉ là 1 thằng kĩ sư cu li hàng ngày chăm chỉ cày cụi cho tụi CEO nó ăn trên ngồi trốc, học nhiều, học cho giỏi thì cũng làm cu li thôi, định huớng cho đồng chí em làm gì. Với lại, mình cũng thông báo cho đồng chí Bill biết, giờ đồng chí Bill có học giỏi cỡ nào, khi lấy đuợc cái bằng kĩ thuật gì đấy 4 năm, cũng chưa chắc có positions thích hợp cho đồng chí, bởi vì mình nghe ku chồng bảo mấy thằng khoai tây có kinh nghiệm nó còn giỏi hơn tụi anamit - ấn độ vài lần thời điểm này tìm việc còn khó, huống chi là các đồng chí đang đi học CS hay EE. Vì thế, cho đồng chí em ra khoai tây thời buổi này không phải là good idea, nhất là gia đình nhà đồng chí thì không mấy dư giả tiền bạc, nếu cho đồng chí em ra khoai tây là phải tìm cách cho nó ở lại để lấy lợi sau này, chứ cho đi học chưa chắc đã lấy đuợc cái bằng mà đã phải tới hạn về anamit lại rồi.

Các đồng chí gái du học ở chỗ mình đa số đi làm nails rồi va đại vô mấy ông ở lâu nhưng li dị vợ làm thẻ xanh để đuợc ở lại; còn các đồng chí du học zai thì hơi khó, vì gái khoai tây nào ở lâu nó thèm cặp kè nên đa số nhà nào dư tiền thì bỏ vài chục ngàn tìm cách cho các đồng chí zai kết hôn giả. Nhưng nói túm lại là du học sinh có đời sống tình cảm chung chạ chấp vá chẳng ra đâu và đâu.

Mình không hiểu các bậc cha mẹ ở anamit phải bán nhà, muợn tiền để cho kon đi du học nghĩ sao khi chỉ biết đẩy kon mình ra nuớc ngoài là cảm thấy happy, có thể lên mặt với đời, mà không chịu suy nghĩ những hệ lụy do mình và kon gánh chịu. Liệu có đáng cho cả 2 phải trả giá như vậy không?

Nếu học đại học ở anamit xong rồi có bằng cấp và đi làm thì cũng không khác bên khoai tây, vì đời sống ở anamit giờ cũng rất ổn chứ cũng không đến nỗi nào mà sao nhiều nguời cứ mơ hão?

Không hiểu bác đọc post nào của em mà lại phán em tư tưởng lều chõng ?, thôi thì em cũng không bắt bác đọc lại cho nó khổ. Những cái bác dạy (phần không bôi đen) em bác biết từ cái thủa đúng bằng tuổi thằng em em bây giờ. Khổ nỗi trẻ con bây giờ nó mải chơi điện tử nhiều quá nên ko tự tiếp thu được mấy cái đấy, em bác mới phải lên đây hỏi mọi người xem dạy nó mấy cái đấy như thế nào, nên cho đi du học hay ở nhà, nếu có đi hay ở thì học cái gì và ở đâu.

Còn về phần bôi đen: Em bác đi du học bởi vì em bác biết dân anamit ăn lông ở lỗ man di mọi rợ, nên muốn đi học các anh khoai Tây. Em bác học CS bởi vì em nghe nói muốn học CS với các anh khoai Tây thì phải smart, mà đã smart rồi thì sau này làm cái gì chẳng được, quan trong gì đâu mấy cái bằng networking (em đi xin việc cũng chỉ được vứt cho mấy bài toán bảo ngồi giải, chứ đâu có ai hỏi em có bao nhiêu bằng). Em thấy mấy anh CEO toàn 7h sáng có mặt ở công ty, 9h đêm về, không hiểu ai mới là người ăn trên ngồi chốc với cả ai là culi ? Bác cũng điểm danh cho em anh CEO nào học không nhiều, không giỏi ? (đừng lấy cái anh có first name giống tên em ra bởi vì anh ý học giỏi và nhiều hơn gấp mấy lần mấy thằng có cái bằng CS đấy)
DeLusty
18-02-10, 13:58
Không hiểu bác đọc post nào của em mà lại phán em tư tưởng lều chõng ?, thôi thì em cũng không bắt bác đọc lại cho nó khổ. Những cái bác dạy (phần không bôi đen) em bác biết từ cái thủa đúng bằng tuổi thằng em em bây giờ. Khổ nỗi trẻ con bây giờ nó mải chơi điện tử nhiều quá nên ko tự tiếp thu được mấy cái đấy, em bác mới phải lên đây hỏi mọi người xem dạy nó mấy cái đấy như thế nào, nên cho đi du học hay ở nhà, nếu có đi hay ở thì học cái gì và ở đâu.

Còn về phần bôi đen: Em bác đi du học bởi vì em bác biết dân anamit ăn lông ở lỗ man di mọi rợ, nên muốn đi học các anh khoai Tây. Em bác học CS bởi vì em nghe nói muốn học CS với các anh khoai Tây thì phải smart, mà đã smart rồi thì sau này làm cái gì chẳng được, quan trong gì đâu mấy cái bằng networking (em đi xin việc cũng chỉ được vứt cho mấy bài toán bảo ngồi giải, chứ đâu có ai hỏi em có bao nhiêu bằng). Em thấy mấy anh CEO toàn 7h sáng có mặt ở công ty, 9h đêm về, không hiểu ai mới là người ăn trên ngồi chốc với cả ai là culi ? Bác cũng điểm danh cho em anh CEO nào học không nhiều, không giỏi ? (đừng lấy cái anh có first name giống tên em ra bởi vì anh ý học giỏi và nhiều hơn gấp mấy lần mấy thằng có cái bằng CS đấy)

:4:Đồng chí Bill ráng đi học, xong rồi có cái bằng, xong rồi đi làm khoảng 15 năm như ku chồng hoặc nghe hơi nồi chõ trên news khoảng 20 chục năm như mình, rồi phải chịu khó đi ra ngoài chơi có 1 đám bạn vừa đánh poker hay ngồi coi foorball vừa đấu láo chuyện hãng xuởng rồi thì cũng sẽ vỡ ra vài điều mình đã nói, nhé.

Chứ mình đọc những gì đồng chí phọt ra thì thấy còn anamit và nerd nhắm ạ. Giờ mình có giải thích đồng chí cũng không biết đuờng nào mà kiểm chứng, nhở.
DeLusty
18-02-10, 14:10
:4:À, quên nói với đồng chí Bill, đi học đuợc cái bằng với cả xin đuợc đúng việc computer science là về progammer hay software design là cả 1 khoảng cách và vấn đề đấy; mình biết đồng chí Bill đây rất giỏi nhưng đừng chủ quan, vì ku chồng mình ngày xưa đi học cũng thuộc lọai đỉnh nhưng ngày nay đi làm đôi khi về nhà cứ thấy đọc sách liên tục, mình hỏi thì bảo công việc giờ nó đưa việc mới nào cứ phải làm đuợc ngay thì mới survivor đuợc, đồng chí ạ.
bill
18-02-10, 14:11
... học cho giỏi thì cũng làm cu li thôi, định huớng cho đồng chí em làm gì ....

Cái này nó mới là anamit bác ợ, chẳng trách dân anamit vẫn man di mọi dợ, em càng phải quyết cho cu em đi học mấy anh khoai Tây

Còn chuyện chồng bác, hay chuyện của chồng bác đi đánh poker nghe bạn kể rồi về kể lại cho bác em đâu có bảo sai ;)
DeLusty
18-02-10, 14:16
Cái này nó mới là anamit bác ợ, chẳng trách dân anamit vẫn man di mọi dợ, em càng phải quyết cho cu em đi học mấy anh khoai Tây

Còn chuyện chồng bác, hay chuyện của chồng bác đi đánh poker nghe bạn kể rồi về kể lại cho bác em đâu có bảo sai ;)

Đồng chí Bill có vấn đề về đọc hiểu rồi ạ. Mình bảo chồng mình là kĩ sư thì cũng chỉ là thằng cu li cao cấp làm việc bằng đầu óc chứ không phải mấy nguời làm assembly bằng tay chân, đồng chí đừng nhầm nhọt, bác sĩ thì cũng chỉ là 1 thằng cu li luôn đấy. Tin tức thì đầy ra, tại đồng chí Bill không biết nên nói lăng nhăng thôi; tin tức ở anamit luôn công khai cần gì phải nghe ai, đi đánh poker hay xem football chỉ là cách đem chuyện ra nói cho vui.

Mà thôi, nói chuyện với đồng chí thì để kưng Gà của mình nói hợp hơn, vậy nhé.
bill
18-02-10, 14:17
:4:À, quên nói với đồng chí Bill, đi học đuợc cái bằng với cả xin đuợc đúng việc computer science là về progammer hay software design là cả 1 khoảng cách và vấn đề đấy; mình biết đồng chí Bill đây rất giỏi nhưng đừng chủ quan, vì ku chồng mình ngày xưa đi học cũng thuộc lọai đỉnh nhưng ngày nay đi làm đôi khi về nhà cứ thấy đọc sách liên tục, mình hỏi thì bảo công việc giờ nó đưa việc mới nào cứ phải làm đuợc ngay thì mới survivor đuợc, đồng chí ạ.

Em đâu có chủ quan, sau này chắc chắn phải cố gắng lắm lắm mới được như chồng bác :) Nhưng mà bác bảo CEO nó ăn trên ngồi trốc thì chắc là bác 20 năm toàn xem news của vnexpress rồi.
bill
18-02-10, 14:21
Đồng chí Bill có vấn đề về đọc hiểu rồi ạ. Mình bảo chồng mình là kĩ sư thì cũng chỉ là thằng cu li cao cấp làm việc bằng đầu óc chứ không phải mấy nguời làm assembly bằng tay chân, đồng chí đừng nhầm nhọt, bác sĩ thì cũng chỉ là 1 thằng cu li luôn đấy. Tin tức thì đầy ra, tại đồng chí Bill không biết nên nói lăng nhăng thôi; tin tức ở anamit luôn công khai cần gì phải nghe ai, đi đánh poker hay xem football chỉ là cách đem chuyện ra nói cho vui.

Mà thôi, nói chuyện với đồng chí thì để kưng Gà của mình nói hợp hơn, vậy nhé.

CHÁN QUÁ, hoá ra là từ đầu bác đã không hiểu cái Topic này em định nói gì, giờ đến mấy cái câu đơn giản em viết lại nghĩ rằng em bảo culi = assembly. Thôi em đi ngủ !

P.S Đã tự bảo mình bao lần không tranh luận với gái rồi mà :(
DeLusty
18-02-10, 14:21
Em đâu có chủ quan, sau này chắc chắn phải cố gắng lắm lắm mới được như chồng bác :) Nhưng mà bác bảo CEO nó ăn trên ngồi trốc thì chắc là bác 20 năm toàn xem news của vnexpress rồi.

Thế đồng chí bảo CEO công việc của nó là làm cái gì?

Mình cụ thể CEO của Nortel là thằng Manzi, có nhà ở Chicago nhưng sáng nào cũng phải có máy bay riêng trở qua Vancouver làm việc, hãng lỗ mà tiền bonnus năm rồi đớp vài trẹo, nếu không phải tiền của mấy thằng kĩ sư đi cày rồi có sãn phẩm bán cho thiên hạ thì tiền ở đâu cho tụi nó ngồi trên ăn vậy, đồng chí Bill?

Rồi CEO của tụi AIG nữa, mình để tự đồng chí Bill đi tìm hiểu vậy không thôi lại bảo mình toàn đọc tin Vnexpress.
bill
18-02-10, 14:26
... học cho giỏi thì cũng làm cu li thôi, định huớng cho đồng chí em làm gì .....

Em hồi xưa bị gái nó chửi rồi bỏ vì cái tội nói mà nó không hiểu,nên giờ em cố thêm cái post giải thích cho bác

Cái này em gọi nó là anamit, bởi vì chỉ có dân anamit mới có cái ý nghĩ học làm gì bởi vì học xong cũng chỉ có thể làm culi (chân tay hay đầu óc) hay CEO thì ăn trên ngồi trốc mà thôi. Thả nào mà hỏi sao dân anamit có khá lên được đâu, bởi đâu có thằng nào chịu học
bill
18-02-10, 14:30
Thế đồng chí bảo CEO công việc của nó là làm cái gì?


CEO công việc của nó là ăn trên ngồi trốc, thôi em đi ngủ thật đây :D Có gì bác pm cho em đi, mình làm quen rồi thảo luận, em thấy bác nói chuyện dễ thương phết ;)
DeLusty
18-02-10, 14:48
Em hồi xưa bị gái nó chửi rồi bỏ vì cái tội nói mà nó không hiểu,nên giờ em cố thêm cái post giải thích cho bác

Cái này em gọi nó là anamit, bởi vì chỉ có dân anamit mới có cái ý nghĩ học làm gì bởi vì học xong cũng chỉ có thể làm culi (chân tay hay đầu óc) hay CEO thì ăn trên ngồi trốc mà thôi. Thả nào mà hỏi sao dân anamit có khá lên được đâu, bởi đâu có thằng nào chịu học

:4:Đồng chí này nên bảo anh Van zuy mĩ truyền thụ lại cho ít cách tìm hiểu vấn đề nhé. Cái nào nó ra cái đấy đồng chí ạ. Những chuyện nào có thật thì mình nói theo sự thật, dân anamit mình chuộng chữ nghĩa nên kiểu gì cứ bắt kon mình đi học, thấy kon có bằng cấp thì cái sự suớng nó kéo dài âm ỉ mà tuởng rằng kon mình ngon, mình nói vậy để cho đồng chí Bill đừng có kì vọng nhiều quá sau này đi làm lại bị thất vọng nhiều thôi.

CEO thật ra chỉ là cái thằng cũng có bằng 4 năm như đồng chí Bill đây và thêm vài cái bằng management, nhưng quan trọng là nó may mắn có tài bias và đuợc nhận vào công việc điều hành định huớng cho cả cái công ty, vậy thôi. Hàng ngày nó vào công ty chỉ ngồi coi news nghe mấy thằng director vào báo cáo và đấu láo với nó, nhưng luơng của nó vài trăm ngàn 1 năm, quan trọng hơn cả là tiền bonus đứa nào cũng ăn vài trẹo mỗi năm dù hãng lời hay lỗ, rồi nào là đuợc nhiều benefit khác như, stocks option, ngày nghỉ, etc ... đủ kiểu; nó vậy còn không phải cha mình sao ta?

Nhưng mà nói thì vậy, kiểu gì biết làm cu li nhưng cũng phải đi học rồi đi cày, vì cu li có học cũng công bỏ ra ngày 8-10 hrs nhưng luơng lãnh gấp mấy lần công việc không có học khác; thời buổi này hi-tech hết thời rồi. Mà thật ra đồng chí Bill cũng nên tính lại cho thằng em, nhà không dư tiền mà cho nó đi học vào tầm này chỉ uổng tiền, vì bảo đảm 2 năm đầu cho dù đuợc qua khoai tây cũng chỉ học tiếng anh and lấy vài course lăng nhăng, trong khi tiền trả nghe đâu cũng khoảng 8-10k/yr, nếu chỉ đi học thì hơi bị uổng tiền của nó. Mình có thằng bạn đang làm thiết kế mẹ gì bên anamit nó cũng có bằng đại học gì bên anamit luơng 1 tháng cũng khoảng 15 trẹo, vậy ngon quá cha.

À, các đồng chí có đọc news bên cali có bà mẹ ép đồng chí kon đi học về nghành medical để lấy bằng bác sĩ, thằng kon không nghe lời và nó bóp cổ bà mẹ chết tuơi. Giờ lãnh án chung thân. Cái thói lều chõng của anamit không khá nổi.
DeLusty
18-02-10, 14:55
CEO công việc của nó là ăn trên ngồi trốc, thôi em đi ngủ thật đây :D Có gì bác pm cho em đi, mình làm quen rồi thảo luận, em thấy bác nói chuyện dễ thương phết ;)

:4:Cat mà pm chỉ toàn thảo luận về sếch thôi, chứ nói chuyện thời sự hơi bị uổng của nó. Bill tính sao?
lluvia
18-02-10, 18:29
Đại ka Lú không lên tiếng bảo cho Ken biết cờ phắc gái Mễ khác gái Anamit thế nào đơn giản vì đại ka cũng có đi ịch phò Mễ deos đâu mà biết đuờng giả nhời cho Ken.
.

Cuối cùng cũng vẫn là Cat hiểu anh. Anh cảm ơn Cat.<3

Anh đẹp giai anh tuấn sáng ngời như này mà phải đi ịch 4` bao giờ. Kon Ken hỏi ngu đéo chịu được, lại còn đợi anh trả lời. Tồ thế thì bao giờ mới lấy được tấm chồng tử tế hả em?
pink
18-02-10, 21:30
Nhiều hơn và rẻ hơn

Ơ BX giận pink à? :-(

Thế thôi, đận này nếu có qua Rio - Brazil, pink hứa sẽ không léng phéng với em nào nhé. Ke ke, có nhờ anh Lu chỉ đường để đi mời mấy bô lão Mễ uống rượu, gọi là giao lưu văn hoá chút thôi. BX cho phép pink được hôn?!
A-xôn
18-02-10, 21:50
pink đi hội thảo à em?
Ivan
18-02-10, 22:00
Axôn từ ngày có xe ôm phong độ đĩnh đạc cứ như cán bộ í nhỉ! Mà tết nhất xe ôm có ngoan không em?
A-xôn
18-02-10, 22:05
A chào bé Ivan. Tết hok thấy chúc Tết gì chị nhỉ:D Mà đừng bốc phét các bạn là 42 thế, nghe giọng chỉ 8x là cùng:D

PS: Xe ôm láo lắm:( Đang ỗi đây>.<
pink
18-02-10, 22:16
pink đi hội thảo à em?

Ờ, tháng 9 tới này lãnh đạo các nước XHCN hàng đầu thế giới nhóm họp tại Rio Brazil tổ chức hội thảo chuyên ngành với chủ đề: "Xây dựng CNXH trong tình hình mới, thay nhau canh gác bảo vệ hoà bình thế giới." Anh có được mời tham gia đọc tham luận tại phiên toàn thể.

Mà thằng xe ôm của em làm sao để em thất vọng thế. Chắc hẳn hắn mải lái xe quá quên không bóp còi bim bim chứ gì. :) Cái này bảo hắn đến nhờ trị Ken phụ đạo cho môn lái xe cười tít mắt bấm còi bin bin bin nhá. Chị ấy có giáo cụ trực quan hẳn hoi nhé.
A-xôn
18-02-10, 22:21
Ờ, tháng 9 tới này lãnh đạo các nước XHCN hàng đầu thế giới nhóm họp tại Rio Brazil tổ chức hội thảo chuyên ngành với chủ đề: "Xây dựng CNXH trong tình hình mới, thay nhau canh gác bảo vệ hoà bình thế giới." Anh có được mời tham gia đọc tham luận tại phiên toàn thể.

Mà thằng xe ôm của em làm sao để em thất vọng thế. Chắc hẳn hắn mải lái xe quá quên không bóp còi bim bim chứ gì. :) Cái này bảo hắn đến nhờ trị Ken phụ đạo cho môn lái xe cười tít mắt bấm còi bin bin bin nhá. Chị ấy có giáo cụ trực quan hẳn hoi nhé.

Tận tháng 9 mới đi hả? Mà dạo này vẫn dỗi ai đấy;-) à:D

Xe ôm của tớ tinh vi lắm, toàn bắt nạt tớ thôi:(
Ivan
18-02-10, 22:24
A chào bé Ivan. Tết hok thấy chúc Tết gì chị nhỉ:D Mà đừng bốc phét các bạn là 42 thế, nghe giọng chỉ 8x là cùng:D

PS: Xe ôm láo lắm:( Đang ỗi đây>.<

Chị cứ dỗ thằng ku xe ôm nhà chị chịu ăn chịu chơi không quấy, chị thích em gọi là thím xưng cháu em cũng gọi chị luôn! :D
A-xôn
18-02-10, 22:33
Cái này thì chịu rồi:( Chị ngày nào cũng phải nuốt nước mắt vào trong vì tức nữa là...haizzzz
lluvia
18-02-10, 22:49
Anh Van ơi, nói chiện với gái ngẫn chưa lớn công nhận chán vãi lìn anh nhỉ !!
A-xôn
18-02-10, 22:57
Công nhận nhìn 2 giai già nói chuyện với nhau cũng tởm không kém. Có correlation giữa tuổi của giai và độ thần kinh không ổn định không nhỉ?

Sure!
Ivan
18-02-10, 22:59
Nói chung mình cũng phải thông cảm với đội ngũ thợ thuyền một tí Lu ạ. Con giun xéo mãi cũng quằn, không nên vùi dập con người ta trên tất cả các mặt trận.

Chị A xôn em xinh, duyên, giàu nữ tính mà chín chắn vãi hàng ra í, chị Axôn em nhỉ! :D
A-xôn
18-02-10, 23:02
Chị A xôn em xinh, duyên, giàu nữ tính mà chín chắn vãi hàng ra í, chị Axôn em nhỉ! :D

Ivan cảm tính nhở, nhà duy mỹ có khác:D
lluvia
18-02-10, 23:14
. Con giun xéo mãi cũng quằn,

Chị A xôn em xinh, duyên, giàu nữ tính mà chín chắn vãi hàng ra í, chị Axôn em nhỉ! :D

Vâng ạ, anh dậy rất phải. Mà công nhận cái loài giun hay, anh nhỉ. Xéo cho quằn, người ngợm đầy đất cát thế mà nó cứ trơ mẹ ra như không, sau đấy tưới cho ít nước lên là thân thể lại bóng bẩy trơn tru. Rũ bùn đứng dậy sáng loà. Khiếp đéo tả!


Ivan cảm tính nhở, nhà duy mỹ có khác
A-xôn
18-02-10, 23:18
Biết là khiếp thế lần sau đừng có đụng vào nữa. Mà ở Mexico dậy chửi bậy tốt nhờ. Khi nào mình ghé qua học chút
Ivan
18-02-10, 23:19
Vâng ạ, anh dậy rất phải. Mà công nhận cái loài giun hay, anh nhỉ. Xéo cho quằn, người ngợm đầy đất cát thế mà nó cứ trơ mẹ ra như không, sau đấy tưới cho ít nước lên là thân thể lại bóng bẩy trơn tru. Rũ bùn đứng dậy sáng loà. Khiếp đéo tả!

Mày dốt bỏ mẹ, ý của cái câu


Ivan cảm tính nhở, nhà duy mỹ có khác:D

là thế này: Hứ! Đúng là cái đồ duy mỹ, cảm tính, dốt! Người yêu chị khác cơ, tiến sĩ vật lý, giỏi logic, không bao giờ cảm tính, đi chơi với chị cũng mang giấy bút calculator để nói gì thì phải có phương trình, công thức mí cả logic! :D
lluvia
18-02-10, 23:36
Chị xinh hiền duyên dáng chín chắn vãi hàng của anh giận em rồi anh ơi : Biết là khiếp thế lần sau đừng có sờ vào đùi người ta nữa, xí ! :D
bill
19-02-10, 00:57
:4:Cat mà pm chỉ toàn thảo luận về sếch thôi, chứ nói chuyện thời sự hơi bị uổng của nó. Bill tính sao?

Lần tiên bà chị hiểu đúng ý em, chuẩn không cần chỉnh. Sao bà chị không nói sớm, chị em mình đi vào vẫn đề chính luôn , đỡ mòn bàn phím với cả tốn pixels :D Cho em mạn phép được dừng cuộc tranh luận về CEO với cả culi ở đây nhé ạ.

P.S : Em là chị thì em cũng chẳng sung sướng gì khoe ra cái 20 năm kinh niệm nghe news của mình đâu, khác nào tự ghi số 4 sọi vào lưng. Già với em không phải là cái gì để hạnh diện hay là cái có thể mang ra để dạy người khác. Sinh nhật em tròn 25 tuổi mới qua được có vài tháng thôi (ước gì em có thể tự bảo mình là trẻ), và em vẫn đang phải vật lộn với cái Master's thesis của mình, chưa có nhiều kinh nghiệm đi làm như các bác đâu, nhưng em tin rằng kiến thức và khả năng nhìn nhận cuộc sống của em chẳng thua kém gì một số người thích được già :)
Ken_girl
19-02-10, 01:14
Ố! Bạn này còn kém cả tuổi miềng
Cũng đang làm Master à hã hã hã
bill
19-02-10, 01:52
Bill khá điển hình của một người làm kỹ thuật chuyên coding và lại chưa có kinh nghiệm đi làm nên suy nghĩ mọi thứ vẫn còn đơn giản.

TOEFL mình thi cách đây 7-8 năm được hơn 600 điểm, IELTS 7.5, sau đó ở một nước nói tiếng Anh cũng vài năm mà bây giờ vẫn thấy tiếng Anh (để đi làm) của mình như dở hơi. Nói như vậy để bill hiểu là cái tiếng Anh để đi làm và giao tiếp một cách hiệu quả nó không phải là cái thứ tiếng Anh trên sách vở hay mấy cái kỳ thi kiểm tra kỹ năng như TOEFL với IELTS. Không ai nói đi học ở nước ngoài 4 năm chỉ vì ngoại ngữ, nhưng ngoại ngữ là một thứ mà song song trên con đường học vấn của mình nếu mình pick up được càng nhiều thì càng tốt và cơ hội để mình làm được những việc khác càng cao. Và nói chung cái này tuyệt đối đúng nếu càng đi lên trên corporate ladder khi mà những thứ background về chuyên môn không phải là điều quan trọng nhất nữa.

Nói người Châu Á mình kém ngoại ngữ là chưa chính xác mà phải nói là mình kém khi học các thứ tiếng của Châu Âu. Nếu học tiếng Trung Quốc mình chắc chắn học tốt hơn bọn caucasian với các điều kiện khác tương đuơng. Mà ngay cả khi mình kém ngoại ngữ thì việc coi ngoại ngữ là quan trọng cũng là đúng chứ không có gì sai cả. Nói câu tiếng Anh còn không nên hồn thì còn hy vọng làm được cái gì khác. Trừ phi làm việc thuần tuý ở Việt Nam với các stakeholders là người Việt Nam, còn nếu không, ngoại ngữ ở mức giao tiếp tốt (chứ không phải là 600 điểm TOEFL) gần như là điều kiện tối thiểu để tồn tại và thăng tiến.

Khi làm việc ở nước ngoài hoặc với bọn nước ngoài, không ai đánh giá cao mình nếu chỉ vì tiếng Anh tốt, nhưng nếu mình nói không tốt thì cái cơ hội để được bọn nó để ý đến cũng là không có. Ngoại ngữ chỉ đơn giản có vậy thôi.

Mình không hề có ý coi thường học ngoại ngữ , ngược lại mình rất thích học ngoại ngữ , mặc dù mình đúng là đang học kỹ thuật thật (mình không thích tự gọi bản thân là dân kỹ thuật, bởi vì cái đấy không phải là mình và cũng không phải là cái mình hướng tới, đơn giản chỉ là cái mình học thôi).

Ông bà già mình và nhiều người khác thì vẫn muốn con cái sang học ở những nơi nói tiếng Anh để tiếng Anh giỏi. Cái này đúng và sai, lợi và hại : sang nước nói tiếng Anh không có nghĩa là tiếng Anh giỏi, sang nước nói tiếng Anh gần như 90% là sẽ không nói được thêm 1 ngoại ngữ khác. Mình bàn đến chuyện du học Anh, Mỹ vì ở đấy có trường tốt, chứ không phải là vì ở đấy nói tiếng Anh, tiếng Anh không nhất thiết phải là yếu tố quá năng khi đặt lên bàn cân, sống ở một nước tư bản văn minh vẫn có thể nói tiếng Anh tốt.

Từ bé đến lớn, ngoại ngữ 90% là mình tự học và không chỉ có ngoại ngữ, các thứ khác cũng thế thôi, muốn giỏi phải tự học và rèn luyện, đừng hy vọng là mình có thể pick up được kiến thức ở đâu đó. Để giỏi tiếng Anh thì sang nước nói tiếng Anh không nhất thiết phải là điều kiện cần , chứ đừng nói phải là đủ. Có nhiều đứa mình biết học ở Anh, Mỹ, mở miệng ra nghe accent cũng Anh hay Mỹ phết "Yo man, watsupp man ..." , nhưng chưa bao giờ thấy nó nói được 1 câu tiếng Anh hoàn chỉnh quá 10 từ.

Đất nước mà mình đang sống là cội nguội và gốc rễ của phát xít. Nói để bx hiểu rằng muốn tồn tại ở cái xã hộ này nó khó khăn đến mức nào, nói thuần thục ngoại ngữ (tiếng Đức hay Anh cũng được) là một cái điều kiện tối thiểu để có thể ngóc đầu lên khỏi xã hội. Mình thấy may mắn là giờ mình có thể nói tốt 2 ngoại ngữ , 1 ngày mình phải dùng 2 ngoại ngữ, đi học tiếng Đức, đi làm tiếng Anh. Mình biết rằng tiếng Anh hay Đức của mình vẫn kém hơn so với tiếng Anh của BX, nhưng mình tin rằng tiếng Anh của mình vẫn tốt hơn kha khá du học sinh VN ở Anh/Mỹ và tiếng Anh của một thằng Áo PhD ở chỗ mình làm tốt hơn của BX :)
bill
19-02-10, 01:59
Ố! Bạn này còn kém cả tuổi miềng
Cũng đang làm Master à hã hã hã

Khiếp ! Ken già thế rồi cơ à :P Ở đây còn ai già hơn em vào điểm danh đi để cho em sướng nào :D
Ken_girl
19-02-10, 02:33
Cuối cùng cũng vẫn là Cat hiểu anh. Anh cảm ơn Cat.<3

Anh đẹp giai anh tuấn sáng ngời như này mà phải đi ịch 4` bao giờ. Kon Ken hỏi ngu đéo chịu được, lại còn đợi anh trả lời. Tồ thế thì bao giờ mới lấy được tấm chồng tử tế hả em?


Anh mới cà rốt. Ai bảo a đi ịch 4` bao giờ. Giả nhẽ anh ku Luv lẹp giai anh tuấn sáng ngời như kia lại không tán được kon Bồ, Thổ, Mễ nào để ịch cho biết để mà khoe mà giảng tuyệt chiêu mí em Ken á. Phí cả cái bla bla bla ấy. Em thật!
Cuối cùng giấc mơ vẫn chỉ là giấc mơ
Cái gì mà dreamer through dreamer hã hã hã
Cuối cùng chỉ có em Ken là hiểu anh. Cảm ơn em đi!
pepper
19-02-10, 03:36
Khiếp ! Ken già thế rồi cơ à :P Ở đây còn ai già hơn em vào điểm danh đi để cho em sướng nào :D

Mày hơn con gái lớn của anh có vài tuổi.
DeLusty
19-02-10, 03:47
Lần tiên bà chị hiểu đúng ý em, chuẩn không cần chỉnh. Sao bà chị không nói sớm, chị em mình đi vào vẫn đề chính luôn , đỡ mòn bàn phím với cả tốn pixels :D Cho em mạn phép được dừng cuộc tranh luận về CEO với cả culi ở đây nhé ạ.

P.S : Em là chị thì em cũng chẳng sung sướng gì khoe ra cái 20 năm kinh niệm nghe news của mình đâu, khác nào tự ghi số 4 sọi vào lưng. Già với em không phải là cái gì để hạnh diện hay là cái có thể mang ra để dạy người khác. Sinh nhật em tròn 25 tuổi mới qua được có vài tháng thôi (ước gì em có thể tự bảo mình là trẻ), và em vẫn đang phải vật lộn với cái Master's thesis của mình, chưa có nhiều kinh nghiệm đi làm như các bác đâu, nhưng em tin rằng kiến thức và khả năng nhìn nhận cuộc sống của em chẳng thua kém gì một số người thích được già :)

:4:Nghe đồng chí Bill nói chuyện đúng là trẻ kon đang lớn, nhưng trẻ kon cũng có nhiều lọai đồng chí ạ, dạng như Bill thì Cat ưa gọi là nerd, có nghĩa là những thằng khờ ngoài sách vở đi học ra thì nói mấy chuyện khác cứ ngơ ngơ.

Vấn đề không phải Cat đưa ra kon số 20năm ngồi đọc news này kia là để khoe, mà đây chỉ là 1 dẫn chứng có cơ sở bảo vệ cho vấn đề Cat đã trình bày chứ không phải Cat nói vu vơ; kon số 20 năm nó không phải là 1 cái cớ để chứng minh là Cat già hay hãnh diện để dạy nguời khác như đồng chí Bill suy diễn, vì suy cho cùng 2 vấn đề này hoàn toàn không liên quan với nhau. Cái gì nó cứ phải ra cái đó, rõ ràng Cat đã nêu đuợc cụ thể 1 số vấn đề về CEO thì có nghĩa Cat đã từng đọc news và điều này đồng chí Bill không thể phủ nhận? Còn chuyện tuổi già hay tuổi trẻ này nọ thì có ai mà tránh khỏi? Cat hãnh diện về mình nhiều thứ lắm, và thật ra Cat cũng không bao giờ coi nặng những nguời học cao hay học giỏi cả, mặc dù mình học rất dở; Cat không coi nặng những nguời học nhều hay học giỏi là vì xã hội khoai tây chuyện đi học và học giỏi có bằng này bằng kia nhiều như quân nguyên rất bình thuờng.

Một kon nguời truởng thành biết nhìn nhận cuộc sống ngoài khả năng kiến thức sách vở nó còn đuợc đánh giá qua nhiều khía cạnh, như sự trải nghiệm đời, cách ứng xử, etc...nữa đấy, đồng chí Bill ạ.
bill
19-02-10, 03:52
Mày hơn con gái lớn của anh có vài tuổi.

Lol, thế khéo em gọi bác bắc chú cho nó lành, biết đâu sau này có ngày em gặp con gái bác `glasses-c

Cái trò xưng hô của VN củ chuối thật, ở bên em mọi người chơi với nhau cũng đều anh anh em em cả, có 1 ông em quen được độ nửa năm rồi, anh em chơi thể thao với nhau xong cũng hay đi uống beer tán phét. Đợt tết vừa rồi đi ăn ông ý dẫn con gái theo, mới ngoài 20, đẹp như tiên, làm em bác bối rối vô cùng vì em xưng anh với nó nhưng mà cũng vẫn cứ gọi bố nó là anh ....
DeLusty
19-02-10, 04:01
Anh mới cà rốt. Ai bảo a đi ịch 4` bao giờ. Giả nhẽ anh ku Luv lẹp giai anh tuấn sáng ngời như kia lại không tán được kon Bồ, Thổ, Mễ nào để ịch cho biết để mà khoe mà giảng tuyệt chiêu mí em Ken á. Phí cả cái bla bla bla ấy. Em thật!
Cuối cùng giấc mơ vẫn chỉ là giấc mơ
Cái gì mà dreamer through dreamer hã hã hã
Cuối cùng chỉ có em Ken là hiểu anh. Cảm ơn em đi!

:4:Ken mà đặt niềm tin tình dục vào đại ka Lú coi như lộn chỗ roài, đi coi hình sếch lấy kinh nghiệm còn hơn. Đại ka em chỉ có khẩu zâm thôi, chị Ken ạ. Gái Mễ mắn đẻ lắm đại ka Lú đời nào dám chén ẩu chứ.

Gái nào thì cũng tùy kon, nhưng Cat chắc 1 điều là tụi gái Nam mĩ nó háo sếch có khi bằng hoặc hơn gái khoai tây vài lần đấy, và nói về độ sung sức tụi nó cũng trâu bò nhắm í. Bằng chứng là tụi Mễ kon ngay chỗ public mà cứ quấn lấy nhau nút luỡi và bóp vú rất chi là khó đỡ nhé.
pcmcia
19-02-10, 04:03
Bill đã lo được cho ku em đến đâu rồi?
bill
19-02-10, 04:08
[/b]

:4:Nghe đồng chí Bill nói chuyện đúng là trẻ kon đang lớn, nhưng trẻ kon cũng có nhiều lọai đồng chí ạ, dạng như Bill thì Cat ưa gọi là nerd, có nghĩa là những thằng khờ ngoài sách vở đi học ra thì nói mấy chuyện khác cứ ngơ ngơ.

Vấn đề không phải Cat đưa ra kon số 20năm ngồi đọc news này kia là để khoe, mà đây chỉ là 1 dẫn chứng có cơ sở bảo vệ cho vấn đề Cat đã trình bày chứ không phải Cat nói vu vơ; kon số 20 năm nó không phải là 1 cái cớ để chứng minh là Cat già hay hãnh diện để dạy nguời khác như đồng chí Bill suy diễn, vì suy cho cùng 2 vấn đề này hoàn toàn không liên quan với nhau. Cái gì nó cứ phải ra cái đó, rõ ràng Cat đã nêu đuợc cụ thể 1 số vấn đề về CEO thì có nghĩa Cat đã từng đọc news và điều này đồng chí Bill không thể phủ nhận? Còn chuyện tuổi già hay tuổi trẻ này nọ thì có ai mà tránh khỏi? Cat hãnh diện về mình nhiều thứ lắm, và thật ra Cat cũng không bao giờ coi nặng những nguời học cao hay học giỏi cả, mặc dù mình học rất dở; Cat không coi nặng những nguời học nhều hay học giỏi là vì xã hội khoai tây chuyện đi học và học giỏi có bằng này bằng kia nhiều như quân nguyên rất bình thuờng.

Một kon nguời truởng thành biết nhìn nhận cuộc sống ngoài khả năng kiến thức sách vở nó còn đuợc đánh giá qua nhiều khía cạnh, như sự trải nghiệm đời, cách ứng xử, etc...nữa đấy, đồng chí Bill ạ.

Em nhận em là trẻ con đang lớn rồi mà, lúc trước em nói có gì không phải chị bỏ qua cho em nhé ạ. Em với chị suy nghĩ không giống nhau, thế nên tốt nhất ta không nên tranh luận. Mời chị cốc `beer` làm lành ;)
bill
19-02-10, 04:11
Bill đã lo được cho ku em đến đâu rồi?

Hiện giờ em nghĩ phải làm công tác tư tưởng định hướng đã, chưa bàn đến chuyện đi du học vội. Em mới viết cho thằng em em cái mail, bảo nó đọc và suy nghĩ mấy ngày rồi trả lời.
bill
19-02-10, 04:20
Không thích tự nhiên cũng có hàng ngàn hàng tỷ thứ khác để học mà. Chú bill đừng mang tiêu chuẩn và suy nghĩ của mình ra áp đặt cho thằng em.

Ko khá tự nhiên vậy còn kỹ năng giao tiếp (communication skills), rồi khả năng trình bày, rồi trí nhớ ra sao, có khả năng vẽ vời graphic design hay khônng, hoặc như chú nói nó có khả năng sáng tạo, sáng tạo về cái gì, về ngôn ngữ hay trí tưởng tượng...Anh có 1 chú em họ khác, học tự nhiên phải nói là dốt hơn bò tót nhưng trí tưởng tượng và khả năng vẽ tranh rất tốt. Nó ngày xưa suốt ngày ôm mấy quyển truyện tranh với mấy game trò chơi, học thi đại học ko nổi, cuối cùng chật vật mãi mới thì nổi vào ĐH sân khấu điện ảnh. Sau nhờ có 1 cơ may tuyệt vời nên cu cậu sang Mỹ học 1 năm, thế rồi mang tranh đi nốp cho mấy trường khác nhau, thế rồi cũng kiếm chác nổi cái học bổng của 1 trường. Mà anh xin nhắc đi nhắc lại là tư duy logic của chú này cực tởm. Nói thể để chú thấy là tự nhiên tuy quan trọng nhưng ko phải là tất cả mà quan trọng là biết được chính xác điểm mạnh của thằng em chú, từ đo mới có hướng đi tiếp theo.

Muốn apply đi Mỹ nên tham gia thật nhiều các hoạt động ngoại khóa, tham gia tình nguyện rồi câu lạc bộ này nọ để kiếm reference. Sao chú ko tính hướng cho nó đi trao đổi văn hoá 1 năm (từ năm cấp 3) xem liệu có trụ được ko.

Bác nói em mới để ý là thằng em em cũng có năng khiếu Graphic Design. Em em nó hiện giờ cũng đang tham gia cái này http://www.thinkquest.org/ , xuất phát từ việc con một người quen của bà già em được giải trong chương trình này roi sau đấy được MIT nhận.

Khả năng đi trao đổi văn hoá em cũng đang xem xét, tuition fees ở các trường bên Mỹ là khoảng bao nhiêu hả bác, khả năng xin học bổng, support , etc... có nhiều không ?
DeLusty
19-02-10, 04:20
:4:Với truờng hợp của đồng chí Bill tốt nhất là không nên đưa thằng ku em đi du học làm gì, 1 mình đồng chí Bill là đủ rồi. Đồng chí hãy cố gắng đi học có bằng rồi có việc làm đàng hoàng có tiền gửi về giúp đỡ cho gia đình, vậy là ổn. Hãy để thằng em nó ở nhà gần gũi với bố mẹ và cho 2 nguời đỡ trống trải về kon cái. Cat không thích cái quan niệm rất chi là thiệt thòi anamit cái gì mà hy sinh đời bố củng cố đời kon,, blah blah. Nếu muốn có chữ hay làm giàu thì ở bất cứ nơi nào, thời nào cũng có thể thực hiện những điều này và nó phải đuợc trả với 1 cái giá tuơng xứng, chứ không phải cứ đuợc ra khoai tây thì giá nào cũng đáng cả.

Tuy nhiên đây chỉ là ý kiến chuủ quan của Cat vì mình thấy nhiều truờng hợp đẩy kon ra nuớc ngoài, kon thì bên này đi làm đi học sống rất vất vả và vất vuởng, còn bố mẹ thì cũng chẳng khá hơn, đi làm đầu tắt mặt tối để kiếm tiền cho kon đi học. What's life?
DeLusty
19-02-10, 04:30
Bác nói em mới để ý là thằng em em cũng có năng khiếu Graphic Design. Em em nó hiện giờ cũng đang tham gia cái này http://www.thinkquest.org/ , xuất phát từ việc con một người quen của bà già em được giải trong chương trình này roi sau đấy được MIT nhận.

Khả năng đi trao đổi văn hoá em cũng đang xem xét, tuition fees ở các trường bên Mỹ là khoảng bao nhiêu hả bác, khả năng xin học bổng, support , etc... có nhiều không ?

Bên Us hình như chuyện học sinh nuớc ngoài xin tiền học bổng, hay finance support, etc ... là rất hiếm, nó không hề dễ dàng tí nào; Cat không tin em của đồng chí Bill sẽ quanlify cho vấn đề này.

Tiền tuition cho học sinh nuớc ngoài hình như mắc gấp 4-5 lần so sánh với học sinh thuờng trú thì phải.
bill
19-02-10, 04:33
:4:Với truờng hợp của đồng chí Bill tốt nhất là không nên đưa thằng ku em đi du học làm gì, 1 mình đồng chí Bill là đủ rồi. Đồng chí hãy cố gắng đi học có bằng rồi có việc làm đàng hoàng có tiền gửi về giúp đỡ cho gia đình, vậy là ổn. Hãy để thằng em nó ở nhà gần gũi với bố mẹ và cho 2 nguời đỡ trống trải về kon cái. Cat không thích cái quan niệm rất chi là thiệt thòi anamit cái gì mà hy sinh đời bố củng cố đời kon,, blah blah. Nếu muốn có chữ hay làm giàu thì ở bất cứ nơi nào, thời nào cũng có thể thực hiện những điều này và nó phải đuợc trả với 1 cái giá tuơng xứng, chứ không phải cứ đuợc ra khoai tây thì giá nào cũng đáng cả.

Tuy nhiên đây chỉ là ý kiến chuủ quan của Cat vì mình thấy nhiều truờng hợp đẩy kon ra nuớc ngoài, kon thì bên này đi làm đi học sống rất vất vả và vất vuởng, còn bố mẹ thì cũng chẳng khá hơn, đi làm đầu tắt mặt tối để kiếm tiền cho kon đi học. What's life?

Thú thật là em suy nghĩ hệt giống chị, chẳng muốn thằng em ra nước ngoài tí nào. Nhưng đấy là ý nguyện của bà già em, trước khi em đi bà già em đã dặn "Con đi rồi, sau này phải có trách nhiệm với em .." Mặc dù cho thằng em em ở nhà là có cơ sở và lý lẽ, nhưng em cũng không thể nào "bàn lùi" được (như thế thành ra mình chốn tránh trách nhiệm), giờ chỉ cần biết là nếu nó thực sự muốn đi du học thì mình sẽ cố support nó thôi.
DeLusty
19-02-10, 04:45
Thú thật là em suy nghĩ hệt giống chị, chẳng muốn thằng em ra nước ngoài tí nào. Nhưng đấy là ý nguyện của bà già em, trước khi em đi bà già em đã dặn "Con đi rồi, sau này phải có trách nhiệm với em .." Mặc dù cho thằng em em ở nhà là có cơ sở và lý lẽ, nhưng em cũng không thể nào "bàn lùi" được (như thế thành ra mình chốn tránh trách nhiệm), giờ chỉ cần biết là nếu nó thực sự muốn đi du học thì mình sẽ cố support nó thôi.

:4:Cat không biết, cái này đồng chí Bill tự lo liệu.

Có điều thằng ku em của đồng chí 16 tuổi ra khoai tây giờ làm gì? Đi làm kiếm tiền thêm để trang trải cuộc sống cũng là điều rất khó, 16 tuổi thì ai nhận nó làm trong thời buổi khó kiếm việc như hiện nay? Mà nếu không đi làm thêm để đỡ tiền thì chi phí trả cho mọi thứ thấy hơi cao, đồng chí Bill và gia đình phải gánh phần này là hơi nặng đấy, nên chuẩn bị tâm lí đi.

Cho đi học lúc trẻ nó có cái lợi là nếu gặp đứa thông minh nhanh nhạy thì nó tiếp thu lẹ và vì thế học sớm thì biết đuợc nhiều thứ; nhưng nguợc lại cũng không phải ai cũng đuợc như vậy, có nhiều đứa ép đi học quá mà nó chẳng tiếp thu đuợc bao nhiêu vì ngoài khả năng nhận thức của nó. Nói tóm lại, đi học mà phải chịu áp lực là 1 chuyện rất khổ.
pepper
19-02-10, 05:53
Chú bill ko nên suy nghĩ như thế. Bản thân ông bà già chú đã sẵn sàng cho việc cả 2 con xa nhà thì chú đừng lăn tăn gì cả. Chỉ nên tập trung vào việc nếu cho nó đi du học thì đi thế nào cho tốt, đi lúc nào cho thích hợp rồi anh em giúp đỡ nhau thế nào blah blah...

Anh thấy hè này chú xem có khoá trại hè hay trao đổi văn hoá gì đấy ngắn hạn ở Sing hay Úc thì cho nó đi thử cho biết. Sau đó tính tiếp.

(Anh nói vậy là vì hè này anh cũng bảo lãnh cho cu cháu, mới lớp 4 thôi, sang chỗ anh học tiếng Anh giao lưu với các bạn mũi lõ để mở mang tí đầu óc, thử đường hướng tương lại.)
love_is_a_zero
19-02-10, 13:39
Đi du học ở bển về ( Mỹ, Châu Âu) thì mức lương nhận được so với các bạn tốt nghiệp đại học trong nước có cao hơn nhiều không các bác ? Mấy trang trước có bác kể tốt nghiệp ở Mỹ về mà mức lương nhận được có 5, 7 triệu thì có vẻ thấp nhỉ ! Với số lượng du học nhiều như hiện nay thì số lượng các công ty nước ngoài chắc không đủ đáp ứng hết cho các bạn muốn vào, phải làm cho cả các doanh nghiệp trong nước nữa.
Đốm
19-02-10, 16:00
Chị xinh hiền duyên dáng chín chắn vãi hàng của anh giận em rồi anh ơi : Biết là khiếp thế lần sau đừng có sờ vào đùi người ta nữa, xí ! :D

Tớ nghĩ Axôn không giận ấy đâu, tính chị ý hào sảng và giàu lòng vị tha lắm. À mà được người đẹp Axôn giận thì cũng là niềm may mắn vô bờ bến đầu xuân này cho người con trai có nét đẹp rất CoNhue tên Lu ồi:67: (hôm nọ xem ảnh biết mặt rồi nhé). Nhiều người mong còn chả được ấy chứB-)

PS: Chị Axôn có xe ôm rồi ạ? Ai đấy nhỉ;-) Đừng có nói là anh hàng xóm cũ nhà em đấy :10:

:whisper: Bi đi thi học sinh giọi Toán cơ à? Ngướng mộ xếB-) Làm bài tốt nha! Công chúa Mặt Trăng dũng cảm và kiêu hãnh luôn ở bên cạnh cổ vũ cho Bi<3
Bắc Thần
20-02-10, 00:10
Xuống đó vào quán rượu mời bô lão nào uống rượu, nếu bô lão có con gái thì Bắc muốn làm chồng cô gái đó bao nhiêu ngày cũng được.

.
Đối với anh thì tình yêu lúc nào cũng là tự nguyện và dâng hiến, không bao giờ là đút lót và đổi chác.

Iluvia nhớ lấy lời anh.
Ken_girl
20-02-10, 01:31
Khiếp ! Ken già thế rồi cơ à :P Ở đây còn ai già hơn em vào điểm danh đi để cho em sướng nào :D


Mày hơn con gái lớn của anh có vài tuổi.


Em mới có 28 cái bông bưởi non mà các bác cứ chê em già.
Tủi thân vãi!
pepper
20-02-10, 07:08
Đi du học ở bển về ( Mỹ, Châu Âu) thì mức lương nhận được so với các bạn tốt nghiệp đại học trong nước có cao hơn nhiều không các bác ? Mấy trang trước có bác kể tốt nghiệp ở Mỹ về mà mức lương nhận được có 5, 7 triệu thì có vẻ thấp nhỉ ! Với số lượng du học nhiều như hiện nay thì số lượng các công ty nước ngoài chắc không đủ đáp ứng hết cho các bạn muốn vào, phải làm cho cả các doanh nghiệp trong nước nữa.
Suy nghĩ như chú quả thật quá hạn hẹp. Dầu tư cho giáo dục hiệu quả tính ko phải hàng năm mà là chục năm và thước đo của cũng ko phải mấy đồng lương để thu hồi vốn.

Chú Bill bây giờ ko nên tiếc tiền mà suy nghĩ theo hướng là tiêu đồng tiền thế nào cho hiệu quả nhất. Chứ quan điểm làm bố mẹ như anh là phấn đấu cật lực, đầu tư các kiểu cho mày đến năm 18, vào đại học (tất nhiên bên anh vay tiền nhà nước mà học ) là chúng mày tự độc lập, thả cho bay luôn. Lúc đó 2 ông bà già chúng tao sẽ mua cái camper van và lái xe đi chơi vòng vòng rồi làm quả cruise ship, mãn nguyện.
DeLusty
20-02-10, 10:40
Suy nghĩ như chú quả thật quá hạn hẹp. Dầu tư cho giáo dục hiệu quả tính ko phải hàng năm mà là chục năm và thước đo của cũng ko phải mấy đồng lương để thu hồi vốn.

Chú Bill bây giờ ko nên tiếc tiền mà suy nghĩ theo hướng là tiêu đồng tiền thế nào cho hiệu quả nhất. Chứ quan điểm làm bố mẹ như anh là phấn đấu cật lực, đầu tư các kiểu cho mày đến năm 18, vào đại học (tất nhiên bên anh vay tiền nhà nước mà học ) là chúng mày tự độc lập, thả cho bay luôn. Lúc đó 2 ông bà già chúng tao sẽ mua cái camper van và lái xe đi chơi vòng vòng rồi làm quả cruise ship, mãn nguyện.

Mình thì thấy suy nghĩ của bạn Pepper hạn hẹp thì đúng hơn, tư tuởng chỉ loanh quanh làm sao học thật nhiều chữ mà không nghĩ ra đuợc điều gì khác.

Nhà thì mỗi nguời mỗi cảnh, sống không phải chỉ biết đầu tư vào học và học, mặc dù nếu nhà có điều kiện mà đầu tư vào việc học thì vẫn tốt thôi. Truờng hợp của đồng chí Bill giờ mà cho thằng ku em ra nuớc ngoài mới là tiêu tiền không đúng chỗ chữ hiệu quả mịe gì, vì em của đồng chí Bill sống ở anamit có thiếu học đâu nhưng vấn đề cứ phải là ra nuớc ngoài học, tính đầu ra mà không tính đầu vào, thì như vậy là tiêu tiền có hiệu quả? Trong khi đồng tiền khó khăn lúc nào nó cũng có giá trị gấp mấy lần những đồng tiền dư dả; vì thế phải tính nếu trong truờng hợp này cho đi học thì sau này nó phải sinh lợi gấp vài lần khi đầu tư thì mới đáng, Pepper ạ.
love_is_a_zero
20-02-10, 11:39
Suy nghĩ như chú quả thật quá hạn hẹp. Dầu tư cho giáo dục hiệu quả tính ko phải hàng năm mà là chục năm và thước đo của cũng ko phải mấy đồng lương để thu hồi vốn.


Hiệu quả hàng chục năm sau đó cụ thể nó là cái gì ? Sau một thời gian đi làm thì con người ta trưởng thành nhiều hơn qua việc học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, kiến thức và mối quan hệ trong công việc. Tiền lương nhận được sau này phụ thuộc nhiều vào chuyên môn người đó đã làm và những kiến thức mới bổ trợ chứ người ta cũng chẳng coi nặng việc anh đã tốt nghiệp đại học ở đâu đâu.
pepper
20-02-10, 12:26
Sao 4C lúc đe'o nào cũng tiền tiền nhỉ. Nghe nẫu quá. Đã bảo rằng có nhiều cái lợi tính ko ra được bằng tiền đâu, nhưng vẫn cứ phải cho tiền nong vào cơ. Học được xong 1 cái bằng ở trường tử tế ở nước ngoài, chất lượng con nguời, chất lượng đào tạo so với trong nước chắc anh ko phải bàn. Có thể mơi trường làm việc tại VN trọng quan hệ, chạy chọt sau 1 thời gian nhà ngói cũng như nhà tranh thật. Nhưng cứ tính đơn giản thế này, cầm cái bằng tốt nghiệp ĐH Việt nam thử đi xin việc ở Singapore thôi nhá để xem nó có cho ra từ vòng gửi xe không. Chứ lý luận như bạn zero thì nói chung anh cũng đỡ ko nổ.

Quan niệm của anh thế này, đơn giản thôi, anh đầu tư tiền cho con cái anh, đầu tư ko tiếc, ko cần tính đến hiệu quả hay thu hồi vốn, miễn là lúc nó trưởng thành, đi làm, sống độc lập, ko phải ngửa tay xin ăn từ bố mẹ, cũng ko ở lỳ nhà bố mẹ đuổi ko đi. Con cái anh lớn lên thích đi Mỹ làm là sang Mỹ, thích đi Anh là sang Anh ma thích về VN cũng thoải mái đê. Được như thế anh mãn nguyện rồi và anh cũng chẳng đòi hỏi chúng nó trả lại tiền đầu tư cho anh. Đấy, nói thế đã hiểu chưa.
DeLusty
20-02-10, 12:40
Sao 4C lúc đe'o nào cũng tiền tiền nhỉ. Nghe nẫu quá. Đã bảo rằng có nhiều cái lợi tính ko ra được bằng tiền đâu, nhưng vẫn cứ phải cho tiền nong vào cơ. Học được xong 1 cái bằng ở trường tử tế ở nước ngoài, chất lượng con nguời, chất lượng đào tạo so với trong nước chắc anh ko phải bàn. Có thể mơi trường làm việc tại VN trọng quan hệ, chạy chọt sau 1 thời gian nhà ngói cũng như nhà tranh thật. Nhưng cứ tính đơn giản thế này, cầm cái bằng tốt nghiệp ĐH Việt nam thử đi xin việc ở Singapore thôi nhá để xem nó có cho ra từ vòng gửi xe không. Chứ lý luận như bạn zero thì nói chung anh cũng đỡ ko nổ.

Quan niệm của anh thế này, đơn giản thôi, anh đầu tư tiền cho con cái anh, đầu tư ko tiếc, ko cần tính đến hiệu quả hay thu hồi vốn, miễn là lúc nó trưởng thành, đi làm, sống độc lập, ko phải ngửa tay xin ăn từ bố mẹ, cũng ko ở lỳ nhà bố mẹ đuổi ko đi. Con cái anh lớn lên thích đi Mỹ làm là sang Mỹ, thích đi Anh là sang Anh ma thích về VN cũng thoải mái đê. Được như thế anh mãn nguyện rồi và anh cũng chẳng đòi hỏi chúng nó trả lại tiền đầu tư cho anh. Đấy, nói thế đã hiểu chưa.

Mình thì thấy Pepper nói chuyện deos thực tế gì cả. Cái lợi của Pepper là đối với nhà nào tiền làm ra hàng tháng đủ chi trả cho kon đi du học chứ deos phải bán nhà như truờng hợp của đồng chí Bill, chỉ vì muốn cho thăng ku kon đi du học deos biết hiệu quả tới đâu trong khi mấy nguời đều phải trả giá và phải trả 1 số tiền rất lớn, như vậy là tiêu tiền có hiệu quả?

Quan niệm của bạn Pep đang ngồi ở khoai tây với 1 môi truờng của khoai tây mà cứ tính viễn vông. Văn hóa truyền thống khoai tây đứa deos nào đủ truởng thành lại đi ăn bám bố mẹ? So sánh thì an apple to apple thì nó mới fair; tuơng tự, trả tiền đại học theo kiểu Anamit mà đòi qua Sing xin làm việc? Lí luận như bạn Zero đúng mịe nó rồi chứ đỡ gì nữa, cái bằng cấp chẳng qua chỉ là cho những thằng new-grad chưa có kinh nghiệm, deos biết thằng này hay dở thế nào để biết đàng mà nhận nó vào làm thì phải liếc qua cái bằng, 1 khi đi làm có kinh nghiệm thì ai mà thèm biết cái bằng của mày đạt bao nhiêu điểm và tốt nghiệp tại đâu. Đồng chí Pep ở khoai tây mà cũng không nắm đuợc điều căn bản này thì cũng thật lạ.

Cách tốt nhất giờ nếu tiền deos quan trọng đối với đồng chí Pep thì mùa hè này nên mua vé rủ cả nhà đi cruise, làm ngay đi cho thỏa mãn thay vì đợi đến già mới đi, đến già biết có điều kiện sức khỏe đủ để lết đi cruise? Đấy, mình nói vậy bạn Pep thủng chưa?
Thăng Long
20-02-10, 12:53
Em nuôi con, nếu có một ngày nó nói với em: "Bố ơi con sẽ đi tu!"


Như thế đừng nói tiền, cả cái mạng này em cũng chẳng tiếc!
DeLusty
20-02-10, 13:08
Quan niệm mỗi người mỗi khác. Cá nhân mình hy sinh hay chiều chuộng theo ý kon cũng phải reasonable chứ không phải bất chấp thế nào cũng đuợc.
pepper
20-02-10, 14:35
Đó cũng là lý do anh ko thích tranh luận với Cat, vì anh và Cat ko bao giờ giống nhau, class different.

Nếu cần bán nhà mà tạo cho con cái có tương lai tốt hơn bản thân mình, anh nghĩ nhiều gia đình VN đã và sẽ tiếp tục làm như vậy.
em tên bông
20-02-10, 14:39
Em chỉ thắc mắc không biết tại sao mẹ và em trai lại phải đi nghe lời cái thằng anh wishy-billy-washy như thế.
DeLusty
20-02-10, 14:44
Đó cũng là lý do anh ko thích tranh luận với Cat, vì anh và Cat ko bao giờ giống nhau, class different.

Nếu cần bán nhà mà tạo cho con cái có tương lai tốt hơn bản thân mình, anh nghĩ nhiều gia đình VN đã và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Vấn đề bất đồng quan điểm không có gì ngạc nhiên. Class difference thì rõ rồi, Pep cho rằng class của Pep cao hơn hay thấp hơn Cat?

Thế nào là tạo cho tuơng lai kon cái tốt hơn? Đừng có mang cái mặc cảm tự ti rằng nggày xưa mình không có học thì ngày nay bằng giá nào cũng phải ép thằng kon nó đi học dù là phải bán nhà; một lối suy nghĩ rất yếm thế anamit. Chính vì với lối suy nghĩ tự ti mà có nhiều gia đình bán nhà hay muợn nợ rồi hàng tháng cứ phải chạy vạy tiền bạc rất khổ sở để lo cho thằng kon, tuơng lai thì chưa thấy đâu nhưng hàng tháng cứ phải lo ngay ngáy vì vấn đề tiền bạc. Đây là 1 lối suy nghĩ nông dân hạn hẹp mọi nguời không nên bắt chiếc. Cùng lắm cho kon ra nuớc ngoài du học mai mốt có cái bằng đem về hù thiên hạ, nhưng nhà thì bán rồi, có khoe cỡ nào thì mình cũng chẳng trở thành thiên tài cho thiên hạ nguỡng mộ đuợc.

Thằng ku em đồng chí Bill ra khoai tây mà lấy đuợc cái bằng computer science thì Cat cứ bé bằng kon kiến, nhớ nhé.

*Cat nói thẳng là đa số nguời ta đi du học để kiếm cách sau này đuợc ở lại rồi bảo lãnh gia đình thì còn thấy đáng; nhưng truờng hợp em đồng chí Bill thì đâu đến nỗi cần tới tiêu chuẩn này nên là phải bán nhà mà du học thì quên khẩn truơng.
DeLusty
20-02-10, 15:00
Em chỉ thắc mắc không biết tại sao mẹ và em trai lại phải đi nghe lời cái thằng anh wishy-billy-washy như thế.

Vì thằng anh nó đang du học thì ít ra phải hiểu hơn thằng em và bà mẹ đang ở Anamit? Vấn đề là cái nào nên nghe và cái nào không nên nghe, chứ không phải nghe ai nói?
pepper
20-02-10, 15:01
Em chỉ thắc mắc không biết tại sao mẹ và em trai lại phải đi nghe lời cái thằng anh wishy-billy-washy như thế.

Hahaha, anh thích cái wishy-billy-washy của bông.

Cat hiểu chuyện đầu tư cho giáo dục là "mặc cảm tự ti anamit" thì anh biết giữa suy nghĩ của anh và Cat có quá nhiều khác biệt, tranh luận cũng ko đi đến đâu.
DeLusty
20-02-10, 15:11
Hahaha, anh thích cái wishy-billy-washy của bông.

Cat hiểu chuyện đầu tư cho giáo dục là "mặc cảm tự ti anamit" thì anh biết giữa suy nghĩ của anh và Cat có quá nhiều khác biệt, tranh luận cũng ko đi đến đâu.

Vấn đề, đầu tư cái gì cũng vậy, nguời ta phải luôn tính tóan nó reasonable hoặc nếu có xê dịch thì chỉ 1 phần nào, chứ không phải quá chênh lệch; đây mới chính là cách đầu tư khôn ngoan, education cũng không ngọai lệ. Xem ra những gì Pep phát biểu thì mình khó mà nghĩ khác đây là lối tư tuởng tự ti mặc cảm anamit vì bản thân mình ít học nên giờ bằng giá nào cũng phải cho kon đi học để bù đắp. Mình chỉ nói theo những gì cảm nhận đuợc.

Chẳng có điều gì chắc chắn, nếu đầu tư kiểu khác như là cho thằng em của đồng chí Bill học đại học Vn hay Sing mà không đuợc qua khoai tây thì sau này cuộc đời nó sẽ không có tuơng lai?
Ivan
20-02-10, 18:01
Em công nhận với bác Pep là gái đi du học về nó có nhiều cái mà đéo thể mua được bằng tiền. Chẳng hạn em ngồi nói chuyện với gái du học thì thỉnh thoảng nó lại nhún vai đánh huỵch một cái ối chao ôi em nhìn lịt mịa nó cả vũ trụ chứ đáng yêu đéo tả. Em ngồi ngây ngất nhấm nháp cái nhún vai của gái du học mà tự nhiên là bồi hồi nhớ cu Uây thần kinh em em, cái gì mà một trăm lần ân ái không bằng một cái nắm tay, em là em không phải thằng Uây, cơ mà đối với em ngay lúc bấy giờ, quả là một trăm lần ân ái không bằng một cái nhún vai hố hố...
lluvia
20-02-10, 18:28
Em công nhận với bác Pep là gái đi du học về nó có nhiều cái mà đéo thể mua được bằng tiền. Chẳng hạn em ngồi nói chuyện với gái du học thì thỉnh thoảng nó lại nhún vai đánh huỵch một cái ối chao ôi em nhìn lịt mịa nó cả vũ trụ chứ đáng yêu đéo tả. .

Van hơn em rồi đấy. Em chưa bao giờ có diễm phúc được ngồi nói chiện với gái du học.
Ivan
20-02-10, 18:41
Không! Hôm nay anh mong manh thật đấy Lu. Anh tạm thời đéo mỉa mai gì cùng mày nữa đâu. Một trăm lần ân ái không bằng một cái nhún vai!
lluvia
20-02-10, 18:47
Em tuy không phải nhà duy mỹ nhưng em còn mong manh dễ vỡ hơn anh í. Gái nhún vai đáng yêu quá thể như thế thì em chết cụ nó mất. Nói như thằng đéo gì í nhỉ : Đáng yêu vừa thôi, đáng yêu quá, đéo ai mà chịu được !
Ken_girl
20-02-10, 20:36
Em chỉ thắc mắc không biết tại sao mẹ và em trai lại phải đi nghe lời cái thằng anh wishy-billy-washy như thế.

Em yêu Bông quá đi Bông ơi. Hí hí
A-xôn
20-02-10, 22:37
Tớ nghĩ Axôn không giận ấy đâu, tính chị ý hào sảng và giàu lòng vị tha lắm. À mà được người đẹp Axôn giận thì cũng là niềm may mắn vô bờ bến đầu xuân này cho người con trai có nét đẹp rất CoNhue tên Lu ồi:67: (hôm nọ xem ảnh biết mặt rồi nhé). Nhiều người mong còn chả được ấy chứB-)


Đốm ơi cho tớ hỏi là tại sao ấy lại chọn địa danh Co-Nhue (rất hợp dáng anh:67:) mà hok phải các địa danh khác như Sóc Sơn hay Mù Căng Chải..đại khái xế:D Tớ thấy mấy chỗ kia cũng hợp-với-dáng-anh đấy chứ:D

Còn xe ôm của tớ thì ấy biết mặt ồi còn giả vờ hỏi nữa>.<
Ivan
20-02-10, 22:49
Thôi chị Axôn cho em xin! Em bít lỗi lầm của em zồi! Em bít chị cầm đằng chuôi zồi! Chị tha cho em một cửa làm ăn chị nhớ! Em hứa từ nay em ngoan, hok bao giờ dám động đến cuộc tình tuyệt diệu của anh chị nữa đâu ạ!

Em Ivan

Thật thà, ngây thơ, đáng yêu và bé bỏng...

.....của chị Axôn

:D
lluvia
20-02-10, 22:50
Đốm với Xôn có biết thanh liên hà lội năm 1967 mà được như anh trong ảnh là chói loà rồi đấy. :D

Gái trẻ con đít xanh làm sao mà biết được mốt của thập niên 60 nó như nào mà cũng bi bô. Hai đứa ra chơi chun với nhảy dây với thằng Bi đê. Bày đặt xe ôm xe iếc. :D
teppi
21-02-10, 03:00
Em lạy anh bill, anh nhìn nick em đã đoán ra thằng nào chưa ạ? Anh muốn hỏi gì thì hỏi nhưng nhớ bảo vệ privacy của bạn nhé, he he, ngố lắm cơ, mấy chuyện đó chỉ nói vui mấy thằng với nhau thôi anh ơi.
teppi
21-02-10, 03:16
Sao 4C lúc đe'o nào cũng tiền tiền nhỉ. Nghe nẫu quá. Đã bảo rằng có nhiều cái lợi tính ko ra được bằng tiền đâu, nhưng vẫn cứ phải cho tiền nong vào cơ. Học được xong 1 cái bằng ở trường tử tế ở nước ngoài, chất lượng con nguời, chất lượng đào tạo so với trong nước chắc anh ko phải bàn. Có thể mơi trường làm việc tại VN trọng quan hệ, chạy chọt sau 1 thời gian nhà ngói cũng như nhà tranh thật. Nhưng cứ tính đơn giản thế này, cầm cái bằng tốt nghiệp ĐH Việt nam thử đi xin việc ở Singapore thôi nhá để xem nó có cho ra từ vòng gửi xe không. Chứ lý luận như bạn zero thì nói chung anh cũng đỡ ko nổ.

Quan niệm của anh thế này, đơn giản thôi, anh đầu tư tiền cho con cái anh, đầu tư ko tiếc, ko cần tính đến hiệu quả hay thu hồi vốn, miễn là lúc nó trưởng thành, đi làm, sống độc lập, ko phải ngửa tay xin ăn từ bố mẹ, cũng ko ở lỳ nhà bố mẹ đuổi ko đi. Con cái anh lớn lên thích đi Mỹ làm là sang Mỹ, thích đi Anh là sang Anh ma thích về VN cũng thoải mái đê. Được như thế anh mãn nguyện rồi và anh cũng chẳng đòi hỏi chúng nó trả lại tiền đầu tư cho anh. Đấy, nói thế đã hiểu chưa.

Khuya rồi em đi ngủ nhưng tranh thủ vào chửi bác pep cái cho đỡ phí. Bác nói chuyện ngu vãi đạn ra: bạn em đã nói là tài chính gia đình không đủ, nếu cho con đi du học là sẽ phải bán nhà, bác không hiểu ý nghĩa của câu này thì phải câm mồm đi chứ sao lại khệnh khạng ngồi khoe chuyện bác có tiền đầu tư cho con của bác, vô duyên quá thể.

Bác thử cho em ví dụ về cái sự "đầu tư không tiếc" của bác với. Em nghĩ là bác không hiểu hết nỗi lo về tài chính của các gia đình ở VN có con đi du học đâu, đơn giản vì bác có đủ tiền.
bill
21-02-10, 07:15
Em lạy anh bill, anh nhìn nick em đã đoán ra thằng nào chưa ạ? Anh muốn hỏi gì thì hỏi nhưng nhớ bảo vệ privacy của bạn nhé, he he, ngố lắm cơ, mấy chuyện đó chỉ nói vui mấy thằng với nhau thôi anh ơi.

Anh teppi cho em xin lỗi, em chỉ muốn đùa tí thôi ạ :D
bill
21-02-10, 08:09
Bác Pep và chị Cat suy nghĩ về vấn đề này theo 2 thái cực khác hẳn nhau, em thì em đứng ở giữa, không lạc quan như bác Pep nhưng cũng không tiêu cực đến nỗi tính toán đong đếm chuyện đầu tư cho con cái như chị Cat (cái này về lý thì đúng nhưng về tình thì không)

Suy nghĩ của bác Pep phải nói là giống bà già em 100%, bố mẹ nào chẳng muốn hy sinh vì con cái, cái này em hiểu chứ. Nhưng bác có giám đảm bảo là con bác sau này học xong ở nước ngoài thì sẽ có thể sống tự lập, hạnh phúc để bác có thể đi cruise (giả sử lúc đấy bác vẫn còn tiền) được không, hay là vẫn phải ăn bám bố mẹ, chưa kể thậm chí làm hại cả cuộc đời đứa con (em chứng kiến nhiều rồi) ?

Em có thể đưa cho bác ví dụ sống về một gia đình mà nhà em quen biết, có 2 cô con gái đi du học Mỹ. Bố mẹ 2 cô bé kia hồi xưa là dân buôn bán ở bên Nga, rất thành đạt, năm 1995 quyết định về VN sống , mua một cái nhà 100m2 mặt đường giữa trung tâm Hà Nội, tiền nhiều tiêu không hết nên cũng chẳng phải đi làm, chỉ đi đánh tennis hay chơi golf, party,... để giải trí qua ngày. 2 cô con gái kia cũng ngoan ngoãn, hiền lành, nhưng không chăm chỉ nên học hành cũng rất bình thường, được bố mẹ chiều chuộng từ bé, phải nói là giống hệt thằng em em. Được gửi đi Mỹ homestay từ hồi phổ thông, sau 8 năm thì về VN (tốt nghiệp đại học nhưng không xin được việc để có thể gia hạn visa), giờ 2 cô bé đấy đang phải sống nhờ nhà người quen ở SG vì bố mẹ đã bán hết nhà cửa ở HN rồi và hiện giờ đang ở Nga để "làm ăn", 2 đứa đấy bảo em rằng nó dự định sang Nga với bố mẹ ???

Em đã nói chuyện với thằng em em rồi, em bảo nó rằng muốn đi du học thì trước hết nó phải chứng minh được rằng nó đủ quyết tâm và khả năng để đi du học, từ giờ đến lúc hết phổ thông vẫn còn 2 năm nữa.

Cách đây 2,3 năm bà già em cũng cho thằng em sang Singapore tham dự 1 cái trại hè như bác Pepp bảo rồi. Nhưng em thấy cái này gọi là đi chơi là chính, chứ không nói lên điều gì.
bill
21-02-10, 08:35
Em chỉ thắc mắc không biết tại sao mẹ và em trai lại phải đi nghe lời cái thằng anh wishy-billy-washy như thế.

Theo những gì mình quan sát xung quanh thì rõ ràng phải có 1 cái correlation giữa chuyện làm gái và có bố mẹ giàu bởi vì mình thấy số lượng gái đi du học nhiều kinh mà chẳng thấy đứa nào phải lăn tăn suy nghĩ về chuyện tiền nong cả. Gái (VN thôi) học xong ra đời thì lại có zai bao, làm gái ai bảo là khổ !

Nhà mình nghèo (vì có 2 zais ??? :D) nên tự nhận bản thân là wishy-washy, cho bạn Bông vui ;)

Về cái correlation giữa làm gái và bố mẹ giàu ở VN thì có lẽ ai đấy nên làm một cái "nghiên cứu" rồi viết ra quyển Freakonomics - Vietnamese version. Reasoning cho cái correlation này chắc cũng không quá khó để mọi người nhìn ra.
DeLusty
21-02-10, 09:21
Bác Pep và chị Cat suy nghĩ về vấn đề này theo 2 thái cực khác hẳn nhau, em thì em đứng ở giữa, không lạc quan như bác Pep nhưng cũng không tiêu cực đến nỗi tính toán đong đếm chuyện đầu tư cho con cái như chị Cat (cái này về lý thì đúng nhưng về tình thì không)


Đồng chí Bill biết gì mà nói Cat tiêu cực? Cat tính tóan chi li là để có 1 cách giải quyết better chứ không phải tiêu cực như ý tuởng của đồng chí, nhá.

Tại thằng ku em nhà đồng chí Bill chưa bao giờ hình dung ra cái môi truờng mà nó sẽ đặt chân tới, cùng lắm chỉ nghe kháo nhau đây là 1 nuớc khoai tây giàu có và dân chủ, nơi này giống như 1 thiên đuờng nên nó mới hưng phấn muốn đi. Chứ nó mà nghỉ rằng khi nó qua đây phải vừa học, rồi đi làm,...và sẽ gặp nhiều thứ khó khăn mà nó chưa bao giờ nghĩ tới. Lúc này thằng ku em phải đối diện với sự thật, thêm cảm giác bơ vơ nơi đất khách quê nguời, khi đó bảo đảm nó sẽ hối hận trách mình tại sao lại bò qua đây.

Cat mà như nó cần đít gì đi du học, ở Vn có bố mẹ lo lắng, cơm nuớc, đi học về muốn chơi thì chơi, ngủ là ngủ, ngôi nhà là của mình, ... Cứ tàn tàn đi học lấy cái bằng rồi đi học nghề thêm cho giỏi, xin đuợc 1 công việc luơng vài trẹo tháng thôi cũng đuợc, quan trọng là lấy kinh nghiệm để buớc những buớc cao hơn. Thằng anh ở nuớc ngoài đi làm có tiền mà không dám giúp cho gia đình 1 năm vài ngàn Usd?

Thằng ku em vẫn đi làm và cuộc sống trôi qua êm đềm, đi làm ở Anamit suớng bỏ mịe chứ không phải như trâu cày giống khoai tây. Ku em vừa làm vừa enjoy lại đuợc gần bố mẹ, cái này mới chính là enjoy life chứ deos phải no life như chúng mình. Rồi nó cũng lấy vợ - đẻ kon. Quan trọng là khi bố mẹ già nếu có tạch, thì căn nhà chắc chắn thuộc về nó. Ai bảo cái này deos phải tuơng lai?

Các đồng chí toàn lọai tự ti mặc cảm nên chuộng cái made in khoai tây mình không có gì lạ, nhưng với cuộc sống hiện tại của anamit bi giờ không phải truờng hợp nào đi tây cũng là 1 giải pháp tốt nhất.
bill
21-02-10, 09:29
Về chuyện đi du học của thằng em em thì chỉ có bà già và em là lo lắng, suy nghĩ nhiều. Ông già em thì "vô tư" phát biểu rằng cho nó đi càng sớm càng tốt, học UK chỉ mất có 3 năm, chẳng may bố mẹ có làm sao thì có thể yên tâm rằng thằng em đã "trưởng thành", tiền nong thì thiếu đến đâu rồi tính ...

Nói qua thêm một chút về gia đình em : Ông già em tốt nghiệp đại học bên Nga, Master ở UK, PhD ở Pháp, bà già em chỉ học trong nước thôi, nhưng người làm ra tiền trong nhà lại là bà già em.
bill
21-02-10, 09:36
Đồng chí Bill biết gì mà nói Cat tiêu cực? Cat tính tóan chi li là để có 1 cách giải quyết better chứ không phải tiêu cực như ý tuởng của đồng chí, nhá.


Tiêu cực ý em bảo ở đây là mặc dù nhìn về hoản cảnh hiện tại, cái chị nói hoàn toàn đúng. Nhưng nếu sau này thằng em em vì một lý do nào đấy, nó nhất quyết muốn đi du học, nó ấp ủ ước mơ đấy từ bao lầu nay, có thể lấy ví dụ như nó thích học âm nhạc cổ điển và muốn sang Áo chẳng hạn, thì làm bố làm mẹ chắc chẳng ai tiếc tiền cho cái ước mơ của con, mặc dù về hiệu quả kinh tế có thể không hợp lý.
DeLusty
21-02-10, 09:40
:4:Nhưng mà nhà anh Pepper deos care tiền, cả nhà 5 nguời làm chuyến đi cruise hết có từ 8-10k/week mà cũng phải đợi tới già mới dám thỏa mãn thì cái deos care tiền của anh làm mình nghi quá.
DeLusty
21-02-10, 09:56
Tiêu cực ý em bảo ở đây là mặc dù nhìn về hoản cảnh hiện tại, cái chị nói hoàn toàn đúng. Nhưng nếu sau này thằng em em vì một lý do nào đấy, nó nhất quyết muốn đi du học, nó ấp ủ ước mơ đấy từ bao lầu nay, có thể lấy ví dụ như nó thích học âm nhạc cổ điển và muốn sang Áo chẳng hạn, thì làm bố làm mẹ chắc chẳng ai tiếc tiền cho cái ước mơ của con, mặc dù về hiệu quả kinh tế có thể không hợp lý.

:4:Chúng mình đang nói chuyện hiện tại thực tế - đề nghị đồng chí Bill đừng vẽ ra những chuyện viễn tuởng chỉ vì muốn đánh đổ quan điểm của mình, nhé. Mình liu ý Bill nên tập trung vào những cái tuơng lai gần gần để trình bày vấn đề, mình cảm ơn.
bill
21-02-10, 10:08
:4:Chúng mình đang nói chuyện hiện tại thực tế - đề nghị đồng chí Bill đừng vẽ ra những chuyện viễn tuởng chỉ vì muốn đánh đổ quan điểm của mình, nhé. Mình liu ý Bill nên tập trung vào những cái tuơng lai gần gần để trình bày vấn đề, mình cảm ơn.

Em không thể nào nói với thằng em mới 16 tuổi rằng "Lười học như mày, ở nhà đi cho khoẻ,..." được, không thì em đã chẳng phải mất công lên đây hỏi han ý kiến mọi người. Tất cả những cái khó khăn khi đi du học em đã đều nói hết với nó rồi NHƯNG em vẫn động viên nó phải cố gắng chăm học lên để tự rèn luyện bản thân, nếu nó học hành kết quả tốt và có cơ hội thì cả nhà sẽ cố gắng support cho nó đi du học
DeLusty
21-02-10, 10:45
Em không thể nào nói với thằng em mới 16 tuổi rằng "Lười học như mày, ở nhà đi cho khoẻ,..." được, không thì em đã chẳng phải mất công lên đây hỏi han ý kiến mọi người. Tất cả những cái khó khăn khi đi du học em đã đều nói hết với nó rồi NHƯNG em vẫn động viên nó phải cố gắng chăm học lên để tự rèn luyện bản thân, nếu nó học hành kết quả tốt và có cơ hội thì cả nhà sẽ cố gắng support cho nó đi du học

:4:Bill rành tính thằng ku em của mình nhở, vậy nghĩ sao lại phản biện, bẻ lại Cat, biết đâu sau này nó muốn học âm nhạc cổ điển, ...blah blah, nghe đuợc không? Giờ cả nhà đã nhất định cho thằng ku em đi du học, bản thân nó cũng háo hức quá thì cứ cho nó đi, nhưng nên chuẩn bị tâm lí là mọi nguời đã làm hết khả năng nhưng hiệu quả thì đừng có kỳ vọng nhiều.
pepper
21-02-10, 11:47
Chú Bill chưa có con cái lớn, chưa ở vào vị trí ngưồi làm bố mẹ thì chưa hiểu được rằng đến 1 giai đoạn nhất định nào đó, mọi thứ vật chất đối với con ngưồi ta ko còn quan trọng bằng nỗi lo tinh thần. Khi có con chú sẽ hiểu ngoài nỗi lo lắng về sức khoẻ của con cái thì nỗi lo lắng khủng khiếp nhất sẽ là con mình sẽ ra sao nếu nhỡ mình lìa khỏi cõi trần thế này, nếu mình ko thể là chỗ dựa cả về vật chất lẫn tinh thần cho chúng, nếu mình ko được nhìn thấy chúng trưởng thành, tự sống một cuộc sống độc lập và hạnh phúc của riêng chúng, không được nhìn thấy chúng lấy vợ lấy chồng, xây dừng được tổ ấm riêng của chúng.

Thế giới này người ngày càng lắm, co hội cho các thế hệ sau này ngày càng ít đi, cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Đầu tư cho con mình cũng chính là cho con của con mình, rồi cháu của con mình, cứ thế tiếp nối. Climb property ladder hay corporate thì dễ chứ climb cái social ladder thì không. Fortune favors the bold.
DeLusty
21-02-10, 12:16
:4:Mình buồn cuời Pepper cứ phải gồng hàng làm gì nhở, lại còn chơi đòn tâm lí mới kinh. Em zai Bill em ý đã bảo là cho thằng ku em đi du học rồi, đúng theo ý của anh nhá. Chắc chỉ có nhà anh Pepper đây là có kon và biết lo cho kon của mình?

Mà anh Pep ơi, anh đã lo đuợc những gì cho kon gái của anh rồi hé hé cho mình biết tí để học hỏi kinh nghiệm, vì mình cũng có kon gái đây.

Anh Pep cứ bảo vật chất không là cái gì chỉ có education mới là tất cả, nhưng bản thân Cat đang ở khoai tây lại thấy rằng, không có ai tạch vì mình vô giáo dục hết, mà nguời ta tạch vì không có tiền đấy, anh Pep ạ. Anh tính lại dùm cái!
Woman In Love
21-02-10, 14:24
Tớ thấy bạn Cat nói chuyện buồn cười quá nên tham gia thế này, và cũng nhân tiện có đôi lời với chú Bill.

Quan điểm của em, gia đình em, ông xã em và đồng gia đình đồng chí ấy hoàn toàn trùng khớp với quan điểm của bác Pep. Nếu bạn Cat nghĩ rằng lý luận và lời khuyên của bạn hợp lý hơn vì bạn ở ''khoai tây'' (danh từ được bạn đề cập đến khá nhiều) thì tớ phải nói qua sơ chút để bạn hiểu thêm là tớ hiểu quá rõ về cuộc sống ở bên này, vì tớ đã ở đây cả cuộc đời rồi. Gia đình chồng tớ ở Canada gần 50 năm (từ năm 1961), nhưng rõ ràng là sẽ rất ấu trĩ nếu một người lấy cái việc sống lâu ở nước ngoài của mình là điều để tự hào, thay vì là những thành công mà mình gặt hái được. Làm gì ở nước ngoài mới là quan trọng, chứ không phải là ở nước ngoài hay ở bao lâu.

Cat bảo là những người ở nước ngoài have no life cũng có lý nhưng chỉ là những thành phần ít học, đi làm cu li mười mấy đồng một giờ, đầu tắt mặt tối trong các hãng xưởng, cả đời cày cuốc rất vất vả mới có thể trả được một căn nhà nho nhỏ ở ngoại ô. Còn tớ thấy những người có học thức địa vị xã hội, bác sỹ, dược sỹ, tiến sỹ khoa học, toàn ở nhà triệu đô, ra xã hội được trọng vọng, kính nể, vợ đẹp con khôn, làm một tuần 4 ngày, mỗi ngày 7 tiếng, lương trên dưới 200K, đi du lịch tối ngày. Không biết có phải đây là những thành phần no life Cat đề cập tới không?

Cat khuyên em chú Bill ở nhà vì cuộc sống êm đềm, có người cơm bưng nước rót đến tận miệng, vừa làm vừa chơi túc tắc kiếm tháng vài triệu đồng VN, rồi trông hòng khi nào ông bà già tạch để thừa hưởng cái nhà. Tớ cứ nghĩ từ trước đến này là người đàn ông phải ra ngoài tạo dựng sự nghiệp, phải có tham vọng vươn lên, phải làm được gì đó trong cuộc đời này, không to tát lớn lao thì ít ra cũng không phải hổ thẹn. Tớ là phụ nữ mà cái viễn cảnh cuộc sống thế này cũng khiến tớ run sợ, vậy mà thật sự có những người đàn ông có thể sống như vậy được à?

Em cũng nghĩ như bác Pep là cuộc sống sẽ càng ngày càng khó khăn, sự cạnh tranh sẽ càng khốc liệt hơn. Em muốn cho con mình một điều kiện thuận lợi để vươn lên, và chúng em đều đồng ý rằng học vấn là con đường an toàn và vững chắc nhất. Em chưa nói đến tiền bạc vì chắc chắn điều này là dễ dàng nếu người ta đầu tư vào việc học của mình một cách nghiêm túc và khôn ngoan. Nhưng có nhiều thứ mà không tiền bạc nào có thể mua được, đó là địa vị xã hội, và ở nước ngoài thì điều này đặc biệt quan trọng. Các cụ nhà em thì có bán nhà chứ cày cuốc khổ cực thế nào cũng không màng để đầu tư học vấn cho các con. Gia đình chồng thì càng đặc biệt quan trọng học vấn và địa vị xã hội hơn nên tất cả mọi người trong gia đình, từ các cụ đến anh chị em, họ hàng nội, ngọai hai bên, 7/10 người đều là bác sỹ, dược sỹ (số còn lại là các ngành nghề chuyên môn khác như kỹ sư), với số năm học trung bình 10-18 năm. Mặc dù thời gian học lâu dài và vất vả như vậy, nhưng em chưa thấy người nào hối tiếc bởi vì không chỉ về tiền bạc, mà còn rất nhiều giá trị khác mà sự đầu tư về học vấn mang lại.

Xin lỗi tôi tính trả lời chú Bill mà mạng chậm quá. Thôi để mai vậy.
DeLusty
21-02-10, 14:48
Vầng chí Will,

Em Cat đây thuộc lọai no lif/e vì 12 năm nay em chỉ có nằm nhà ăn và ân ái thôi chị ạ; nhân tiện nói với chị Will thêm rằng thằng chồng em nó là kỹ sư, mặc dù kỹ sư cũng chỉ là 1 thằng cu li nhưng chắc chị không định ghép ku chồng mình vào thành phần không có học như chị Will định nghĩa chứ nhỉ? Mà thật ra thì bác sĩ không phải bỏ thời gian dài để học và công việc cũng bị stress à? Chị có hiểu cái no life theo kiểu Cat không hở chị, Will? Bác sĩ thì sao, nếu mà hi-tech không hết thời thì bác sĩ là cái mẹ gì so với sự nhàn nhã của 1 thằng kỹ sư mà luơng cũng chẳng kém thằng bác sĩ bao nhiêu nhen, chị.

Chị Will xem thử thống kê trên thế giới này cái tầng lớp bác sĩ có tỉ lệ 1 năm làm 200k/yr nhiều hơn cái tầng lớp kĩ sư 100k/yr thì bảo Cat cái, mình bảo thằng chồng bỏ nghề học mẹ bác sĩ cho rồi. Mà chị Will ơi, bác sĩ học ở khoai tây rồi còn đi thực tập này nọ mất từ 8-10 yrs mới ra đuợc cái bằng và luơng start cũng chỉ 40-60k/yr thôi chị Will. Bằng chứng chị họ em mới ra bác sĩ luơng start có 42k/yr đấy, từ từ nó mới lên cao nhưng lên cao khoảng 200 lúc đó bà chị em cũng già chát mẹ rồi chị ạ; lúc này không biết còn sức mà đi cày để mua nhà bạc triệu như lời của chị hay không nữa. Chị nghĩ bỏ nhiêu đó thời gian - công sức và tiền bạc có bao nhiêu nguời muốn lấy cái bằng bác sĩ? Chị Will có chồng làm bác sĩ luơng vài trăm ngàn năm là ngon nhất quả đất rồi, nhưng không bao nhiêu nguời lucky như chị đâu nên chị tính phiên phến cho thằng ku em của đồng chí Bill dùm cái.

Nói thì lúc nào cũng hay ho hơn hành động, truờng hợp của mình thì không giống nguời khác mà cứ nói những thứ khát vọng thì nghe không thực tế và buồn cuời của nó. Thì cứ đợi thằng ku em của đồng chí Bill qua khoai tây đi rồi biết, nhở chị Will và anh Pep.
DeLusty
21-02-10, 14:59
À, mà không biết mục đích sống của chị Will thì như thế nào nhở?

Nói thật với anh Pep và chị Will đi học thì dễ quá, cứ đóng tiền và đi học thôi; ngày hôm nay học không đuợc thì học hoài cũng phải đuợc, phỏng? Những thứ không mua đuợc bằng tiền là, sức khỏe, tuổi trẻ và sự hạnh phúc đấy anh chị ạ; chứ học đã là cái mịe gì, nhở.

Anh Pep muốn học cái cách thờ ơ với tiền bạc là Cat đây chứ ai, muốn thì mình chỉ cho cách tiêu tiền có hiệu quả.
Woman In Love
21-02-10, 15:03
Bạn Cat cứ thích nhét chữ vào mồm người khác. Tớ đâu có ám chỉ gì chồng bạn (thậm chí tớ chẳng cần biết chồng bạn làm gì, là ai, vì điều này cũng chẳng quan trọng). Tớ nói đây là theo sự quan sát của tớ. Bạn cứ khuyên em chú Bill ở nhà sống túc tắc, nhàn nhã, có người cơm bưng nước rót, chờ ông bà già tạch để hưởng cái nhà khiến tớ kinh hoàng quá. Sống như này có khác gì người thực vật.

Thật sự những người bạn Cat bảo là ''no life'' là những người như thế theo quan sát của tớ. Còn những trường hợp đặc biệt như bạn với một đời sống phong phú hơn, 12 năm nằm nhà, ăn với ấy thì tớ chưa có vinh hạnh quen biết. Với lại hình như đầu óc bạn bị chiếm hữu quá nhiều bởi chuyện xác thịt nên bạn chưa cập nhật được thông tin. Bạn thấy có BS nào mà thực tập 8-10 năm vậy? Những người BS tớ biết chỉ 2 năm nội trú thôi. Với lại bạn check hộ tớ bà chị họ bạn làm sao học Y khoa ra trường mà có 42K/năm vì bác sỹ thú y ở VN cũng kiếm được nhiều tiền hơn thế này.

Bây giờ thì tớ xin phép ngừng cuộc tranh luận với bạn.
DeLusty
21-02-10, 15:11
Bạn Will mới là nguời đánh tráo khái niệm. Bạn làm ơn kiếm cái câu văn nào trích dẫn lại đây mình bảo: chờ ba mẹ của thằng ku em đồng chí Bill tạch thì huởng cái nhà cái?

Lời nói đi thì nhẹ, lời nói lại thì nặng, bạn Will không nhìn ra sao? Mình chỉ nói phiên phiến, đại khái chỉ cho đồng chí Bill thấy việc qua khoai tây du học của thằng ku em mí lại đời sống hiện tại ở Vn cái nào có lợi - hại, chứ không phải cái khái niệm như bạn Will đang hiểu như vậy. Sự thật thì nguời đến lúc chết thì không phải tạch sao, ba mẹ đồng chí Bill có thóat đuợc cái qui luật này không?

Thực tế thì mình so sánh thấy truờng hợp thằng ku em của đồng chí Bill du học không có lợi thì mình dẫn chứng so sánh ra để nguời ta nhìn ra, mà họ không nhìn ra thì biết làm sao. Cũng như chị Will và anh Pep bảo bằng giá nào cũng phải học, ừ thì học, nhưng đối với mình chỉ vì muốn qua khoai tây mà phải đánh đổi nhiều thứ mà hiệu quả không bao nhiêu mình thấy là không hợp lí nên phản biện lại.

*Chuyện bác sĩ mới ra truờng đang làm thực tập 42k/yr là thật chị ạ, chị muốn check thì cứ đi xin việc là biết ngay. Mình bảo bác sĩ vừa học vừa thực tập cũng phải mất từ 8-10 yrs mới có bằng, chị Will đọc lại mà xem. Nếu chị có vấn đề về đọc hiểu thì nên trách chị ít sex nên tư zuy nó tệ quá rồi.
DeLusty
21-02-10, 15:17
À, nói thêm với chị Will, mặc dù mình chỉ có ăn và ân ái nhưng hạnh phúc nhất quả đất đấy chị ạ. Cat tin rằng có nhều nguời đàn bà muốn điều này nhưng chưa chắc đạt đuợc đâu chị. Em tự nhận mình là no life chỉ là cách nói mỉa mai, chị Will đừng nhầm nhọt.

*Sống mà cứ phải bon chen mới là thực vật và mệt mỏi, chị Will ạ; mình chưa thấy ai than trách vì sống nhàn nhã cả?
Woman In Love
21-02-10, 15:31
Tớ còn chưa nói chồng tớ làm được bao nhiêu mà bạn Cat đã nhét ngay cho tớ cái 200K rồi. Tớ cũng chẳng nói gì nhà cửa tớ thế nào, mà chỉ nói chung chung là những thành phần có học thức, địa vị xã hội mà tớ được biết là như thế, chứ không phải ''no life'' như bạn mô tả. Nếu tớ là người tham tiền thì, thú thật, Cat ạ, tớ sẽ không bao giờ nhận lời lấy đồng chí chồng bởi vì tớ có thể lấy được những người giầu hơn đồng chí ấy rất nhiều, nhưng đối với tớ có những thứ còn quan trọng hơn tất cả tiền bạc trên đời. Bản thân tớ cũng là người làm ra tiền, có sự nghiệp và tài sản, nên tớ chưa bao giờ nghĩ rằng lấy một tấm chồng để dựa dẫm, nương tựa. Đó không phải là quan điểm sống của tớ. Vả lại, tớ quen đồng chí ấy từ ngày còn đang là sinh viên tay trắng mộng đầy cơ.

Mặc dù là người coi trọng địa vị xã hội như vậy, nhưng tớ hoàn toàn tin rằng việc em chú Bill sang nước ngoài học không phải là một quyết định đúng đắn. Tớ nói là bằng mọi giá phải đầu tư cho học vấn của con cái, với điều kiện đứa con có ý định nghiêm túc trong việc học và tương lai của mình. Em chú Bill thì rõ ràng là không ở trong trường hợp này. Em chú Bill chỉ mong thoát ra nước ngoài để khỏi phải ôn thi đại học trong nước với lại đi theo kiểu phong trào, thì tớ hoàn toàn khuyên không nên, vì vừa tốn thời gian, tiền của, lại chẳng được ích lợi gì. Tớ nói quan điểm của tớ về học vấn và địa vị xã hội vì tớ thấy bạn đặt nặng đồng tiền quá, và bài bác những người tiến thân bằng con đường hoan lộ.
A-xôn
21-02-10, 15:45
Bạn Bill, mình nghĩ là đi du học từ sớm có rất nhều ích lợi như tạo khả năng sống tự lập và suy nghĩ độc lập từ bé cũng như dễ hoà nhập hơn với xã hội tư bản sau khi học xong undergraduate hay cao hơn rồi đi làm ở xã hội đấy. Đứng trên quan điểm của các bậc phụ huynh thì hầu như họ sẵn sàng hy sinh tất cả vì tương lai con em mình. Nhưng đứng trên quan điểm của tớ thì tớ không bao giờ chấp nhận cho bố mẹ bán nhà hay hy sinh quá vất vả vì mình. Đành rằng đầu tư cho học hành là thứ đầu tư hiệu quả nhất nhưng cũng không nên mạo hiểm quá vì cuộc sống ở VN có quá nhiều thứ bất trắc, trong nhà cũng nên có 1 khoản tiền dự phòng. Nếu bạn cảm thấy gia đình bạn có thể cầm cự và duy trì cuộc sống tốt sau khi bán cái nhà mặt phố 5 tầng ở Hà Nội 1 đi mua cái nhà nhỏ hơn trong ngõ ở Cổ Nhuế gần nhà bạn Lu thì có thể đầu tư cũng được. Còn lại phải bán đi mà không còn chỗ nào ở thì mình nghĩ rất không nên. Nếu mình mà là em trai bạn, mình sẽ tự quyết định ở lại VN nốt 3 năm cấp 3 rồi đi học cũng chưa muộn:). Lại có thể thử sức xem mình đỗ ĐH bao nhiêu điểm nữaB-)
DeLusty
21-02-10, 15:51
Will nói tới đây thì mình còn thấy dễ chịu hơn mấy post trên kia. Vấn đề không phải mình bảo chồng Will làm luơng 200k/yr ở nhà bạc triệiu thì nó đúng là như vậy; đây chỉ là 1 kiểu nói tuợng trưng. Nói ra để cho Will thấy là cho dù bác sĩ luơng cao - ở nhà xịn vậy, nhưng nguời ta phải trả 1 cái giá cũng tuơng đuơng và không phải bác sĩ nào cũng làm đuợc nhiều tiền như bất cứ bác sĩ nào. Hơn nữa, thành phần bác sĩ trong xã hội khoai tây là không có nhiều.

Vấn đề, không chỉ riêng thằng ku em của Bill luời học thì không nên du học mà đa số du học sinh, kể cả những đứa ở anamit học rất giỏi nhưng khi ra khoai tây học đều struggle và thành công rất ít, vì trở ngại nhiều lí do. Nhưng nếu nhà nào ở anamit dư dả tiền bạc muốn cho kon mình ra ngoài học hỏi thì khoai tây là 1 môi truờng tốt nhất để cho kon mình tiếp thu nhiều thứ, chứ học không phải là thứ quyết định tuơng lai cho du học sinh.

*Bạn Will nói mình đặt nặng tiền bạc là sai lè. Nếu mình là nguời đặt nặng tiền bạc thì làm gì có chuyện nằm nhà phè phỡn vậy, tư zuy tí đi. Cái nào thực tế mình thấy nên làm thì bảo làm và tính chi lí so sánh cho họ thấy; dù sao họ cũng đâu phải thuộc lọai nhiều tiền mà cứ bảo bằng giá nào cũng phải qua khoai tây học, bán nhà cũng phải du học thì thật là điên, mình nghĩ vậy.
lluvia
21-02-10, 16:32
Để mai anh gọi điện cho anh Nhân anh trao huân chương Vì thế hệ trẻ cho chúng mày hết. :D.
Ivan
21-02-10, 17:26
Lu này, theo mày thì bao giờ dân tộc mình có thể coi thường chuyện đi du học, như chẳng hạn bây giờ nghe được một lời đệ nghị sang Lào du học để trở thành KTS Việt nam?
lluvia
21-02-10, 17:41
Lu này, theo mày thì bao giờ dân tộc mình có thể coi thường chuyện đi du học, như chẳng hạn bây giờ nghe được một lời đệ nghị sang Lào du học để trở thành KTS Việt nam?

Bao giờ mà các thằng bố con mẹ viet-nam hết chăm lo con cái chúng theo cái kiểu cho con đi du học để sau này nó có thể làm việc ở Sing, học bác sỹ để lấy được vợ đẹp con khôn, làm việc 4 ngày 1 tuần lương 200k....Ôi đm, đọc xong anh nhớ thằng Đào quá Van ơi! Anh nhớ ngày xưa nó chửi chị Vìu anh hơi quá. Chị anh dù sao cũng vẫn được xếp vào hàng nữ kiệt, cả đời hi sinh cho toán học, từ bỏ tất cả ở châu Âu để qua Mỹ, thậm chí đến làm tình cũng chỉ như đái một bãi...Thế mà bây giờ chúng nó như này đây, mạt mẹ nó rồi, chị ơi, Đào ơi !!!
Ivan
21-02-10, 17:48
Bao giờ mà các thằng bố con mẹ viet-nam hết chăm lo con cái chúng theo cái kiểu cho con đi du học để sau này nó có thể làm việc ở Sing, học bác sỹ để lấy được vợ đẹp con khôn, làm việc 4 ngày 1 tuần lương 200k....

Anh thấy nguyện vọng của họ cũng chính đáng bỏ mẹ đi được chứ.

Một trong các năng lực cơ bản của con người là so sánh. Sau khi so sánh, hoặc là họ phấn đấu để cải thiện thực tế của họ (tích cực), hoặc là họ GATO (tiêu cực). Dù sao anh vẫn thấy tham vọng du học đổi đời cho lớp trẻ là tích cực hơn các tham vọng khác của xã hội Việt.
lluvia
21-02-10, 17:59
Anh thấy nguyện vọng của họ cũng chính đáng bỏ mẹ đi được chứ.

.

Mục đích chính đáng của những con người nô lệ, sinh ra trong một dân tộc có truyền thống làm nô lệ, tư tưởng nô lệ. Nói chung, xuất phát điểm là nô lệ thì ở đéo đâu, trong điều kiện hoàn cảnh có hoành tráng như nào, vẫn lòi ra cái bản chất luôn coi mình là người nô lệ. *** thể khác.
Ivan
21-02-10, 18:07
OK, mày vừa gợi hứng cho anh mở một cái topic mới. Anh mở ngay bây giờ.
love_is_a_zero
21-02-10, 20:40
Với những thông tin bạn bill đưa ra thì việc đầu tư theo ý định ban đầu của (ông) bà già thì chỉ là sự giải thoát ông em khỏi môi trường học tập " nặng nề" ở Việt Nam. Đầu tư cho đối tượng như vậy thì anh nghĩ sẽ không đem lại nhiều kết quả. Nhiều bạn bảo rằng không nên tiếc tiền đầu tư cho con cái, điều đó đúng, nhưng phải với trường hợp của những thằng có quyết tâm, tận dụng cơ hội ở nước ngoài để học tập, trải nghiệm, nâng cao trình độ bản thân. Những bạn này thì léo bao giờ có chuyện đi Mỹ về mà lại làm việc với mức lương 5~ 7 triệu VNĐ cả, trừ những trường hợp có toan tính riêng vào làm nhà nước. Với những bạn do gia đình đẩy đi "trốn" thì khi trở về anh thấy cũng chẳng khác léo thằng tốt nghiệp đại học Sóc Sơn cả x-(. Về đến VN xong thì ngày hôm sau lại đi đường vượt đèn đỏ, ra BigC mua hàng lại chen lấn thanh toán... Nói chung việc đầu tư cho giáo dục theo anh thì nếu có hiệu quả thì sẽ thấy rõ ngay vài năm sau đó, chứ việc léo gì phải đợi đến mấy chục năm sau !
Vàng
22-02-10, 00:35
Thật ra cái ngu dốt nhất của dân Annam mình là quan niệm đi học là để làm quan chứ đ. phải học để làm Người. Mà kể cả chấp nhận hy sinh cho con nó đi học làm Người mà những người khác trong gia đình phải làm trâu làm chó làm đủ các điều thất đức khác để dành dụm cho con thì anh thấy cũng nhục lắm. Mà thằng con, khi mà nó biết được rằng nó tiêu hết cái nhà của phụ huynh nó để kiếm cái mác sinh viên du học thì vô hình trung nó cũng bị cái áp lực rất nặng nề mà nếu trót không công thành danh toại thì dễ phát điên lắm. Cá nhân anh thấy những thằng du học tự túc về nước, ngoại trừ một số kỹ năng vượt trội so với bọn trong nước nên có điều kiện ban đầu tốt hơn hẳn, tuy nhiên tỷ lệ sự thành đạt có đẳng cấp thì không cao hơn mấy cậu bé chăn trâu thành TGĐ NHNo như bác Sở nhà anh.
Ken_girl
22-02-10, 00:43
Thật ra cái ngu dốt nhất của dân Annam mình là quan niệm đi học là để làm quan chứ đ. phải học để làm Người. Mà kể cả chấp nhận hy sinh cho con nó đi học làm Người mà những người khác trong gia đình phải làm trâu làm chó làm đủ các điều thất đức khác để dành dụm cho con thì anh thấy cũng nhục lắm. Mà thằng con, khi mà nó biết được rằng nó tiêu hết cái nhà của phụ huynh nó để kiếm cái mác sinh viên du học thì vô hình trung nó cũng bị cái áp lực rất nặng nề mà nếu trót không công thành danh toại thì dễ phát điên lắm. Cá nhân anh thấy những thằng du học tự túc về nước, ngoại trừ một số kỹ năng vượt trội so với bọn trong nước nên có điều kiện ban đầu tốt hơn hẳn, tuy nhiên tỷ lệ sự thành đạt có đẳng cấp thì không cao hơn mấy cậu bé chăn trâu thành TGĐ NHNo như bác Sở nhà anh.

Học không để làm quan thì làm cái con khỉ con tiều gì, anh?
Học làm người mà không làm quan rồi thì cũng bị thằng quan nó vùi nó dập cho chết cái thằng người đi thôi, ná
Cho nên, từ câu: Có quyền thì mới có tiền, có tiền thì mới có cuộc sống tử tế của 1 con người... chúng ta đành phải đầu tư đi học và có khái niệm là đi học để làm quan chứ đ. phải đi học để làm Người, hu hu hu hu hu
lluvia
22-02-10, 01:07
Thật ra cái ngu dốt nhất của dân Annam mình là quan niệm đi học là để làm quan chứ đ. phải học để làm Người. .

Thầy Vàng em chắc vừa uống rượu xong à?

Quan niệm đi học để làm quan hay làm người đều không đúng.

Học để làm quan thì là sai rồi. Quan niệm sai trái này là từ anh Khâu và bọn phong kiến Trung Hoa đầu têu, truyền sang VN ta là cụ Chu Văn An bắt chước. Thời cụ Chu quan niệm là học để làm quan, làm quan thì mới giúp được dân giúp được nước. Nhưng thực tế chứng minh thì khác.

Học để làm người cũng đéo phải. Người thì tất nhiên là vẫn phải làm thôi, anh Tạo (bạn anh Van) đã chỉ định rồi. Không làm người chẳng nhẽ làm chó, hay làm gái?

Học, nó phải như một nỗi niềm khát khao luôn luôn thôi thúc ta cháy bỏng đi tìm kiếm một tình yêu bất tử, một vẻ đẹp hoàn mỹ, một paradise nơi trần thế đầy đắng cay và mọi rợ này. Thế mới được. :D
Moët & Chandon
22-02-10, 01:20
Đẻ ra thì chó mèo đe'o gì chả đẻ sòn sòn một lứa mấy con, không là chó thì là khỉ, không là khỉ thì là đượi... Người thì không tự nhiên mà thành được, dĩ nhiên là học không thì anh tin cũng đe'o thành được.
lluvia
22-02-10, 01:29
dĩ nhiên là học không thì anh tin cũng đe'o thành được.

Ờ, phải thêm 2 tĩ nữa (@Thăng Long) thì mới thành được...hố hố..
Hoadainhan
22-02-10, 12:03
Thực ra có thông số cơ bản là thằng em chú Bill có máu học không và có đủ năng lực học không (chủ quan), rồi mới đến các yếu tố khách quan như học ở đâu, đủ xèng không... Còn không thì khuyên bà già có 2 tỷ để vào sổ tiết kiệm, mỗi tháng chi cho nó 5triệu, cũng được 400 tháng, tức là gần ngót phần còn lại cuộc đời nó. Du học ( kể cả học) mà làm gì nếu tự thân nó chẳng ham muốn điều ấy....
Vu~
25-02-10, 14:52
Bác Hoà chí lý. Nó ko muốn du học rồi tự nhiên bố mẹ phải chi 2 tỷ chơi vơi thế thì đầu tư làm gì. Đầu tiên phải nó muốn trong tư tưởng đã, 2tỷ làm bệ phóng cho nó chứ.
Ken_girl
25-02-10, 17:34
2 tỷ cho em là em làm được khối việc
Mua nhà, học hành dư dả, có điều kiện làm luôn cái tiến sĩ cho vui cửa vui nhà, đi buôn chuyến đường dài, mở thêm vài cái dự tính... Ôi dà dà
love_is_a_zero
25-02-10, 20:17
2 tỷ thì Ken định chi thế nào mà làm được nhiều việc thế ? Kiếm được ngôi nhà khang trang tiện lợi anh thấy còn khó !
Đại Ngọc
25-02-10, 20:33
Em mà có 2tỷ em để dành ăn sáng


Thế có được ko nhỉ?
xame
25-02-10, 23:33
2 tỉ thì ko đủ cho anh mua căn nhà ổ chuột, chưa nói đến lấy vợ đẻ con rồi nuôi chúng nó nữa...
Ken_girl
25-02-10, 23:55
2 tỷ thì Ken định chi thế nào mà làm được nhiều việc thế ? Kiếm được ngôi nhà khang trang tiện lợi anh thấy còn khó !

Kể ra thì cũng ít nhỉ? Đời giờ chán thật. Giả sử có 2 tỉ mà xoay xở ra còn thấy chả được mấy. Tiền mất giá quá thế này chờ ngày thừa kế ta chỉ còn nắm xương hự hự hự

Giả sử mà có 2 tỉ thì kế hoạch là em để mấy trăm ra mua miểng đất nho nhỏ cắm dùi. Đất nhỏ ngõ ngách mà chưa xây cách trung tâm tầm 6-8cây số có vài miểng nhà cấp 4 tầm dăm trăm triệu đó. Sau rùi em dựng cái nhà cấp 4 sửa sang cho sạch sẽ an ninh 1 tí. Mình ở mà, còn chỗ kia làm rải rác những việc em kể... Cần * nhà khang trang. Có chỗ trú mưa trú nắng riêng biệt là ngon rồi. Dần dần ra làm việc chăm chỉ ta xây nhà tầng lên... Có phải toẹt phát là có tiền mua nhà xong sống bằng niềm tin và không khí được đâu. Phải có khoản nọ khoản kia mà còn lo lúc trái nắng trở giời...etc này nọ

Chứ có 2 tỉ gửi ngân hàng được vài triệu/tháng tiêu dần dăm bữa rồi cũng hết í mà. Nhà thì ở thuê mãi sao được

Em nghĩ thực tế nó là thế. Chứ với 2 bàn tay trắng trúng độc đắc 2 tỉ đã là to rồi còn phân biệt ổ chuột với bãi rác có mà ăn cám. Hm

@ Kể số mình cũng nhọ. Cố thêm tí, trơ thêm tí ở lì nhà ăn bám thêm tí thì có khi thêm độ dăm 7 năm là mua được cái chung cư nho nhỏ chui ra chui vào. Giờ thì nhà hok có, tiền hok có, tình cũng hok có, rong ruổi trên đường đời hok mái ấm, trên hoang mạc xa xăm toàn xương rồng với cứt chồn nhìn về phía mặt trời lặn với cái mũ rộng vành cùng với 1 nắm lá chuối... ơ díp Luckyluke, lại còn lăn lộn chuồi cố kiếm thêm cái bằng ĩ ĩ ơ díp khát vọng ĩ... Đời đúng là nhiều khi như cái cục kức
bill
26-02-10, 22:16
Mọi người cho em hỏi : Bài ở đây post xong rồi, mấy ngày sau không edit lại được à ? Em muốn xoá một số thứ :)
vongoan
27-02-10, 06:43
:whisper:mấy ngày rồi mà bill còn muốn xóa gì thì phải nhờ bạn Bi thôi!
Vàng
27-02-10, 23:25
Mọi người cho em hỏi : Bài ở đây post xong rồi, mấy ngày sau không edit lại được à ? Em muốn xoá một số thứ :)

Quân tử đã nói không rút lời, Bill!